`

Hóa chất trong tóc và móng tay có thể gây độc cho con người

Chủ nhật, 06/03/2016 | 15:30 GMT+7

(ĐSPL) - Các nhà nghiên cứu tại đại học Indiana đã phát hiện ra trong tóc và móng tay có các chất chống cháy.

Dấu hiệu sinh học này có thể giúp ích cho các nghiên cứu tương lai xác định được các chất hóa học nguy hiểm tìm thấy trong môi trường như hóa chất trong không khí, bụi trong nhà và thậm chí cả nước có tác động như thế nào đến sức khỏe con người.

Móng tay, móng chân và tóc đều sản xuất ra một chất sừng protein. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hóa chất trong các chất chống cháy này có khả năng gây độc cho con người.

Móng tay, tóc có chứa chất chống cháy.

Hiện nay, các nhà sinh học đang xem xét các mẫu máu, sữa người và nước tiểu để thử và xác định sự phơi nhiễm với chất chống cháy - loại chất có liên quan đến béo  phì, độc tính sinh sản, thiểu năng trí tuệ và gây rối loạn nội tiết.

Chúng thường có trong nhựa, xốp, gỗ, dệt may và được sử dụng trong cả sản phẩm thương mại và tiêu dùng trên toàn thế giới để chống bắt lửa. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn còn biết tương đối ít về sự ảnh hưởng lâu dài của chúng với sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng các chất chống cháy tồn tại trong môi trường, tích lũy sinh học trong các hệ sinh thái và trong các mô của con người.

Trong nghiên cứu ngày đó, các nhà khoa học thu thập mẫu tóc, móng tay và móng chân của khoảng 50 sinh viên ở Bloomington và sau đó so sánh mức độ hóa chất tìm thấy trong các mẫu máu của những người giống nhau.

Kết quả cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa các nhóm chất chóng cháy gọi là ete diphenyl polybrominated hoặc (PBDE) trong tóc và móng tay. Hơn nữa, theo nghiên cứu, phụ nữ có nồng độ chất chống cháy cao hơn nam giới vì ảnh hưởng của các chất trong sơn móng tay. Nghiên cứu được công bố trên tạo chí Khoa học và Công nghệ môi trường.

BÍCH PHƯỢNG (Theo Hngn)

Xem thêm video:

 


Tin tài trợ
hóa chấtmóng tayĐào Văn Huânhóa chấtmóng taycon ngườitócshow ẩm thựcĐào Văn Huân

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống