`

Cú ngã "thần kỳ" giúp cụ bà lấy lại thị lực sau 21 năm "sống trong bóng tối"

Thứ ba, 10/05/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) – Tai nạn xe hơi 21 năm trước khiến bà Franco mất thị lực thì nay, một cú vấp ngã khiến bà chấn thương ở cổ. Tuy nhiên, nhờ nó bà lại có thể nhìn thấy ánh sáng.

Năm 1993, một tai nạn xe hơi khiến bà Mary Ann Franco, ở Florida, Mỹ chấn thương cột sống và mù lòa. Mùa thu vừa qua, bà Franco (hiện đã 70 tuổi) bị ngã trong nhà khiến cổ và tay bị chấn thương mạnh.

"Khi đang ở trong phòng khách, tôi muốn đi về phía cửa. Không may, chân tôi bước vào một tấm ngói, nó khiến tôi ngã nhào. Cú ngã khiến đầu tôi bị đập vào phía sau và va vào một cái gì như là lò sưởi," bà chia sẻ với kênh ABC.

Phẫu thuật cổ giúp bà Franco lại nhìn thấy ánh sáng.

Theo báo The Independent (Anh), vào ngày 6/4, sau khi hết chất gây mê của phẫu thuật cổ, bà Franco gọi một y tá: " Này, cô gái áo tím, làm ơn cho tôi một cái gì đó để giảm đau”.

Nghe thấy thế, cháu gái bà đang ngồi bên cạnh hỏi lại trong bất ngờ: “Bà vừa nói gì vậy ạ?”. Đó là khi bà Franco nhận ra rằng mình có thể nhìn thấy một lần nữa.

Chuyên gia giải phẫu thần kinh, tiến sĩ John Afshar, người tiến hành phẫu thuật cho bà mô tả sự phục hồi đó như là "một phép lạ thần kỳ”. Ông cho rằng tai nạn xe 21 năm trước có thể đã ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp máu cho phần não kiểm soát tầm nhìn.

“Các phẫu thuật cổ có thể đã bỏ chặn các động mạch và phục hồi lưu lượng máu đến não”, ông nói.

Bà Franco rất vui sướng vì có thể tiếp tục nhìn thấy mọi thứ xung quanh mình. Việc sống trong bóng tối thực sự rất khó khăn, bà không còn cảm nhận được sự thay đổi của cuộc sống.

Hiện nay, dù thị giác của bà được hồi phục nhưng căn bệnh đục thủy tinh thể trên cả hai mắt đã khiến tầm nhìn của bà bị suy giảm.

Theo Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore, căn bệnh đục thủy tinh thể phần lớn chịu ảnh hưởng do tuổi tác. Nó khiến bệnh nhân bị hạn chế tầm nhìn.

Tuy nhiên, khi được bác sĩ đề nghị một phẫu thuật nhỏ cho căn bệnh đó, bà nói: “Giờ tôi đã có thể nhìn thấy. Mơ ước từ lâu tưởng không còn hi vọng nay đã thành hiện thực. Tôi không muốn bất cứ phẫu thuật nào nữa ở thời điểm này”.

NGỌC BÉ (Theo Asiaone)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
đục thủy tinh thểphẫu thuậtgây mêcổchấn thươngvấp ngãmù mắt

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống