`

Phẫu thuật lấy thai thành công cho thai phụ mắc u gan nặng

Thứ bảy, 28/04/2018 | 14:51 GMT+7

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ mắc u gan nặng khiến cho thai nhi bị thiếu máu, người mẹ nguy kịch phải mổ cấp cứu.

Ngày 23/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ tên Nguyễn Thị P (31 tuổi), ở Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang mang thai 32 tuần.

Phẫu thuật lấy thai cho thai phụ mắc u gan nặng. - Ảnh: VGP.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, chị P nhập viện trong tình trạng da niêm mạc nhợt, không phù, đau bụng nhiều hạ sườn phải không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ tại đây đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho chị P. Kết quả cho thấy hình ảnh gan to, nhiều nhu mô gan phải có khối lớn kích thước 174x154 mm, có phần dải xơ và hoại tử dịch ở trung tâm, cổ tử cung đóng, siêu âm thai nhi khoảng 2.000 g...

Các bác sĩ chuẩn đoán rằng chị P bị u gan nặng, gây ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Bệnh nhân bị thiếu máu, u gan phải chuyển sang điều trị tích cực (truyền máu, giảm đau…) để nâng cao thể trạng để tiến hành mổ đẻ lấy thai chủ động. Trong trường hợp có biến chứng của u gan thì chỉ định mổ cấp cứu ngay cứu thai, xử trí biến chứng cho bệnh nhân.

Trước đó trong quá trình mang thai chị P không hề biết mình bị u gan nặng nên không hề được điều trị sớm.

Tuy nhiên, ngày 26/4, bệnh nhân xuất hiện tình trạng cơn co tử cung, không thể chời đến khi thai nhi được 35 tuần, qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định chuyển mổ cấp cứu bệnh nhân.

Ca mổ do 2 ê kíp thực hiện. Trong khi ê kíp sản khoa mổ lấy thai thì các bác sĩ ngoại cũng vào cuộc kiểm tra gan, dạ dày, lách... cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kép diễn ra thành công, một bé trai nặng 2,3 kg ra đời, rất may đứa trẻ khóc được và được chuyển vào Khoa sơ sinh theo dõi. Đến nay bé trai vẫn đang trong tình trạng thở máy, nhưng tiên lượng tốt, có thể xuất viện trong một vài tuần tới.

Hiện tại, sức khỏe sản sau mổ của sản phụ đã ổn, thời gian tới, bệnh nhân sẽ được cân nhắc các biện pháp điều trị.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, mẹ tròn con. - Ảnh: BVCC.

Trước đó, theo Bác sĩ Hùng, đây là một trường hợp vô cùng khó khăn, vì khi bệnh nhân vào viện lúc thai 32 tuần 5 ngày, sức khỏe yếu, da niêm mạc nhợt, khó thở, thiếu máu... Trường hợp của chị P được đưa ra hội chẩn toàn bệnh viện.

Sau hội chẩn, nhóm các bác sĩ điều trị quyết định xử trí trường hợp của chị P theo phương án: điều trị nâng cao thể trạng, truyền máu, giảm đau, truyền đạm, albumin; chuẩn bị điều kiện thai trên 35 tuần mổ đẻ chủ động; phối hợp chuyên khoa Ngoại Sản xét thắt động mạch gan trong mổ, sinh thiết gan.

Tuy nhiên, do bệnh nhân có chuyển biến xấu nên đã phải mổ cấp cứu trước dự định.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên thực hiện khám thai định kỳ để nhận biết các dấu hiệu nguy cơ, chủ động can thiệp hoặc đình chỉ thai nghén trong những trường hợp cần thiết. Đồng thời, chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt trong quá trình mang thai tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chuyển dạ.

TRẦN LOAN (T/h)

Tin tài trợ
phẫu thuật lấy thaithai phụ mắc u gan nặngbệnh viện sản nhi Quảng Ninh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống