`

Hoại tử toàn thân do... tiêm thuốc đau lưng tùy tiện

Thứ hai, 26/09/2016 | 15:00 GMT+7

Ngày 25/9, tin từ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng một bệnh nhân nam (53 tuổi, quê Hải Phòng) vẫn tử vong do bị hoại tử toàn thân. 

Ảnh minh họa.

Đây là hậu quả của việc người bệnh tự ý tiêm truyền tại cơ sở không đủ điều kiện chuyên môn.

Bệnh nhân nhập viện gần hai tuần trước trong tình trạng sốc nặng, suy đa tạng, kèm theo những tổn thương viêm tấy, lan tỏa toàn bộ vùng lưng lan xuống đùi, bẹn hai bên.

Theo người nhà, trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau lưng nên đã điều trị bằng tiêm thuốc giảm đau tại nhà một người ở gần. Khoảng 3 - 4 ngày sau, vết tiêm bị sưng tấy và lan rộng nhanh chóng cùng với biểu hiện sốt cao, vàng da nên gia đình chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai. Xét nghiệm cũng xác định nguyên nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn tụ cầu vàng.

Bác sĩ Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tụ cầu vàng là vi khuẩn gây nên các bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng nề, dễ tử vong. Vi khuẩn này thường có ở da. Khi cơ thể có các vết xước, lở loét, đặc biệt là tiêm truyền không đảm bảo vệ sinh, sẽ tạo cơ hội cho tụ cầu vàng xâm nhập.

Tụ cầu vàng gây các bệnh nhiễm trùng nặng (trong đó có nhiễm trùng máu) khiến người mắc rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hoại tử là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng phát sinh khi một khối lượng đáng kể các mô cơ thể chết (hoại tử). Tình trạng này có thể xảy ra sau một cơn chấn thương hoặc nhiễm trùng, hoặc ở những người mang chứng bệnh mãn tính ảnh hưởng đến việc tuần hoàn máu. Nguyên nhân chính của hoại tử là do việc giảm lượng máu cung cấp cho các mô bị ảnh hưởng, và dẫn đến tế bào bị chết. Bệnh tiểu đường và hút thuốc lá lâu ngày làm tăng nguy cơ bị hoại tử

Nguồn: Thanh niên

Xem thêm video:

Tin tài trợ
hoại tửtiêm thuốcĐau LưngTùy Tiện

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống