`

Dấu hiệu của bệnh chốc lở bạn cần biết

Chủ nhật, 17/07/2016 | 15:30 GMT+7

(ĐSPL) – Không chỉ trẻ em, người lớn cũng có thể mắc phải căn bệnh nhiễm khuẩn ngoài da này.

Chốc đầu là bệnh nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu khuẩn gây nên, hay gặp ở mùa hè và được biểu hiện bằng những mụn nước trên đầu, nước ban đầu trong, sau có thể có mủ. Mụn nước vỡ thì để lộ lớp da tổn thương chợt đỏ ở phía dưới. Dịch chảy ra sẽ dính tóc thành mảng bết lại, báo Sức khỏe & Đời sống cho biết.

Các nốt tổn thương đóng vảy và tạo thành vảy chốc. Chốc đầu không gây nguy hiểm vì chỉ gây tổn thương ở bề mặt. Nhưng khi bị nặng thì nguy cơ bội nhiễm rất cao. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và gây biến chứng ở nhiều cơ quan khác như tim, thận, khớp...

Theo VnExpress chia sẻ, chốc được phân loại theo hình thái thương tổn: Có bọng nước và không có bọng nước với những biểu hiện như sau:

Chốc có bọng nước điển hình:

- Nguyên nhân: Thường do tụ cầu gây ra.

- Biểu hiện:

Xuất hiện vết dát đỏ kích thước 0,5-1 cm, dần phát triển thành bọng nước. Bọng nước nhăn nheo, xung quanh có quầng đỏ, sau vài giờ thành bọng mủ đục từ thấp lên cao. Sau vài giờ hoặc vài ngày, bọng nước bị nỡ, tiết dịch vàng nâu hay nâu nhạt rồi khỏi mà không để lại sẹo.

- Vị trí thường gặp: Ở mặt, vùng da hở hoặc bất kỳ chỗ nào kể cả lòng bàn tay, bàn chân, không bao giờ xuất hiện ở niêm mạc. Tại vùng da đầu, vảy tiết có thể làm tóc bết lại.

- Biểu hiện toàn thân: Viêm hạch lân cận, sốt rất hiếm gặp trừ khi chốc lan tỏa hoặc có biến chứng.

- Bệnh nhân có thể ngứa, gãi làm thương tổn lan rộng chàm hóa, lan sang vùng da khác.

Chốc không có bọng nước điển hình:

- Nguyên nhân: Thường do liên cầu tan huyết nhóm A.

- Biểu hiện: Mụn nước, mụn mủ nhưng dập trợt rất nhanh trên nền da đỏ, tiết dịch ẩm ướt nên không có bọng nước điển hình. Bờ thương tổn thường có ít vảy da trông giống như bệnh nấm da. Vảy tiết phía trên có màu vàng mật ong hoặc nâu sáng, với một quầng đỏ nhỏ bao quanh. Một số trường hợp có thể thấy các thương tổn vệ tinh ở xung quanh, VnExpress cho biết.

- Vị trí: Hay gặp ở mặt, xung quanh hốc mũi, miệng hoặc tứ chi.

- Hình thái này thường gặp trên những trẻ bị viêm da cơ địa, ghẻ, hoặc một bệnh da nào đó kèm theo bội nhiễm, hầu như không gặp thương tổn ở niêm mạc.

- Bệnh thường khỏi sau 2-3 tuần, nhưng cũng có thể kéo dài, nhất là khi cơ thể có nhiễm ký sinh trùng, bị chàm hay thời tiết nóng, ẩm ướt.

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, người bệnh nên được đưa đi khám để được xác định chính xác căn bệnh bởi nó có những đặc điểm bên ngoài giống với bệnh khác như thủy đậu.

Đặc biệt chú ý, bệnh nhân không dùng tay để làm dập vỡ mụn nước, mụn mủ, không cạy vảy da.

Để phòng bệnh cần vệ sinh sạch sẽ, giữ cho da khô, thoáng, rửa tay hằng ngày sạch sẽ bằng xà phòng, cắt ngắn móng tay, tránh cào gãi trầy xước.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
dấu hiệuCần biếtban nhạc đứctrẻ emngười lớnnhiễm khuẩn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống