`

Cậu sinh viên bị khối u 700 gr chèn ép tim, ho ra máu được cứu sống

Thứ tư, 21/02/2018 | 09:49 GMT+7

Bệnh nhân nam 23 tuổi, sinh viên đại học, xuất hiện ho ra máu. Vào viện phát hiện khối u tế bào mầm rất lớn trong lồng ngực vị trí trung thất trước.

Các bác sĩ Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị khối u có kích thước lớn trong lồng ngực chèn ép tim, đường thở và mạch máu. Bệnh nhân đã được hóa trị trước để thu nhỏ một phần thể tích khối u.

Bệnh nhân được phẫu thuật cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực. Khối u rất lớn, mật độ chắc, phát triển lan tỏa ra xung quanh vào khoang màng phổi 2 bên, chèn ép đẩy lệch khí quản, tim, phổi và mạch máu, u bọc quanh các dây thần kinh. Ca phẫu thuật thành công lấy được toàn bộ khối u (nặng # 700gr) và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh. Bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở sau 6h hậu phẫu, ra bệnh phòng ngày đầu sau mổ.

Cậu sinh viên bị khối u 700 gr chèn ép tim, ho ra máu được cứu sống - Ảnh 1Phóng to


Việc phẫu thuật lấy u trong những trường hợp này thường rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tinh tế khéo léo và nắm bắt thật rõ về cấu trúc giải phẫu vì đây là vị trí cửa ngõ sống còn của cơ thể: đường thở, đường ăn, mạch máu chính, tim phổi, dây thần kinh. Khối u bọc quanh các thành phần này. Phẫu thuật viên phải khéo léo bóc tách u, chỉ cần phạm phải một trong các thành phần trên sẽ đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến chức năng sống.
 
U tế bào mầm thường xuất phát từ mô tuyến sinh dục. Những trường hợp ngoài tuyến sinh dục thì vị trí phổ biến nhất là ở trung thất trước của lồng ngực. Khối u phát triển lan tỏa chèn ép, xâm lấn và các cơ quan lân cận: phổi, màng tim, khí quản, mạch máu lớn trong ngực… Triệu chứng gây ra do hiện tượng chèn ép gặp chủ yếu: đau ngực, khó thở. Ho ra máu là triệu chứng ít gặp hơn. Một số bệnh nhân không có triệu chứng, phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. U tế bào mầm trung thất ác tính gặp nhiều ở nam hơn nữ giới. Điều trị loại u này phải kết hợp nhiều phương pháp: hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành(Giám đốc: Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E), trong cuộc đời đã 30 năm cầm dao mổ, ông phẫu thuật rất nhiều loại u này, thì đây là trường hợp may mắn cho người bệnh khi khối u khá lớn nhưng đã phẫu thuật lấy được toàn bộ nguyên khối u và lấy bỏ được rộng rãi các tổ chức thâm nhiễm xung quanh mà vẫn bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh mạch máu; may mắn khi khối u chưa xâm lấn phá hủy các cấu trúc đó. Nhiều trường hợp chỉ lấy được một phần u để giải phóng chèn ép. Những trường hợp u xâm lấn vào mạch máu có thể phải cắt nối bằng mạch nhân tạo thay thế, chuẩn bị sẵn máy tim phổi nhân tạo trong trường hợp cần thiết.

Nam Anh

Tin tài trợ
phẫu thuật timBệnh viện Eu trong timU tế bào mầm
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống