`

Đột phá sinh sản: Người đồng giới có thể tự sinh con với nhau

Thứ tư, 14/09/2016 | 17:00 GMT+7

(ĐSPL) – Thiên chức sinh sản của nữ giới, khả năng gieo giống của đàn ông đã bị đe dọa nghiêm trọng sau khi các nhà khoa học tìm ra kĩ thuật tạo ra tinh trùng và phôi thai.

Công bố mới đây của các nhà khoa học Anh rằng họ đã tìm ra kỹ thuật giúp hai người đàn ông có thể có con với nhau mà không cần đến trứng của phụ nữ đã khiến cả thế giới chấn động.

Theo tin tức của Telegraph, thì kỹ thuật trên đã thành công trên chuột mở ra lối đi mới cho phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, cũng như giúp cho những cặp đôi nam-nam có thể có con.

Đàn ông giờ có thể tự sinh con với nhau mà không cần nữ giới.

Công trình nghiên cứu do Đại học Bath thực hiện và đăng kết quả trên tạp chí Nature Communications này có thể viết lại những kiến thức chúng ta vẫn được giảng dạy trong môn sinh học, rằng chỉ tế bào trứng mới có khả năng kết hợp với tinh trùng để phát triển thành phôi - với mỗi phần trứng và tinh trùng cung cấp 1 nửa số nhiễm sắc thể cho cá thể mới. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học đã thấy rằng phôi cũng có thể được tạo thành từ những tế bào bản thân đã mang đủ số nhiễm sắc thể cần thiết, hay nói cách khác, về lý thuyết, bất kỳ tế bào nào của cơ thể người đều có thể được thụ tinh.

Trang web nghiên cứu khoa học seeker cho biết, các nhà khoa học đã “lừa” trứng phát triển thành phôi bằng cách dùng những hóa chất đặc biệt khiến trứng nghĩ rằng đã được thụ tinh. Nhưng quan trọng là các tế bào trong phôi đã “copy” lại chính chúng một cách hoàn toàn khi phân chia, giống như hầu hết các tế bào khác trong cơ thể, như tế bào da. Và khi các nhà khoa học tiêm tinh trùng vào phôi, chúng phát triển thành những con chuột con khỏe mạnh.

Tờ Independent cho hay, nghiên cứu đã cho ra đời 30 chuột con với tỷ lệ thành công là 24%, cao hơn hẳn so với tỉ lệ của các phương pháp sinh sản vô tính hiện nay (chỉ từ 1-2%).

Như vậy, kĩ thuật này có thể dẫn tới một phương thức sinh sản mới cho loài người mà không cần tới phụ nữ. Các nhà khoa học gọi kịch bản này là “mang tính lý thuyết và huyền ảo", nhưng họ cũng không loại trừ nguy cơ nó có thể xảy ra.

Nếu kĩ thuật này thành công trên người, nó có thể giúp những người đàn ông đồng tính có con với nhau. Đồng thời, nó cũng có thể cho phép một người đàn ông thụ tinh bằng tế bào và tinh trùng của chính mình, sinh ra em bé chỉ có duy nhất gen của anh ta và những gen mà anh thừa hưởng từ cha mẹ.

Từ tế bào gốc các nhà khao học có thể tạo ra tinh trùng.

Sớm hơn trước đó, hồi đầu năm nay, các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã "sản xuất" thành công những chú chuột con từ tinh trùng tế bào gốc, mở ra một chương mới cho điều trị hiếm muộn các cặp vợ chồng hiện nay.

Tinh trùng đàn ông hình thành nhờ một quá trình rất phức tạp gọi là “quá trình tạo tinh”. Đầu tiên, tế bào gốc được biến thành tế bào mầm phôi nguyên thủy (PGC) rồi phân bào giảm nhiễm. Quá trình này khác với quá trình các tế bào phân chia – được gọi là phân bào có tơ – vì nó sẽ sản sinh ra giao tử, chiếm một nửa nhiễm sắc thể của tế bào gốc.

Giả lập quá trình phân bào giảm nhiễm là một thử thách với các nhà khoa học vì từ trước tới nay chưa bao giờ “tiêu chuẩn vàng” để tạo ra quá trình phân bào hoàn chỉnh được hình thành. Để đạt được bước giả lập này, các nhà khoa học phải mô phỏng mọi quá trình phân bào giảm nhiễm, bao gồm kỳ tiếp hợp và tái tổ hợp liên quan tới sự phân chia và hợp nhất của nhiễm sắc thể. Ngoài ra, giao tử phải có khả năng tạo ra một cơ thể sống hoàn chỉnh.

Miêu tả quá trình của mình trên tạp chí Cell Stemm Cell, các nhà khoa học Trung Quốc giải thích họ giả lập tế bào gốc phôi chuột thành tế bào mầm phôi nguyên thủy PGC bằng cách đặt xung quanh chúng các mô tinh hoàn chuột đã qua xử lý. Các mô tinh hoàn chuột này có thể sản sinh axit retinoic được cho là khơi mào cho quá trình hình thành tinh trùng sau này. Sau đó, họ thêm các hormone giới tính như testosterone, hormone kích thích nang và chiết xuất tuyến yên bò để cấu thành quá trình phân bào giảm nhiễm.

Giao tử tạo ra bởi quá trình này sau đó được cấy vào tử cung của chuột cái và phát triển thành phôi và ra đời một chú chuột con khỏe mạnh. Những chú chuột này đều phát triển bình thường, khỏe mạnh cho tới lúc trưởng thành. Quá trình giả lập phân bào đã thành công.

Đây là những phát hiện mang tính đột phá, mở ra hy vọng rất lớn cho những người khao khát sinh con nhưng chẳng may gặp phải hạn chế thể chất, vô sinh... cho cả nam lẫn nữ giới. Về mặt xã hội, kỹ thuật này đã gián tiếp giúp những cặp đôi đồng tính nam, đồng tính nữ có thể trực tiếp có con của mình mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của giới khác.

Công nghệ nghiên cứu tế bào gốc khiến con người có khả năng sinh sản siêu nhiên.

Nhiều người vui, những cũng nhiều người buồn. Bởi kỹ thuật trên chính là một dạng tương tự với kỹ thuật nhân bản người vốn chịu sự lên án mạnh mẽ trước đây. Nhất là những người đứng đầu tổ chức tôn giáo như Giáo hoàng đã từng phản đối hôn nhân đồng tính cũng như nhân bản người bởi chúng “phá vỡ trật tự thế giới mà Chúa đã tạo ra”.

Nhiều người theo trường phái tự nhiên cũng cho rằng, cần phải giữ gìn phương pháp sinh sản truyền thống theo tự nhiên để đảm bảo cho giống nòi được phát triển khỏe mạnh cả về thế chất lẫn tinh thần.

Người đứng đầu dự án nghiên cứu này là nhà phôi thai học Tony Perry cho biết: “Vào thời điểm hiện tại, việc ứng dụng phát hiện này vào đời sống vẫn còn chưa khả thi. Liệu điều này có thể trở thành sự thật hay không? Tôi không biết, nhưng nếu công nghệ này được phân bố rộng rãi, những thế hệ kế tiếp sẽ nhìn lại lịch sử và nói rằng đây là điểm khởi đầu của một thành tựu lớn”

Dù còn có nhiều ý kiến trái ngược nhau, những chắc chắn rằng kể cả khi các thử nghiệm này đều thành công tốt đẹp, thì tất cả các sinh vật có vú giống đực, bao gồm cả con người, vẫn cần những cá thể giống cái để hoàn thành việc sinh sản. Không phải chỉ bởi bắt buộc, mà hoàn toàn “tự nguyện và thích thú” bởi xét cho cùng, người đồng tính chỉ chiếm số lượng nhỏ trong xã hội.

Tuy vẫn còn nhiều nghiên cứu thêm, tuy vậy phát hiện này vẫn có thể coi là 1 cơn chấn động, với những gì chúng ta vẫn biết, vẫn tin về sự sống, và hy vọng vào sự chủ động với tương lai!

MINH MINH (Theo seeker, independent, telegraph, Iflscience)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video Đời sống:

Tin tài trợ
đồng tínhsinh sảnđàn ôngPhụ nữđồng giớitế bào gốcdỡ bỏ hệ thống đèn led

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống