`

Nước nóng mới là thứ bạn cần khi muốn hạ nhiệt cơ thể

Thứ tư, 27/07/2016 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) – Trời nắng nóng, bạn chỉ muốn một cốc nước đá hay một ly kem để tìm đến cảm giác mát lạnh. Thế nhưng, đó chưa chắc là cách hay để hạ nhiệt cơ thể.

Nước đá hay kem đang là sự lựa chọn của nhiều người khi trời nắng nóng. Cảm giác mát lạnh nhanh chóng đem đến sự dễ chịu. Thế nhưng, các nhà khoa học tiết lộ, dù dễ chịu thế nhưng đồ uống lạnh không giúp cơ thể bạn hạ nhiệt.

Những người dân Ấn Độ, vùng nhiệt đới hay sa mạc từ lâu có thói quen uống nước ấm. Đó là tiền đề để một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu việc đồ uống nóng hay lạnh có thể giúp cơ thể mát mẻ hơn.

Trong nghiên cứu này, các tình nguyện viên có nhiệt độ, độ ẩm tương đồng uống nước ở các loại nhiệt độ khác nhau gồm: 1,5 độ, 10 độ, 37 độ và 50 độ C.

Sau một thời gian như nhau, chỉ số nhiệt độ cơ thể họ đã có sự chênh lệch lớn. Những người uống đồ nóng có nhiệt độ cơ thể thấp hơn những người dùng nước lạnh.

Theo nhà khoa học Ollie Jay – trưởng nhóm nghiên cứu - điều đó xảy ra là do khi dùng đồ uống nóng, cơ thể bạn sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn. Mồ hôi bốc hơi sẽ làm mát da và tăng sự tản nhiệt của cơ thể.

Quan trọng hơn cả, nghiên cứu này được tiến hành trong môi trường bình thường, độ ẩm chỉ là 23 %. Trong điều kiện đó, mồ hôi sẽ chỉ bay hơi chứ không đổ thành giọt.

Nước nóng mới là thứ bạn cần khi muốn hạ nhiệt cơ thể - Ảnh 2Phóng to

Khi thời tiết nóng và ẩm ướt hơn, việc bốc hơi của mồ hôi sẽ bị hạn chế hơn. “Lúc đó, đồ uống lạnh lại phù hợp hơn. Bởi kem hay nước đá sẽ giúp mồ hôi không bị tiết nhiều đến mức nhỏ giọt, làm giảm tình trạng hydrat hóa của cơ thể”, các nhà khoa học khuyến cáo.

Trong nghiên cứu khác, ông Ollie Jay tìm hiểu của mối liên quan giữa nhiệt độ đồ uống, lượng mồ hôi và vị trí thoát nhiệt.

Ông đã chỉ ra rằng, đồ uống lạnh (1,5 độ) khiến tỷ lệ mồ hôi tiết ra giảm hơn so với đồ uống nóng (50 độ). Và ông cho rằng, khi chuyền thẳng nước lạnh vào bụng, cơ thể lại càng khó giảm nhiệt. Điều đó khiến ông tin rằng các cơ quan ở bụng liên quan mật thiết đến việc thoát nhiệt của cơ thể.

Tương tự, ông thử nghiệm trên những người vừa tập thể dục có nhiệt độ cơ thể trên 37 độ uống nước đá thường xuyên.

Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu đó cũng nhận ra sự giảm nhiệt rõ ràng khi uống nước ấm và nước lạnh.

Việc kiểm tra nhiệt độ cơ thể họ cho thấy kết quả tương tự. Về bản chất, nhiệt độ nước uống đã ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tản nhiệt cơ thể.

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy, việc uống nước ấm khi trời nắng nóng không phải là ý tưởng điên rồ. Các nhà khoa học đã có đầy đủ bằng chứng để kết luận việc uống nước nóng khi thời tiết nắng nóng giúp cơ thể hạ nhiệt tốt hơn so với nước lạnh.

NGỌC BÉ (Theo Daily Mail)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
nước nónghạ nhiệtcơ thểnước đáKem

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống