`

Ngừng đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ qua tổng đài

Thứ ba, 13/09/2016 | 10:56 GMT+7

(ĐSPL) – Với nguồn cung ứng vắc xin tương đối đầy đủ, Sở Y tế TP.HCM sẽ bỏ việc đăng ký tiêm chủng qua tổng đài.

Báo Dân trí đưa tin, Sở Y tế TP.HCM cho biết từ nay đến hết năm 2016, lượng vắc xin 5 trong 1 sẽ tiếp tục được cung ứng, nguy cơ khủng hoảng vắc xin sẽ phần nào được giảm bớt. Chính vì vậy Sở y tế cho biết sẽ bỏ việc đăng ký chủng ngừa qua tổng đài để quay lại với mô hình đăng ký trực tiếp tại các cơ sở tiêm chủng.

Infonet cũng đưa tin, với nguồn cung tương đối đầy đủ, Sở Y tế dự kiến sẽ hủy bỏ đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài, phụ huynh có thể tự chủ động đưa trẻ đến nơi tiêm chủng theo nhu cầu.

Sở Y tế khuyến cáo, việc tiêm đúng lịch, đủ mũi, đủ liều là rất quan trọng với trẻ nhằm phát huy tối đa tác dụng phòng bệnh của vắc xin.

Sở y tế cho biết sẽ bỏ việc đăng ký chủng ngừa qua tổng đài để quay lại với mô hình đăng ký trực tiếp tại các cơ sở tiêm chủng. Ảnh Dân trí.

Phụ huynh không nên vì tâm lý lo lắng, chờ đợi vắc xin dịch vụ mà bỏ lỡ thời điểm tiêm vắc xin cho trẻ. Người dân nên tiếp tục tuân thủ theo đúng lịch tiêm chủng vì quyền lợi, trách nhiệm cũng như tương lai của trẻ và cả cộng đồng.

Trước đó, những thông tin liên quan đến việc nhiều trẻ tử vong sau khi chủng ngừa vắc xin Quinvaxem thời gian qua đã liên tiếp được các phương tiên thông tin đại chúng cập nhật. Sau khi kiểm tra, phân tích thực tế từng ca bệnh tử vong, ngành y tế đã có những thông tin phản hồi và khẳng định, những ca tử vong không liên quan đến vắc xin Quinvaxem.

Tuy nhiên, báo cáo của ngành y tế không đủ để “trấn an” cộng đồng, phụ huynh vẫn đổ xô đưa con đi chích ngừa vắc xin dịch vụ Pentaxim – 5 trong 1. Song trên thực tế, nguồn cung ứng vắc xin trên không đủ để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng bởi các nhà máy sản xuất vắc xin này đang trong quá trình cải tiến dây truyền công nghệ khiến nguồn hàng cung cấp cho các nước có nhu cầu nhập khẩu bị hạn chế. Cơn sốt vắc xin 5 trong 1 - Pentaxim đã có giai đoạn lên đến đỉnh điểm khi người dân phải xếp hàng từ 3 đến 4h sáng tại các cơ sở tiêm chủng để đăng ký cho trẻ chủng ngừa.

Để đối phó với tình trạng trên, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai đăng ký chủng ngừa vắc xin dịch vụ thông qua tổng đài điện thoại. Giải pháp trên đã giải quyết căn cơ tình trạng phụ huynh đổ xô đến xếp hàng tại các cơ sở tiêm chủng, điều phối nguồn vắc xin được cung ứng và hướng dẫn trẻ đến chủng ngừa tại những cơ sở y tế thuận lợi nhất theo địa bàn cư trú.

Theo số liệu từ Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm May, từ đầu năm đến nay công ty đã giao cho thành phố khoảng 27.000 liều Pentaxim, còn lại khoảng 21.500 liều sẽ tiếp tục giao theo nhu cầu của các cơ sở y tế.

Dự kiến từ tháng 9/2016 đến hết tháng 12/2016, công ty sẽ tiếp tục nhập vắc xin và cung ứng khoảng 30 – 40.000 liều Pentaxim mỗi tháng cho thành phố. Với tình hình cung ứng như hiện nay, nguy cơ khủng hoảng vắc xin sẽ không xảy ra như đầu năm 2016. 

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: 

Tin tài trợ
tiêm vắc xinXUÂN TRƯỜNG ĐÁ CHÍNHmẹo làm sạch túi datổng đàiTiếng nấc của người vợ bị chồng hủy hoạitiêm chủngmẹo tẩy vết bẩn trên túi da

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống