`

Cháu bé 5 tuổi suýt thủng ruột vì nuốt đinh vít nhọn

Thứ năm, 28/03/2019 | 15:29 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi thành công lấy chiếc đinh vít dài 3cm ra khỏi bụng một bé trai 5 tuổi ở Móng Cái.

Ngày 27/3, khoa Khám bệnh Cấp cứu lưu, tiếp nhận bé Phạm Trung D. (5 tuổi), thường trú tại Móng Cái, Quảng Ninh. Bé vào viện trong tình trạng đau tức ngực, đau bụng, ho nhiều sau khi nuốt phải một chiếc đinh ốc vít.

Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, theo lời kể gia đình, cách vào viện 5 giờ bệnh nhân tự nuốt vật lạ là một đinh vít. Sau khi nuốt gia đình đưa đi khám tại Trung tâm y tế TP Móng Cái chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa. Bệnh nhân được đã được hội chẩn và chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm ở vị trí tá tràng, kích thước khoảng 3cm.

Hình ảnh phim chụp Xquang thấy rõ dị vật - Ảnh: BVCC.

Sau khi tiến hành kiểm tra ban đầu và hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định Chỉ định nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp dị vật cho bé. Kết quả nội soi ghi nhận dị vật là 1 chiếc đinh ốc đã đi qua dạ dày, qua tá tràng, xuống hỗng tràng, vị trí cách dạ dày đã khá xa.

Bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật cho bé 5 tuổi - Ảnh: BVCC.

Cháu bé 5 tuổi suýt thủng ruột vì nuốt đinh vít nhọn - Ảnh 3Phóng to

Chiếc đinh vít đươc lấy khỏi cơ thể bệnh nhi - Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức, ca phẫu thuật được tiến hành, sau khoảng 30 phút, các bác sĩ đã tiến hành dùng kìm gắp dị vật để kéo chiếc đinh lên trên dạ dày, sau đó dùng thòng lọng để kéo đinh ra ngoài rồi soi kiểm tra lại tình trạng thực quản dạ dày tá tràng ổn định, không còn dị vật nào khác.

Thủ thuật tiến hành an toàn và bệnh nhân đã tránh được 1 cuộc phẫu thuật. Kíp thủ thuật do Bác sĩ Bs Phạm Đăng Hùng; Bs Nguyễn Thành Công; điều dưỡng Phan Đức Kiểm, Vũ Thị Dung tiến hành.

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng cho Tri thức trực tuyến biết, do dị vật nằm trong thực quản ở bệnh nhân nhi nhỏ tuổi rất nguy hiểm, nên các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi. Sau khi bác sĩ gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhi tỉnh táo và không còn cảm giác đau ngực, buồn nôn và khó thở.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên trông cháu nhỏ cẩn thận, không nên cho chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt gây ra hậu quả đáng tiếc.

Một số trường hợp khi dị vật kẹt ở vùng thực quản, bị tổn thương nhiều, sau khi gắp dị vật, bé phải nằm viện lâu và ăn qua ống sonde dạ dày lâu dài, khó chịu.

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
nuốt phải?inh v�tBé trainội soi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống