`

Những trường hợp nhầm lẫn "khó tin" của bác sĩ khi phẫu thuật cho bệnh nhân

Thứ tư, 20/07/2016 | 14:01 GMT+7

(ĐSPL) – Đau chân trái nhưng lại mổ chân phải, quên gạc trong bụng bệnh nhân, mổ nhầm tay cho bệnh nhân... tất cả những trường hợp này đều có thể xảy ra chỉ vì phút lơ là của bác sĩ.

1. Thêm một trường hợp mổ nhầm chân

Theo thông tin được VietNamnet đăng tải, sau tai nạn giao thông chấn thương ở chân 2 năm trước, anh Trần Văn Thảo vào bệnh viện Việt Đức để thăm khám. Tại đây, anh được chỉ định phẫu thuật vào ngày 19/7/2016.

Đáng ra, anh cần mổ chân trái thì bệnh viện mổ nhầm sang chân phải. Khi phát hiện sai sót, ca mổ lại tiếp tục mổ phía chân còn lại của anh Thảo.

Khi sự việc đáng tiếc xảy ra, đại diện bệnh viện cùng ê kip mổ đã xin lỗi gia đình và khẳng định sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí các chi phí điều trị và chữa bệnh cho anh Thảo.

Chia sẻ với VietNamnet, bác sĩ thực hiện ca mổ trần tình rằng do mỗi ngày phải mổ quá nhiều bệnh nhân nên mới xảy ra tình trạng nhầm lẫn này.

2. Mổ nhầm tay bệnh nhân

Tháng 6/2016, một bệnh nhân của bệnh viện 115 Nghệ An cũng rời khỏi phòng mổ với tình trạng cả 2 tay đều bị băng bó.

Báo Thanh niên cho biết, trường hợp này xảy ra với cháu Nguyễn Thành Luân 6 tuổi. Cách đó 3 tháng, Luân bị gãy xương nên đến bệnh viện 115 để điều trị. Sang tháng 6, cháu đến bệnh viện để phẫu thuật rút đinh theo lịch của bác sĩ.

Khi nhìn thấy Luân ra khỏi phòng mổ với 2 tay băng bó, mẹ cháu gặng hỏi thì mới được bác sĩ thực hiện ca mổ thừa nhận do mổ nhầm tay nên phải mổ lại.

Theo bác sĩ thực hiện ca mổ, do vết sẹo cũ trên tay phải mờ, y tá không nhận ra nên lại lấy ven truyền dịch bên tay trái. Khi tiến hành mổ, bác sĩ không kiểm tra lại bệnh án nên xảy ra tình trạng này.

3. Đau chân trái, bác sĩ mổ chân phải

Tháng 3/2013, bà Phấn được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy để điều trị bệnh dị tật khớp gối chân trái. Tại đây, bác sĩ đã chỉ định mổ gối chân trái. Tuy nhiên, kíp mổ đã không mổ khớp gối chân trái mà mổ nhầm chân phải của bà Phấn. Đến khi tỉnh lại, bà mới biết mình bị mổ nhầm. Sai sót này khiến sức khỏe của bà Phấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Quên gạc trong bụng sản phụ

Tháng 1/2012, chị Phạm Thị P, 32 tuổi được đưa vào trung tâm y tế Hoài Ân, Bình Định để sinh con. Theo chỉ định của bác sĩ, chị được sinh mổ. Ca mổ diễn ra thành công.

Tuy nhiên, báo Kiến thức chia sẻ, sau đó chị P liên tục đau bụng nên gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để siêu âm kết quả phát hiện trong bụng chị P có một cái gạc y tế.

Sau đó, các bác sĩ đã thuyết phục chỉ mổ lần thứ 2 để lấy gạc ra khỏi bụng mình.

5. Quên mũi khoan trong đùi bệnh nhân

Đầu năm 2010, bệnh nhân Đinh Trọng Hiếu đến BVĐK Kon Tum điều trị do bị ngã xe gãy chân. Theo chẩn đoán, em Hiếu bị gãy kín xương đùi trái. Phương pháp điều trị là mổ kết hợp xương, kháng sinh, giảm đau. Sau đó, BVĐK Kon Tum đã tiến hành bắt nẹp vít xương đùi cho em Hiếu.

Hơn 1 năm sau, theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân Hiếu đến BVĐK tỉnh Bình Định để tháo nẹp vít. Tuy nhiên, sau khi xuất viện chỗ vết thương của em Hiếu vẫn chảy dịch và nổi u lên. Ngày 19.9, khi đưa em Hiếu đi chụp X quang lại, gia đình "tá hỏa" khi biết trong chân em Hiếu có một mũi khoan bị gãy nằm sâu trong xương đùi, báo Dân việt chia sẻ.

Lúc này, gia đình Hiếu mới quay lại BVĐK Kon Tum và được giải thích rằng cuối ca phẫu thuật có gãy mũi khoan. Song cho rằng các yêu cầu về mặt kỹ thuật và sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm phẫu thuật không cho phép kéo dài cuộc mổ nên bệnh viện "dự định" sẽ giải quyết khi phẫu thuật tháo phương tiện.

Thế nhưng, gia đình bệnh nhân không đồng ý với lời giải thích bởi từ lúc Hiếu xuất viện đến hơn 1 năm, bác sĩ và bệnh viện không hề có chia sẻ gì với gia đình về sự việc trên.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
sai sótphẫu thuậtngành yBác Sĩmổ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống