`

Cách vệ sinh mũi đúng cách giúp bé tránh xa các bệnh hô hấp

Thứ tư, 06/07/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) – Thời tiết mưa nắng thất thường hay dùng điều hòa không đúng cách dễ khiến trẻ em mắc các bệnh mũi họng. Dưới đây là cách vệ sinh mũi đúng cách giúp tránh xa các bệnh hô hấp cho trẻ.

Mũi là bộ phận giữ chức năng lọc, làm ấm và ẩm không khí trước khi đi vào phổi. Đối với trẻ em, chỉ cần thời tiết thay đổi hay dùng điều hòa không đúng cách là nguy cơ mắc các bệnh mũi họng rất cao, Trí thức trẻ cho biết.

Để tránh xa các bệnh hô hấp, bố mẹ có thể áp dụng cách vệ sinh mũi như dưới đây. Nếu trẻ đang bị viêm mũi, việc rửa mũi cũng giúp các vi khuẩn không xuống cổ, họng, phổi và lại giúp trẻ dễ thở hơn đấy bố mẹ nhé.

Theo thông tin trên báo Dân trí, bạn cần chuẩn bị 1 bình đựng và một lọ nước muối sinh lý. Bạn có thể dùng loại bình xịt dạng phun sương, bình hình củ tỏi (giống như dụng cụ hút mũi có bóng cao su) hay bình neti pot (dạng bình trà nhưng dùng để nhỏ mũi). Ngoài ra, nên có thêm dụng cụ hút mũi và khăn lau cho bé.

Cách dùng:

- Cho trẻ nằm nghiêng, sau đó dùng dụng cụ xịt nước muối vào mũi trẻ. Yêu cầu phải giữ trẻ cố định để tránh bị dụng cụ làm xước mũi, tư thế nằm phải đảm bào khi nước muối vào mũi bên này thì ra mũi bên kia, không chảy vào họng bé.

- Đặt dụng cụ hút mũi nhẹ nhàng vào mũi rồi hút chất nhầy ra.

- Nếu bé bị nhiều đờm, nhớt, việc rửa mũi có thể gây phản ứng nôn, ói nhưng nó giúp trẻ “tống” các chất nhầy ra khỏi cơ thể, đỡ khó chịu.

Lưu ý:

- Theo thông tin được báo Dân trí đăng tải, bạn nên hút mũi cho trẻ khi trẻ trước giờ ăn.

- Lặp lại thao tác nếu chất nhày trong mũi trẻ quá dày. Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần rửa sạch dụng cụ. Không nên hút mũi cho trẻ quá 3 lần một ngày.

- Thời tiết mùa đông lạnh giá thường khiến mũi trẻ bị khô khi hít vào không khí hanh khô, vì thế nếu bạn nhỏ nước muối lạnh vào mũi trẻ thì coi như là vô tác dụng, thậm chí còn khiến tình trạng của bé trở nên tồi tệ hơn, Trí thức trẻ cho biết.

Vì thế, hãy luôn nhớ làm ấm nước muối trước khi nhỏ, xịt vào mũi bé. Với nước muối sinh lý, bạn có thể ngâm trong nước ấm, thử độ ấm vừa phải của nước muối bằng cách nhỏ giọt lên mu bàn tay để kiểm tra.

Với nước nước muối biển, thuốc xịt mũi dạng phun sương bạn có thể lắc đều tay cả chai trước khi xịt hoặc phải ngâm khá lâu trong nước nóng để làm ấm lọ xịt.

- Hãy luôn giữ chai nước muối, bình nước muối sinh lý sạch sẽ và vệ sinh thường xuyên lọ xịt của bé.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
vệ sinhrửamũibệnh hô hấpđiều hòaBản sao Nguyễn Thị Huyền

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống