`

Người mẹ được ghép tử cung không thể mang thai tự nhiên

Thứ năm, 10/03/2016 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) – Lindsey, một người mẹ 26 tuổi ở Mỹ được cấy ghép tử cung từ nguồn hiến tặng hiện đã hồi phục ổn định sau 2 tuần phẫu thuật thành công.

Lindsey là người đầu tiên trong số 10 bệnh nhân được chọn cấy ghép tử cung trong chương trình thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland, Mỹ. Người hiến tặng tử cung cho cô là một phụ nữ đã qua đời.

Xem video:

"Từ khi tôi 16 tuổi, tôi biết, mình sẽ không bao giờ có con và từ thời điểm đó, tôi đã cầu nguyện rằng Chúa cho tôi có cơ hội để trải nghiệm việc mang thai. Và hiện tại, chúng tôi đã đầu của cuộc hành trình từ ngày hôm nay," Lindsey nói trong khi ngồi trong một chiếc xe lăn, đứng phía sau là chồng cô, Blake.

Vợ chồng cô Lindsey hiện là cha mẹ của 3 người con trai nuôi. Cô đã bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình, các nhà tài trợ và các đội y tế thực hiện phẫu thuật cùng trong suốt 9 giờ thực hiện "ca mổ lịch sử đầu tiên".

"Chúng tôi dự đoán, một hoặc hai tháng tới đây, cô ấy sẽ có thể có một cuộc sống bình thường", Tiến sĩ Andreas Tzakis, giám đốc của chương cấy ghép tử cung lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland cho biết.

Được bết, Lindsey từ khi sinh ra đã được chẩn đoán có tử cung vô sinh, trường hợp không có tử cung nhưng có buồng trứng bình thường mà sản xuất trứng khá tốt. Cô cũng là 1 trong 5000 trường hợp phụ nữ được sinh ra không có tử cung.  

Các bác sĩ Bệnh viện Cleveland cho biết mục tiêu của kỹ thuật ghép tử cung là giúp những phụ nữ khi sinh ra không có tử cung, hoặc tử cung bị tổn thương, có cơ hội có thai và sinh con. Bệnh nhân trên sẽ phải chờ một năm trước khi mang thai.

"Cấy ghép tử cung không chỉ là một phẫu thuật nhằm chuyển một tử cung từ người này sang người khác. Đó còn là vì để có một em bé khỏe mạnh, và mục tiêu đó vẫn là một vài năm nữa," Tiến sĩ Rebecca Flyckt, bác sĩ Phụ Sản ở Cleveland nói.

Lindsey không thể mang thai tự nhiên vì việc cấy ghép tử cung không bao gồm các ống dẫn trứng, mà chỉ có thể mang thai qua thụ tinh trong ống nghiệm. Cũng theo bác sĩ Flyckt , sau khi bệnh nhân sinh một hoặc hai con, các bác sĩ sẽ phải thực hiện cuộc phẫu thuật mới để cắt tử cung này ra khỏi cơ thể cô. Khi đó, cô sẽ không còn phải uống thuốc chống đào thải thường xuyên nữa.

Tiến sĩ Ruth Farrell, dược sĩ tại bệnh viện Cleveland, cho biết việc cấy ghép tử cung từ người hiến tặng đã chết giúp giảm thiểu các rủi ro liên quan tới quá trình này, còn với trường hợp người hiến tặng đang khỏe mạnh thì sẽ gây ra một số biến chứng. Vì thế, trong tương lai, các bác sĩ đang tìm cách để giảm thiểu rủi ro đối với những trường hợp người hiến tặng đang khỏe mạnh.

Các bác sĩ cho biết, quá trình chọn lựa người hiến và bộ phận được hiến không có gì khác so với các bộ phận khác như tim, gan.

Cleveland Clinic là một trong ba trung tâm y tế của Hoa Kỳ đã được sự chấp nhận để thực hiện cấy ghép tử cung. Vào tháng Giêng, Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas, Mỹ cũng đã mở một cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với 10 phụ nữ có yếu tố tử cung vô sinh.

Tại Thụy Điển có 9 phụ nữ được ghép tử cung và ít nhất 5 người trong số này đã sinh con khỏe mạnh.

PHƯƠNG HÀ (Theo CNN)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
người mẹnhãn Trung Quốcmang thaitự nhiênhiến tặngsinh con

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống