Chuyện "thần y" với bài thuốc gia truyền cứu nhiều người khỏi bại liệt

Thứ bảy, 06/06/2015 | 14:08 GMT+7

(ĐSPL) - Với bài thuốc quý gia truyền chữa căn bệnh viêm tắc tĩnh mạch, lương y Giáp Văn Luân đã giúp cho nhiều người mắc căn bệnh nguy hiểm này khỏi bệnh.

Căn bệnh viêm tắc tĩnh mạch là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và rất khó chữa trị. Người bệnh cứ khô dần chân tay trong đau đớn. Nhưng với bài thuốc quý gia truyền chữa căn bệnh viêm tắc tĩnh mạch lương y Giáp Văn Luân đã giúp cho nhiều người mắc căn bệnh nguy hiểm này khỏi bệnh. Bài thuốc là một trong những phương thuốc quý giá của gia đình, được làm từ những loại thảo dược dân gian, nên không tốn kém cho người bệnh.

Cứu tinh của nhiều người bệnh

Từ lâu, ông Giáp Văn Luân (SN 1964, trú thôn Rễu, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), là một trong những vị lương y trẻ của huyện Lạng Giang được nhiều người biết tới bởi bài thuốc kỳ tài chữa trị bệnh viêm tắc tĩnh mạch. Những người bệnh được ông chữa trị khỏi rất nhiều, ở tất cả các nơi trong và ngoài tỉnh. Ông Luân vốn là hội viên của hội Đông y huyện Lạng Giang, là người có nhiều đóng góp cho hội Đông y.

Chúng tôi đã tìm gặp vị thầy lang với bài thuốc chữa bệnh nổi tiếng này. Trong căn nhà của vị thầy lang đang có vài bệnh nhân đến chữa trị. Phải chờ ông Luân chữa hết cho các bệnh nhân thì ông mới ngồi trò chuyện được. Nhấp ngụm nước chè, ông Luân vui vẻ kẻ về nghề thuốc của mình: “Nghề thuốc này truyền đến đời tôi là đời thứ 3 rồi. Ngay từ lúc còn trẻ, tôi cũng đã dùng bài thuốc chữa trị cho nhiều người. Và khi cụ thân sinh ra rôi là cụ lang Dần mất đi thì tôi đảm nhiệm hoàn toàn việc chữa trị”. Những người được ông Luân chữa trị khỏi bệnh có tới hàng trăm người, nhưng ông không thể nhớ hết được, theo ông Luân thì: “Tôi chỉ nhớ những trường hợp bệnh nặng và chữa trị lâu. Có rất nhiều người bệnh được tôi chữa trị khỏi hằng năm, vào dịp tết vẫn đến cảm ơn tôi”.

Ông Luân đang trao đổi với PV.

Có một trường hợp ông Lê Văn Thuyên (72 tuổi, trú tại xã Bình Dương, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) mới được ông chữa khỏi cách đây một thời gian ngắn. Ông Thuyên vốn bị tắc cả tĩnh mạch chi trên và chi dưới. Cả bàn tay và bàn chân đều phải tháo đi nhiều khớp và luôn trong tình trạng đau đớn. Ông Thuyên được gia đình đưa đi điều trị nhiều bệnh viện nhưng không khỏi. Khi đến đây được ông Luân cắt thuốc vừa uống vừa đắp trong vòng hơn 3 tháng mới khỏi.

Cũng có một trường hợp ở Đông Triều, Quảng Ninh là ông Nguyễn Văn Thủy (65 tuổi) bị viêm tắc tĩnh mạch rất nặng. Đốt chân tay cứ bị rụng dần vì hoại tử, theo người nhà của ông thì nhiều người tưởng ông bị mắc bệnh phong, nhà bán hàng nhưng chẳng ai dám đến mua vì sợ căn bệnh này. Người nhà đưa đi bệnh viện nhưng cũng không sao khỏi bệnh. Nghe lời giới thiệu tìm đến đây được ông Luân chữa trị thì hơn 2 tháng sau đã gần khỏi hoàn toàn.

Hoặc có trường hợp của ông Nguyễn Văn Quỳnh (62 tuổi) quê ở tận Hà Nam cũng lặn lội tìm đến đây để chữa trị. Ông Quỳnh mắc căn bệnh viêm tắc tĩnh mạch này chỉ trong một thời gian thì ngón chân tay cứ đen sì lại. Gia đình tưởng ông bị mắc bệnh da liễu đi điều trị nhưng bệnh ngày càng nặng hơn. Đến khi ra bệnh viện ở ngoài Hà Nội thì phát hiện là bệnh viêm tắc tĩnh mạch. Nhưng điều trị tại bệnh viện trong một thời gian dài cũng không khỏi được. Nghe lời giới thiệu, ông Quỳnh đã tìm đến thầy lang Luân để điều trị. Kỳ diệu là sau 2 tháng điều trị thì chân tay ông Quỳnh đã bình thường trở lại như trước. Mấy hôm trước, gia đình ông Quỳnh vui mừng gọi điện thông báo cho ông Luân là bệnh của ông Quỳnh đã khỏi hoàn toàn.

Bài thuốc quý giá từ thảo dược dân gian

Với những kinh nghiệm trong nhiều năm trị bệnh, ông Luân cho biết, biểu,hiện của bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi rất đa dạng. Ở giai đoạn đầu, chân xuất hiện những đám tĩnh mạch nổi ở dưới da, tạo thành hình vằn vện màu đỏ hoặc màu xanh ở bắp chân, tay hoặc chằng chịt như hình mạng nhện rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Lâu dần, máu bị ứ trệ ở chân, tay gây căng tức bắp chân tay, nặng chân, tay, mỏi, đau tê, phù... gây khó chịu. Sự khó chịu đó sẽ giảm khi vận động hoặc gác chân lên cao. Ở mức độ nặng hơn nữa, màu da ở chân sẽ đổi màu, bị chàm. Tình trạng viêm tắc tĩnh mạch này có thể gây biến chứng loét, hoại tử chi, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo ông Luân thì bệnh viêm tắc tĩnh mạch là tình trạng viêm có liên quan đến cục máu đông trong tĩnh mạch chi. Viêm tắc tĩnh mạch chi được chia làm hai loại. Một là viêm tắc tĩnh mạch nông chi dưới xảy ra ở các tĩnh mạch nông, thường gặp khi bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch nông. Viêm tắc tĩnh mạch sâu chi dưới thường gặp sau chấn thương, bỏng, sinh khó hoặc sẩy thai ở phụ nữ hay sau phẫu thuật cơ quan tiêu hóa, tiết niệu. Bệnh có tỷ lệ mắc tăng cao cùng với tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam và có liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác như: Tư thế đứng, nghề nghiệp, béo phì và chế độ ăn thiếu chất, yếu tố cơ địa. Đây là một bệnh lý rất phức tạp, khi nặng nó gây hoại tử, khô chân tay và người bệnh phải cắt bỏ hay tháo khớp.

Những vị thuốc của ông Luân dễ kiếm ngay trong vườn.

Việc chữa trị căn bệnh này cần phải dùng cả hai phương pháp là uống và đắp thuốc để tiêu độc, lưu thông mạch máu. Với bài thuốc uống thì cần dùng tới 7 vị thuốc, trong đó có những vị chính như cây mâm xôi, huyết giác, và xương truật. Có vị dễ kiếm như cây mâm xôi (hay còn gọi là cây bù cu vẽ - PV) thì ngay trong vườn, hay trên rừng cũng có thể kiếm được. Vị thuốc này có tác dụng tiêu độc rất tốt và nhanh chóng. Còn huyết giác là một loại cây nhỏ, cao chừng 1-1,5m. Thân phân nhiều nhánh, lá cứng, màu xanh tươi mọc cách, không có cuống. Lá rụng để lại trên thân một sẹo, thường chỉ còn một bó lá tụ tập trên ngọn. Nó có tách dụng chữa ứ huyết, bị thương, máu tím bầm không lưu thông rất hiệu quả... Tất cả những vị thuốc này đều phơi khô, sao lên sắc uống.

Còn thuốc đắp, theo lương y Luân thì đơn giản hơn chỉ cần dùng hai vị thuốc là đại hồi và quế. Trong đó đại hồi có tác dụng tác dụng tán hàn, ấm can, ôn thận chỉ thống và lý khí khai vị, do vậy nó sẽ giúp lưu thông máu rất tốt. Còn vị quế còn gọi là quế quỳ, quế thanh, nhục quế, quế tâm. Bộ phận dùng chủ yếu là vỏ vì vỏ quế có chứa nhiều tinh dầu. Quế có vị cay ngọt, tính đại nhiệt vì vậy nó có công dụng bổ hoả, tán hàn hoạt huyết, giải biểu tán hàn, khí huyết không thông. Cả hai vị thuốc này giã nát và đắp lên vùng tắc tĩnh mạch.

Với những người nhẹ thì chỉ cần chữa trị trong vòng 1 đến 2 tháng là khỏi bệnh. Còn những người nặng thì cần thời gian lâu hơn là khoảng 3 tháng, cá biệt có những trường hợp đến 4 tháng mới khỏi bệnh.

Có những người bị tê buốt chân tay thường nhầm sang một số bệnh khách về xương khớp nhưng khi đi khám mới phát hiện bệnh. Theo ông Luân, nếu bệnh này được điều trị sớm thì sẽ tránh được bị hoại tử, phải tháo khớp. Lương y Luân cho rằng, việc chữa trị theo thuốc nam này cần phải kiên trì và điều trị theo đúng chỉ dẫn thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Hơn nữa việc chữa trị theo thuốc nam không gây tốn kém và cũng không bao giờ có tác dụng phụ.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với lương y Giáp Văn Luân theo số điện thoại: 0166 953 8192.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Nho - Hội trưởng hội Đông y huyện Lạng Giang cho biết: Ông Luân là một thành viên tích cực và tiêu biểu của hội Đông y huyện. Ông Luân đã hoạt động được hơn gần chục năm trong Hội. Nhà ông có nghề thuốc gia truyền, ông Luân đã trị bệnh cho nhiều người trong nhiều năm nay.

NGUYỄN HUỆ

Xem thêm video Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ 

Tin tài trợ
thần yviêm tắc tĩnh mạchlương ybại liệtbài thuốcxương khớpbệnh phong

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống