`

Có thật hay không chuyện “ho mọc tóc” ở bà bầu

Thứ sáu, 15/07/2016 | 14:00 GMT+7

(ĐSPL) – Theo quan niệm dân gian, nhiều bà mẹ mắc chứng ho khan từ tháng thứ 3 của thai kỳ là do thai nhi đang mọc tóc. Vậy thực hư vấn đề này là thế nào?

Theo thông tin được Gia đình Việt Nam đăng tải, từ tuần thứ 14, thai nhi sẽ xuất hiện những sợi tóc đầu tiên. Trùng hợp thay, nhiều bà bầu mắc chứng ho khan vào thời kỳ này và dân gian cho rằng đó mà mẹ mắc chứng “ho mọc tóc”. Theo đó, khi mắc chứng ho này, không cần uống thuốc mà bệnh sẽ tự khỏi sau 1- 2 tuần.

Vậy nhưng, báo Khám phá cho biết, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Hiện tượng ho có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nếu người mẹ không giữ gìn cơ thể dẫn đến bị nhiễm lạnh, cảm cúm, viêm họng, ngoài ra giai đoạn mang bầu sức đề kháng giảm nên dễ bị ho, báo Khám phá chia sẻ.

Dù là vì lý do gì, việc ho quá nhiều và mạnh sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và thai nhi, hoặc có thể gây ra các hiện tượng như động thai, sảy thai...

Do đó, bà bầu cần thăm khám bác sĩ để nhận được những sự tư vấn kịp thời.

Có nhiều kiểu ho do viêm phế quản, ho do viêm amidan… cho dù ho dạng nào cũng cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Ngoài ra, khi bị ho, mẹ bầu có thể dùng các bài thuốc dân gian như: Chanh muối, mật ong, gừng, lá hẹ… để nhanh chóng giảm ho và giảm đau họng, Gia đình Việt Nam cho biết.

Đặc biệt, để tăng cường sức đề kháng cần tăng cường ăn thêm rau quả tươi, đây là những thực phẩm giàu vitamin. Theo báo Khám phá, tất cả các loại vitamin đưa vào cơ thể qua thực phẩm là tốt nhất. Bởi vì, đó là vitamin tự nhiên, độ hấp thụ là tốt nhất. Bất cứ vitamin nào cũng quan trọng nhưng mỗi loại vitamin chỉ cần một lượng nhất định, nếu quá ngưỡng cũng không tốt cho cơ thể.

Còn với vitamin dưới dạng hợp chất hay thuốc không nên lạm dụng, vì có những loại vitamin khi dùng thừa còn nguy hiểm hơn thiếu. Ví dụ như vitamin A, phụ nữ có thai nếu dùng quá liều sẽ gây dị tật thai nhi. Khi có bầu, nếu uống bất cứ loại thuốc nào (kể cả thuốc bổ) cũng cần sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
top 4 Giọng hát Việt Nhí 2016bà bầuquan niệmdân gianthai nhi

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống