`

Những điều cần biết về tình trạng đa ối ở mẹ bầu

Thứ tư, 13/07/2016 | 16:52 GMT+7

(ĐSPL) – Nước ối là môi trường sống của em bé trong bụng mẹ. Nếu tình trạng đa ối xảy ra, một số tai biến thai sản nguy hiểm sẽ dễ xuất hiện đấy bạn nhé.

Theo thông tin được Trí thức trẻ đăng tải, trong bụng mẹ, em bé được bao quanh bởi nước ôi. Đó là điều kiện để thai nhi tồn tại và phát triển. Nó giúp thai nhi được tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất, tránh được sự chèn ép quá mức bởi các tác động bên ngoài, bảo vệ bé khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và nhiều chức năng quan trọng khác cho cuộc sống của thai nhi.

Thông thường, vào tuần 38 của thai kỳ, thể tích nước ối đạt khoảng 1 lít rồi giảm dần đến lúc sinh, báo Khám phá chia sẻ. Nếu bà bầu có lượng nước ối hơn 2 lít là đã mắc bệnh đa ối.

Do đó, từ tuần thai thứ 30, mẹ bầu nên thường xuyên khám thai để kiểm tra lượng ối, ngôi thai cùng các vấn đề khác.

Những biểu hiện của chứng đa ối thai phụ cần chú ý gồm: đau lưng nhiều hơn, thở dốc, phù chân (nhất là ngón chân cái), nhịp tim tăng nhanh, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, bí tiểu..., Sức khỏe & Đời sống cho biết.

Theo đó, khoảng 2/3 trường hợp đa ối không tìm ra nguyên nhân. Các nguyên nhân ở mẹ có thể do:

- Người mẹ mắc bệnh đái tháo đường: Tình trạng đa ối được phát hiện trong 10% thai phụ mắc chứng đái tháo đường, nhất là trong quý 3 của thai kỳ.

- Người mẹ mang song thai hoặc đa thai: Tình trạng đa ối có thể xảy ra do sự trao đổi chất giữa hai bào thai không được cân bằng (một bào thai có ít nước ối trong khi bào thai kia có nhiều nước ối hơn).

- Khác thường ở bào thai: Bé sẽ ngừng quá trình uống nước ối - đi tiểu, dẫn tới hiện tượng thừa nước ối. Tình trạng này bao gồm những dị tật ở bào thai như hở hàm ếch, hẹp môn vị…

Các yếu tố khác làm gia tăng tình trạng đa ối là: Thiếu máu ở bào thai; Nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé…, Sức khỏe & Đời sống chia sẻ.

Đa ối có thể gây nguy cơ cho thai nhi như thai bất thường, sa dây rốn khi vỡ ối hoặc lúc chuyển dạ, có thể tử vong. Còn với mẹ, thì đa ối cấp tính có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non, khó thở cấp. Nếu đa ối mãn tính có thể gây băng huyết sau sinh, nhau bong non..., Trí thức trẻ cho biết.

Khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh này, bạn hãy uống thuốc và thực hiện các chỉ định y tế theo hướng dẫn để nước ối được phục hồi như bình thường bạn nhé.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Cần biếttình trạnghàng tiêu hủynước ốimẹ bầuthai sảnnguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống