`

Điều trị ung thư phổi hiện nay có những phương pháp nào?

Thứ hai, 04/03/2019 | 11:45 GMT+7

Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi cao. Chỉ đứng sau ung thư gan và chiếm khoảng 14,4%. Việc phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Có những phương pháp điều trị ung thư phổi nào?

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư phổi chủ yếu bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Ngoài ra, còn một số biện pháp khác như: liệu pháp miễn dịch, tế bào gốc, thuốc trúng địch,... Tuy nhiên việc điều trị ung thư phổi theo phương pháp nào, kết hợp những biện pháp nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn phát hiện bệnh, tình trạng tiến triển bệnh, kinh tế, loại ung thư phổi,...

1. Phương pháp phẫu thuật

Bệnh nhân phát hiện bệnh vào giai đoạn sớm sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị

Khi phát hiện ra bệnh vào giai đoạn đầu, phẫu thuật là biện pháp được ưu tiên áp dụng. Bởi khi đó kích thước khối u nhỏ, chưa lây lan, sức khỏe bệnh nhân không bị ảnh hưởng nhiều nên đáp ứng được điều trị.

Các hình thức phẫu thuật bao gồm:

- Cắt bỏ một phần bên phổi: Khối u còn nhỏ, khu trú ở một vị trí nhất định trong phổi.

- Cắt bỏ toàn bộ một bên phổi:

- Phẫu thuật nội soi phổi: đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại và có nhiều ưu điểm: chính xác, ít đau, ít tác dụng phụ,...

Sau khi phẫu thuật khả năng chữa lành bệnh của người ung thư phổi là rất cao. Trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 50%. Tuy nhiên tại nước ta số người phát hiện bệnh sớm là rất ít khiến không thể thực hiện được biện pháp này và ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân.

2. Phương pháp xạ trị

Trường hợp khối u to nhưng chưa lây lan đến những cơ quan khác thì được sử dụng phương pháp xạ trị để điều trị ung thư. Đây là phương pháp sử dụng các máy chiếu tia năng lượng cao (tia X, tia gama, proton,...) để tiêu diệt ung thư. Ngoài ra xạ trị cũng được kết hợp với phương pháp phẫu thuật hay hóa trị nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Ví dụ như các biến chứng xuất hiện sớm sau một vài ngày như: chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, đỏ vùng da chiếu xạ,.. Hay xuất hiện một số biến chứng muộn như: viêm da, đau rát, viêm, sưng tấy, lở loét, khô da, viêm gan, xơ gan,....

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị là biện pháp sử dụng những thuốc hóa chất độc để tiêu diệt tế bào ung thư. Trường hợp bệnh nhân phát hiện vào giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư lây lan sẽ được áp dụng để điều trị. Ngoài ra cũng được kết hợp một vài liệu pháp khác như; phẫu thuật và xạ trị để giảm kích thước của khối u và tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót trong cơ thể.

Do thuốc được đưa vào cơ thể theo đường tĩnh mạch nên sẽ ảnh hưởng đến một số tế bào, cơ quan khỏe mạnh khác. Từ đó dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến quá trình điều trị như: buồn nôn, nôn, thiếu máu, cơ thể suy kiệt thiếu chất, hệ miễn dịch suy giảm, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, rụng tóc,...

Hóa chất truyền vào trong cơ thể bằng đường tĩnh mạch

Điều trị ung thư là điều vô cùng cần thiết để tránh sự lây lan phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh nhân sẽ gặp phải một số biến chứng. Vì vậy cần có thêm các biện pháp hỗ trợ khác giúp bệnh nhân hoàn thành xong phác đồ điều trị.

Các biện pháp hỗ trợ kết hợp trong quá trình điều trị ung thư phổi

1. Châm cứu

Châm cứu là biện pháp sử dụng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết được lưu thông. Người ung thư phổi gặp phải nhiều triệu chứng như buồn nôn, nôn, lo lắng, căng thẳng, đau đớn,... khi châm cứu sẽ giúp giảm những triệu chứng này. Đồng thời sẽ làm giảm đau cho những bệnh nhân vừa phẫu thuật xong.

2. Massage, yoga, ngồi thiền

Massage, yoga, ngồi thiền giúp cơ thể bệnh nhân được thư giãn thoải mái. Đồng thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau nhức cơ thể nhất là đau ngực, cổ, lưng và vai gáy. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp tinh thần bệnh nhân được thoải mái giảm bớt căng thẳng lo âu. Từ đó nâng cao được hiệu quả điều trị bệnh.

3. Thảo dược

Trong y học Trung Quốc có hơn 133 thảo dược được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi. Trong đó loại đem lại kết quả cao nhất đó là Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinnen. Nó được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư hiện đại như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo sẽ giúp giảm một số triệu chứng của bệnh ung thư phổi cũng như tác dụng phụ của hóa xạ trị. Đặc biệt Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch giúp chính hệ miễn dịch có thể tự tiêu diệt các tế bào ung thư.


Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis- Loại thảo dược được nhiều chuyên gia khuyên dùng để hỗ trợ điều trị ung thư


Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm Đông trùng hạ thảo. Vì vậy trước khi quyết định mua loại nào hãy tham khảo ý kiến của các bác sỹ để tránh tiền mất tật mang, thêm bệnh vào người.

4. Sử dụng tinh dầu

Theo viện ung thư quốc gia Mỹ cho biết tinh dầu có khả năng phòng chống bệnh rất tốt. Tinh dầu có khả năng thúc đẩy sức khỏe, tinh thần và cảm xúc tích cực cho bệnh nhân ung thư. Đồng thời nó còn làm giảm một số triệu chứng như: muộn phiền, đau đớn, buồn nôn. Một số loại tinh dầu bệnh nhân nên dùng là: tinh dầu bạc hà, hoa nhài, hương thảo, nhũ hương,...

Ung thư phổi nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ gia tăng được hiệu quả của quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Phạm Hưng

Tin tài trợ
ung thưđiều trị ung thưung thư phổi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống