`

Chấn động: Vắc xin phòng ngừa HIV sắp xuất hiện

Thứ tư, 04/11/2015 | 12:06 GMT+7

(ĐSPL) – Sau nhiều năm nghiên cứu, Tiến sĩ Robert Gallo và nhóm nghiên cứu người Mỹ đã thành công trong việc bào chế ra một loại vắc xin để phòng ngừa HIV.

Tiến sĩ Robert Gallo là một trong những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus HIV gây bệnh AIDS vào năm 1984 và cũng là người đi tiên phong trong các xét nghiệm máu để phát hiện ra nó.

Tiến sỹ Robert Gallo là một trong những nhà khoa học phát hiện ra virus HIV gây bệnh AIDS. 

Hơn 30 năm sau, ông và nhóm nghiên cứu của mình đã nghiên cứu thành công vắc xin chống HIV – mở ra hi vọng mới trong việc điều trị bệnh AIDS và đang chuẩn bị thử nghiệm trên người loại vắc-xin này.

Trong suốt 15 năm qua, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vắc xin này trên khỉ và dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng trên người trong thời gian ngắn tới đây.

Tại một sự kiện ở Baltimore, Tiến sĩ Gallo nói: "Các kết quả  thử nghiệm trên khỉ vô cùng khả quan, nhưng đó chưa phải là sự hoàn hảo, nếu chúng tôi tiếp tục sử dụng cho khỉ, công việc sẽ không đi đến đâu cả. Chúng tôi cần thử nghiệm nó trên người. "

Từ khi phát hiện bệnh AIDS, đã có tới hơn 100 loại vắc xin khác nhau được tạo ra trong 30 năm qua. Tuy nhiên, tất cả đều mang đến thất vọng lớn. Các vắc xin thường nhắm mục tiêu cụ thể dành cho các chủng HIV khác nhau và hầu hết đều bằng cách cố gắng để ngăn chặn virus HIV trước khi nó có thể xâm nhập vào cơ thể.

Chấn động: Vắc xin phòng ngừa HIV sắp xuất hiện - Ảnh 2Phóng to

Một khi virus xâm nhập vào các tế bào, nó trở nên vô hình đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho việc điều trị càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố gần đây, Tiến sĩ Gallo cho bết, vắc xin HIV / AIDS của nhóm ông được thiết kế để đối phó với các vi rút tại thời điểm nhiễm trùng, khi đó, rất nhiều các chủng khác nhau của HIV trên khắp thế giới có thể bị vô hiệu hóa.

"Chúng tôi tin rằng cơ chế này là một điều kiện tiên quyết quan trọng cho một loại vắc xin phòng ngừa HIV hiệu quả.", ông Gallo cho biết.

Theo đó, thử nghiệm này sẽ thực hiện với nhiều giai đoạn khác nhau, giai đoạn 1 chủ yếu kiểm tra tính an toàn và phản ứng của hệ miễn dịch với vắc-xin mới. Sau khi thành công, họ mới thực hiện tiếp giai đoạn 2. Tại đó các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá lại hiệu quả chống HIV. Nhưng nó có thể mất nhiều thời gian trước khi được công bố.

Dẫu sao, đây quả thực là một bước tiến mới.

MẠC NHIÊN (Theo Metro)

Xem thêm video:

 

Tin tài trợ
vắc xinHIVchống HIVthử nghiệmnghiên cứutiến sỹ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống