`

Mỹ: Tách thành công 2 bé dính đầu phức tạp nhất thế giới

Chủ nhật, 16/10/2016 | 10:30 GMT+7

Cặp sinh đôi dính đầu 13 tháng tuổi người Mỹ đã được tách rời thành công sau một ca phẫu thuật kéo dài 22 tiếng diễn ra ngày hôm 14/10.

Hai bé trước thời điểm phẫu thuật.

“Bác sĩ phải rạch lại vết mổ trên đầu Anias”, Nicole McDonald, mẹ của hai đứa trẻ, viết trên Facebook. “Tim tôi đau nhói khi nhìn Anias nằm đó một mình”.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật phức tạp ở Trung tâm Y tế Montefiore, quận Bronx thành phố New York, Mỹ. Anias và em trai Jadon bị dính chặt đầu từ khi sinh ra. Bác sĩ Sanjay Gupta, một người trong kíp mổ nói rằng ông hy vọng sẽ không tồn tại biến chứng hậu phẫu.

Bác sĩ Goodrich và cộng sự thực hiện ca phẫu thuật trong 27 tiếng đồng hồ.

Ca phẫu thuật được bác sĩ James Goodrich, chuyên gia hàng đầu thế giới về mổ tách đầu thực hiện. Đây là lần thứ 7 ông thực hiện ca tách đầu và là ca kéo dài nhất từ trước tới giờ với tổng thời gian 27 tiếng. Trên thế giới chỉ có 59 ca tách đầu được thực hiện từ năm 1952.

Nicole và Christian chờ đợi bên ngoài phòng mổ.

Chị Nicole và anh Christian, cha mẹ của hai bé, phải đưa ra quyết định khó khăn có thực hiện phẫu thuật hay không. Những ca mổ như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và tổn thương lên não hai bé. Tuy nhiên nếu không thực hiện thì rủi ro cũng rất lớn: 80% số trẻ sinh đôi dính đầu chết trước năm 2 tuổi.

Jadon ra khỏi phòng mổ trước người anh.

Quá trình tách đầu hai cậu bé diễn ra trong 16 tiếng từ chiều ngày 14/10. Thời gian còn lại dành để tái tạo xương sọ. Jadon được mang ra khỏi phòng mổ đầu tiên với phần sọ được chỉnh sửa tốt. 5 tiếng sau Anias được đoàn tụ cùng gia đình mình. Cậu bé Jadon có vẻ phục hồi tốt trong khi anh trai Anias vẫn chưa khỏe lại.

Nicole vui mừng khi thấy hai con đã vượt qua ca mổ thành công.

Bác sĩ Goodrich nói: “Chúng tôi đã thực hiện tốt ca mổ”.

Nguồn: Danviet

Xem thêm video:

Tin tài trợ
tách thành côngphẫu thuật thành côngsong sinh dính đầumỹ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống