`

Phát hiện mới: một loại vi khuẩn sống trong mũi có thể đánh bại vi khuẩn MRSA

Thứ sáu, 29/07/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) – Loại vi khuẩn mới có thể giúp các bệnh nhân chống lại các bệnh gây ra do MRSA, một loại vi khuẩn kháng các loại kháng sinh gây tỷ lệ tử vong cao.

Vi khuẩn MRSA là loại tụ cầu vàng kháng Methicillin. Nó gây ra nhiễm trùng mà rất khó điều trị bởi nó chống lại các loại kháng sinh thông thường.

Do những nguy hiểm mà nó mang lại, các chuyên gia cảnh báo những căn bệnh không có thuốc chữa trị, kéo thế giới trở về giai đoạn thiếu thốn thuốc men của thế kỷ 19.

Một giám đốc y tế, ông Dame Sally Davies còn mô tả bi kịch đó như là ngày tận thế đang đến gần: “Một phẫu thuật nhỏ như thay khớp có thể khiến bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng nhẹ. Bởi thuốc kháng sinh không còn có tác dụng”.

Tuy nhiên, công bố về một loại kháng sinh mới có thể tiêu diệt loại vi trùng này đã vừa được phát hiện bởi các nhà khoa học Đức đã mang đến niềm hy vọng mới.

“Trong thực tế, lugdunin được coi như là loại thuốc mạnh nhất để đối phó với loại vi khuẩn này. Và may mắn thay, nó có vẻ như không xa lạ với con người bởi nó tồn tại như một lẽ tự nhiên ngay trong mũi của chúng ta” các nhà nghiên cứu chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tubingen đã phân tích các mẫu vi khuẩn được lấy từ mũi người.

Thực ra, đó không phải là ý tưởng “kỳ cục” bởi hầu hết các loại vi khuẩn và nấm làm ta thuốc kháng sinh chúng ta sử dụng đều có nguồn gốc thiên nhiên.

Họ chia sẻ: “Mũi được coi là nơi ẩn náu tuyệt vời của các loại vi khuẩn bởi nó vừa ẩm ướt lại tối tăm”.

Các xét nghiệm cho thấy một loại vi khuẩn gọi là Staphylocccus lugdunensis tạo ra một hóa chất có khả năng tiêu diệt một loạt các vi khuẩn, bao gồm cả loại MRSA gây chết người.

Sau khi được công bố tại Diễn đàn khoa học ESOF ở Manchester, nghiên cứu này đang mở đường cho một loại thuốc kháng sinh mới.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một lựa chọn khác là điều trị bằng probiotic, một loại vi khuẩn thường có trong sữa chua. “Nó giúp thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, tại sao không di chuyển nó đến các bộ phận cơ thể khác?”, nhà nghiên cứu Andreas Peschel chia sẻ.

Trước khi đưa ra sản xuất loại thuốc này, các nhà nghiên cứu còn đang phải thực hiện nhiều thí nghiệm khác. Đặc biệt là cơ chế tồn tại, phát triển của nó hay tại sao nó chọn mũi làm nơi trú ẩn. Sau khi hiểu rõ về nó, các nhà khoa học mới tìm được cách thức để tiêu diệt loại vi khuẩn MRSA nguy hiểm và ngăn ngừa sự lây nhiễm mới.

NGỌC BÉ (Theo Daily Mail)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
vi khuẩnsốngmũitại Thái Nguyên

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống