`

Những dấu hiệu bất thường từ ráy tai

Thứ tư, 02/11/2016 | 16:04 GMT+7

Ráy tai giúp bảo vệ tai và giữ cho nó sạch sẽ và khỏe mạnh. Bạn cần cảnh giác với 7 dấu hiệu bất thường dưới đây của ráy tai.

Ráy tai màu xanh lá cây hoặc màu vàng

Ráy tai thường có màu từ cam nhạt đến nâu sẫm, nhưng nếu ráy tai có màu vàng, xanh lá cây, trắng, hoặc màu đen, thì đó là dấu hiệu của nhiễm trùng và bạn cần đi khám bác sĩ, Benjamin Tweel, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại Bệnh viện Mount Sinai, Thành phố New York nói.

Nhiễm trùng có thể chỉ xuất hiện và bác sĩ không thể xác định chính xác nguyên nhân, nhưng những tình trạng như “bệnh tai của người đi bơi” – do nước đọng trong tai - cũng có thể gây nhiễm trùng tai.

Ráy tai bong vảy

Nếu ráy tai và da trong ống tai bong vảy và khô, đó có thể là bệnh chàm.

"Mọi người cũng có thể thực sự bị eczema ở tai, nhưng nó khá dễ điều trị, BS Tweel nói. Kiểu ráy tai này, có thể kèm theo đau, cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh vẩy nến, mặc dù bệnh này ít phổ biến hơn.

'Bệnh nhân thường đã biết là mình bị bệnh này vì họ sẽ thấy phát ban ở những nơi khác, nhưng chắc chắn là nên đi khám ", ông nói.

Ráy tai có mùi hôi

Ráy tai không bao giờ được có mùi hôi; nếu có, đó là dấu hiệu nhiễm trùng. "Theo kinh nghiệm của tôi, thường thì bệnh nhân sẽ để ý thấy mùi, nhưng rất có thể người khác cũng sẽ nhận ra," BS Tweel nói. "Dù gì đi nữa thì nó cũng cần phải được điều trị."

Ráy tai chảy nước

Nếu bạn cảm thấy tai ướt hơn sau khi tập thể dục, có lẽ đó chỉ là mồ hôi, nhưng nếu bạn ngủ dậy thấy ráy tai ở gối của bạn hoặc đóng thành vảy ở vành tai, thì đó là dấu hiệu của nhiễm trùng tai hoặc bệnh tai mạn tính.

Cảm thấy có ráy tai trong tai

"Nếu bạn có cảm giác dai dẳng về ráy tai trong ống tai, thì rất có thể ống tai đang bị tắc và cần được bác sĩ làm sạch, BS Tweel nói.

Trái với quan niệm phổ biến, tăm bông không thực sự làm sạch tai; thay vào đó, nó đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, có thể dẫn đến tích tụ, kích ứng và thậm chí gây tổn hại cho các xương trong tai. Không dùng tăm bông để lấy ráy tai!

Ráy tai ngứa

Thỉnh thoảng có những lúc chúng ta rất muốn ngoáy tai, nhưng nếu bạn liên tục phải ngoáy tai cho đỡ ngứa, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đấy không ổn. 'Ngứa trong hoặc xung quanh ống tai có thể gợi ý bệnh nhiễm trùng”, BS Tweel nói.

Ráy tai khô hoặc sẫm màu

Nếu bạn nhận thấy ráy tai dày hơn, khô hơn, hoặc sẫm màu hơn so với bình thường, đó có thể là một dấu hiệu của tuổi già nói chung. "Khi chúng ta có tuổi, ráy tai thường khô hơn và bong vảy hơn", BS Tweel giải thích.

Xem thêm video:

dấu hiệu bất thườngBảo vệ taiđi khám bác sĩchuyên khoa tai mũi họng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống