Những thói quen vệ sinh cho biết điều gì về sức khỏe?

Thứ hai, 01/06/2015 | 11:26 GMT+7

(ĐSPL) - Dựa theo màu săc, đặc điểm của phân hoặc nước tiểu, bạn có thể dễ dàng đoán biết tinh trạng sức khỏe của bản thân đang ở cấp độ nào.

Màu sắc, độ đậm đặc hay mùi của phân và nước tiểu có thể trở thành dấu hiệu nhận biết sớm những vấn đề tiêu cực đối với chúng ta.

Thói quen vệ sinh

Phân người phần lớn là nước, nó còn gồm chất xơ, vi khuẩn và các chất dịch nhầy khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân có thể được chia làm mấy loại và như thế nào thì chứng tỏ sức khỏe bình thường.

Ảnh minh họa.

Deborah Walker, một người đoạt giải thưởng về dinh dưỡng cho biết: “Một trong những câu hỏi chính tôi yêu cầu khách hàng là về vấn đề đại tiện của họ. Điều quan trọng là để giữ cho mọi thứ chuyển động trong cơ thể của bạn, những gì diễn ra bên trong có thể nhận ra, nếu không thì hậu quả lâu dài có thể nghiêm trọng."

Thông thường, chúng ta tin rằng một người bình thường sẽ đại tiện 2 lần. Tuy nhiên, Deborah nói rằng bạn nên sử dụng nhà vệ sinh khoảng 20 phút sau mỗi bữa ăn. Như vậy sẽ là 3 lần trong ngày. Cô ấy cũng nhấn mạnh rằng: Nếu bạn đi ít hơn bạn sẽ gặp vấn đề về chứng táo bón.

Chúng ta thì hầu hết đều trải nghiệm cảm giác đầy hơi khó chịu khi chúng ta không thể “giải quyết”. Nhưng táo bón thực chất sẽ ảnh hưởng đến các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn, tạo ra viêm nhiễm và dẫn đến tình trạng tăng cân và mất cân bằng hooc môn. Thêm vào đó, Dobarah cũng cho biết khả năng miễn dịch của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn cần đi đại tiện ít nhất một lần mỗi ngày.

Làm thế nào để bạn có thể đi đại tiện thường xuyên?

Bạn cần có một chế độ ăn uống cân bằng. Thực phẩm toàn phần tự nhiên, trái cây và rau đều rất quan trọng trong việc giúp bạn loai bỏ chất thải một cách hiệu quả.

Những thức ăn thô khi đi du lịch sẽ giúp bạn thải nhanh hơn so với những loại giàu protein, có thể khiến bạn mất 18 – 72 giờ để vượt qua. Bạn nên tránh nhai kẹo cao su, đồ uống có ga và các chất làm ngọt cũng như sử dụng các chất kích thích khác.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình loại thải, do đó bạn có thể cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để ngăn chặn điều này. Nên tăng cường chất xơ và các loại thực phẩm chứa nhiều nước.

Bạn nên tập thể dục, hạn chế ngồi, đứng hoặc đi bộ nhiều hơn nữa! Uống nhiều nước hơn. Căng thẳng sẽ tác động đến đường ruột của bạn, do đó, hãy luôn tìm cách để giữ bình tĩnh.

Tình trạng sức khỏe qua màu của nước tiểu

Trong suốt: Bạn đang uống nước quá nhiều. Thuốc lợi tiểu - thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp – cũng có thể gây ra hiệu ứng này. Hoặc đôi khi thấy trong các vận động viên sau khi tập thể dục.

Màu trắng hoặc màu đục: Một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm giàu phốt phát(như sữa, pho mát, gan và thận) có thể gây ra nước tiểu màu đục. Hoặc sau khi quan hệ tình dục nước tiểu của một người đàn ông có thể nhìn nước tiểu đục từ tinh dịch bị đẩy vào niệu đạo. Nhưng nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, cần đi khám bác sĩ để loại trừ nhiễm khuẩn.

Màu vàng nhạt: Đây là dấu hiệu lý tưởng cho mỗi người bình thường. Trong một mẫu nước tiểu khỏe mạnh, 96 phần trăm là nước và phần còn lại là các sản phẩm chất thải –muối, hooc môn và khoáng chất đi qua thận.

Màu vàng sáng: Bạn đang uống thuốc vitamin? Một số thành phần có chứa nhiều vitamin B và C so với cơ thể có thể tiêu hóa được. Măng tây có thể làm điều này. Đừng lo lắng, đó là không có hại.

Tạo bọt: Vô hại nếu nó thường xuyên, nhưng nó có thể chỉ ra một vấn đề về thận.

Hổ phách: Đi tiểu vào buổi sáng thường có màu tối nhất do thận của chúng ta làm việc qua đêm. Quá nhiều thức ăn mặn cũng có thể gây ra điều này. Và trẻ em có thể bị ảnh hưởng nếu chúng ăn quá nhiều thực phẩm chứa beta-carotene, như cà rốt và khoai lang.

Màu nâu: Thuốc nhuận tràng có thể làm điều này. Nếu nó vẫn tồn tại, mặc dù, đi khám bác sĩ để loại trừ bệnh gan.

Màu xanh da trời: Có một căn bệnh di truyền hiếm gặp có sựu ảnh hưởng đáng báo động, nhưng nó nhiều khả năng là bạn đã ăn một lượng lớn thực phẩm nhuộm màu xanh.

Màu hồng: Củ cải đường và quả mọng có thể làm cho nước tiểu của bạn màu hồng, nhưng nước tiểu đỏ hơn có thể là một dấu hiệu của máu trong nước tiểu, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Bạn cần phải kiểm tra

Cuối cùng, bạn không thể nhìn thấy mức độ đường trong nước tiểu của bạn (mà có thể chỉ ra bệnh tiểu đường), và có máu trong nước tiểu (một dấu hiệu của bệnh ung thư) với mắt thường. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn nên tìm đến bác sĩ để lấy mẫu nước tiểu.

Hồng Nam (Theo Mirror)

 Xem thêm video các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
tình trạng sức khỏesức khỏethói quen vệ sinhvệ sinh

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống