`

Những điều ít biết về căn bệnh mộng du

Thứ hai, 25/07/2016 | 09:29 GMT+7

(ĐSPL) – Trong khi ngủ, người mắc chứng mộng du có thể đi lại, hành động một cách vô thức. Khi tỉnh dậy, họ không nhớ mình đã làm gì.

Mộng du là tình trạng đi trong giấc ngủ (một loại của rối loạn giấc ngủ). Bệnh này có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường xuất hiện ở trẻ em từ 3-12 tuổi và mất dần sau tuổi dậy thì.

Theo thông tin được báo Giáo dục đăng tải, mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ, vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ (giấc ngủ sâu) và kéo dài từ vài giây đến 30 phút. Trong lúc bị mộng du, có ai hỏi, người bệnh chỉ trả lời ú ớ, không nói rõ gì, điều đó rất có thể là trung ương thần kinh và tiếng nói vẫn còn đang bị ức chế hoặc chưa được hưng phấn hoàn toàn. Khi tỉnh dậy, họ không nhớ gì về sự việc đã xảy ra. Bệnh này có thể xảy ra hằng đêm, cũng có thể không thường xuyên.

Khi một người mộng du, bộ phận não tạo ra các hành vi phức tạp vẫn làm việc. Nhưng phần não lưu trữ ký ức và ra quyết định có ý thức ngừng hoạt động, khiến họ không nhớ mình đã làm gì. Trong lúc mộng du, các hành vi của con người được điều khiển bởi phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ chuyển động. Điều này giải thích lý do người mộng du chỉ làm những điều mà họ đã làm trước đó.

Biểu hiện của người mắc chứng mộng du là đang ngủ bỗng ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, về phía giường ngủ của người khác, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài...

Trong Đông y, mộng du là do tâm can âm hư gây nên. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh và đến những người xung quanh - VnExpress chia sẻ.

Người bệnh bị mộng du do tâm can âm hư thường tâm phiền, choáng váng, đau đầu, hay muộn phiền, giấc ngủ không sâu, cần dùng bài thuốc dưỡng huyết an thần bao gồm:

Viễn chí 12 g, táo nhân 12 g, phục thần 12 g, mạch môn 12 g, huyền sâm 12 g, đan sâm 12 g, đẳng sâm 12 g, long cốt 12 g, bạch truật 12 g, cam thảo 4 g, táo 3 quả, đương quy 12 g, hoàng kỳ 12 g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày.

Bác sĩ cũng lưu ý, khi phát hiện người nhà bị mộng du, chúng ta không nên hoảng sợ. Lúc đó cần đưa bệnh nhân trở lại giường ngủ và đặc biệt không nên cố gắng đánh thức người đang mộng du vì có thể làm họ bị kích động. Khi người bệnh là trẻ em, cần cẩn thận hơn với những đồ đạc trong phòng, những tai nạn ở cầu thang, cửa sổ… bởi nó dễ làm trẻ bị thương.

Để ngăn chặn chứng mộng du phát triển, người bệnh cần lưu ý những điểm sau: tránh uống các chất kích thích như cà phê và rượu trước khi ngủ, dành thời gian ngủ trưa, không ăn quá gần giờ đi ngủ, thiết lập thói quen đi ngủ đều đặn và thư giãn, tránh tiếp xúc những nơi ồn ào, kích động.

Đối với những trẻ thường bị mộng du, cha mẹ cần ghi chép thời gian từ lúc trẻ ngủ đến lúc bắt đầu mộng du. Sau đó đánh thức trẻ 15 phút trước khi bé bắt đầu mộng du, giữ cho trẻ thức 5 phút. Cách này sẽ làm thay đổi giờ giấc, góp phần cải thiện tình trạng mộng du của trẻ.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
mộng ducháy chùa cổhành độngXUÂN TRƯỜNGtỉnh

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống