`

Điểm danh những vật dụng “siêu bẩn” xung quanh bạn

Thứ năm, 07/07/2016 | 09:00 GMT+7

(ĐSPL) – Bạn không thể ngờ những vật dụng quen thuộc này là nguyên nhân khiến gia đình mình liên tục mắc bệnh đâu nhé.

Nhiều vật dụng trong gia đình bạn chứa nhiều vi khuẩn như tả, thương hàn, ecoli… Chúng dễ dàng xâm nhập qua da, đường hô hấp, tiêu hóa khiến bạn mắc bệnh.

Dưới đây là những vật dụng nên được chú ý để vệ sinh thường xuyên bạn nhé.

1. Tiền

Theo VnExpress, tiền là kẻ truyền bệnh "ngọt ngào" nhất. Trao tay qua nhiều người, từ người bán thịt, cá cho đến chủ cửa hàng rau củ… chúng ẩn chứa hàng loạt vi khuẩn gây mụn trứng cá, tả, thương hàn…

Trong các loại tiền, tiền giấy là bẩn nhất do đặc tính thấm hút và lưu giữ vi khuẩn cao. Tiền polyme chứa ít vi khuẩn hơn vì không thấm nước.

Những người thường xuyên đếm tiền như nhân viên ngân hàng, chủ kinh doanh, thu ngân... nên thường xuyên rửa tay sạch bằng các chất tẩy rửa an toàn. Đồng thời, hạn chế thói quen vừa đếm tiền, vừa đưa tay lên miệng.

2. Điện thoại

Do tay không đảm bảo vệ sinh, cầm vào điện thoại khiến đây là một vật dụng chứa nhiều vi khuẩn, Trí thức trẻ cho biết.

Lời khuyên cho chúng ta là nên vệ sinh máy của mình thường xuyên bằng cách lấy khăn bông lau nhẹ để loại bỏ các vi khuẩn có hại.

3. Ga trải giường, ghế sofa

Đây là nơi hứng chịu nhiều loại vi khuẩn và có nguy cơ cao lây lan các bệnh về hô hấp, da liễu, phụ khoa...

Đối với ga trải giường, chị em nên giặt thường xuyên mỗi tháng một lần, phơi khô dưới nắng. Riêng với sofa, bạn có thể dùng dung dịch tẩy rửa đối với chất liệu da, máy hút bụi với vải để loại bỏ vi khuẩn.

4. Lược

Do phải tiếp xúc với chất nhờn trên da đầu nên các bề mặt răng lược rất dễ bám bụi. Ngoài ra, tóc có gàu hay nhiều người sử dụng chung cũng khiến lược nhanh bị bẩn hơn.

Đó là lý do bạn nên vệ sinh cho chiếc lược của mình thường xuyên bằng cách cọ rửa sạch sẽ.

5. Ví

Tương tự tiền hay điện thoại, tay con người sau khi ăn uống hay đi vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn lại cầm vào ví khiến ví trở thành “ổ” vi khuẩn.

Bạn nên thường xuyên lau chùi ví bằng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho da, da lộn để “đánh đuổi” vi khuẩn bạn nhé.

6. Giẻ rửa bát

Dù được dùng để rửa sạch bát đĩa nhưng do tiếp xúc thường xuyên với thức ăn, giẻ rửa bát dễ trở thành nơi sinh sôi phát triển của các loại vi khuẩn.

Để hạn chế phần nào vi khuẩn, Trí thức trẻ chia sẻ, sau mỗi lần rửa bát bạn nên dội nước sôi để tiệt trùng và nhớ thay những miếng bọt biển, những chiếc giẻ rửa bát đã quá cũ.

7. Chìa khóa

Là vật dụng được để khắp nơi, tay nhiều người chạm đến mà gần như không được chú ý vệ sinh.

Do đó, chìa khóa ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn. Để tránh bệnh, bạn chỉ có cách vệ sinh bằng cồn hay nước tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch chìa khóa.

8. Nắm cửa

Đi đâu về nhà, nắm cửa cũng là bộ phận được chạm đến đầu tiên. Tất nhiên lúc ấy tay rất bẩn do không được rửa. Vì thế, đây là bộ phận ẩn chứa nhiều vi khuẩn như ecoli, tả, thương hàn…

Để tránh xa bệnh tật, bạn nhớ lau chùi nắm cửa thường xuyên bạn nhé.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
vật dụngsiêu bẩnnguyên nhânmắc bệnhgia đình

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống