`

Phẫu thuật thành công nối da đầu cho cháu nhỏ 2 tuổi bị tai nạn

Thứ tư, 12/10/2016 | 14:35 GMT+7

(ĐSPL) – Gần như toàn bộ da đầu của cháu Quỳnh Châm bị lột sạch, lộ xương sọ. Nhờ bác sĩ nhắc nhở, người nhà đã tới hiện trường tìm lại mảnh da mang vào viện cho bác sĩ phẫu thuật cho cháu.

Tối 27/9, một trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức. Theo thông tin từ bệnh viện Việt Đức gửi cho An Ninh Thủ Đô thì nạn nhân là cháu Quỳnh Châm (2 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia ra đằng sau gáy, lộ cả xương sọ.

Mảng da đầu bị bong tróc gần như toàn bộ, hở cả hộp sọ.

Gia đình bệnh nhi cho hay, chiều cùng ngày, cháu bé được ông chở đi chơi bằng xe máy, bé được cho ngồi vào ghế cố định ở phía trước. Đang đứng chờ đèn đỏ thì hai ông cháu bị xe tải đâm vào sau xe, người ông bị cuốn vào xe tử vong. Người lái xe tải lùi lại mà không biết trẻ đang trong gầm xe, hậu quả khiến bé bị lột gần như toàn bộ da đầu. Sau đó, bé được chuyển thẳng đến Bệnh viện Việt Đức lúc 8h tối cùng ngày.

BS Đào Văn Giang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức thông tin với PV Vietnamnet, khi vào viện, bé vẫn tỉnh. Trong khi chờ cứu giúp, bác sĩ hỏi mảnh da đầu bị lột đâu để ghép, gia đình mới cuống cuồng gọi người nhà quay lại hiện trường để tìm. May mắn khi mang đến viện, mảnh da đầu vẫn còn gần như nguyên vẹn, chỉ dập một số chỗ.

“Chúng tôi tiến hành bảo quản mảnh da đầu chuẩn bị nối, cùng lúc trẻ được đi làm xét nghiệm, chụp CT sọ não, cột sống, không phát hiện tổn thương nào khác. Ca mổ vi phẫu sau đó được tiến hành với khoảng 10 người, chia thành 2 kíp song song”, BS Giang chia sẻ.

Sau 2 tuần được nối da đầu, tóc của bé đang có dấu hiệu mọc lại.

Một kíp dùng kính hiển vi phẫu thuật, soi tìm mạch máu có thể nối được ở mảnh da bị đứt rời và một kíp chuẩn bị ở phần còn lại trên đầu.

Ca mổ kéo dài 7 tiếng. Hiện tại sau 2 tuần, mảnh da đầu được nối ghép đã sống, tóc bắt đầu mọc trở lại. Dự kiến 1-2 ngày tới trẻ có thể xuất viện.

Sau thành công của ca mổ, Dân trí đã đăng phần phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức), cho biết, đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật vi phẫu tỉ mỉ, nối lại da đầu cho bệnh nhân bị lột da đầu, trơ hộp sọ. Trước đó, bệnh viện tiếp nhận một số ca tương tự ở người lớn, do bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động khiến tóc cuốn vào máy, giật phăng da đầu khỏi hộp sọ.

Tuy nhiên, đây là trường hợp trẻ nhỏ 2 tuổi đầu tiên bị lột da đầu mà các bác sĩ gặp. Việc can thiệp, nối vi phẫu ở trẻ nhỏ gặp khó khăn hơn người lớn do mạch máu có kích thước rất nhỏ, chỉ vào khoảng 0,6-0,7mm, chưa kể nguy cơ tắc mạch sau nối là khá cao.

Theo TS Hà, đây cũng là ca ghép da đầu nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Còn trên y văn thế giới, qua tìm hiểu các bác sĩ mới ghi nhận báo cáo ca nối ghép da đầu vi phẫu nhỏ nhất là 4 tuổi.

Bảo quản da đầu, bộ phận đứt rời như thế nào?

BS Hà cho biết thêm, đến nay, chưa có phương pháp tạo hình nào có thể phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng cũng như tính thẩm mỹ của da đầu. Vì thế, chỉ có nối lại da đầu thì mới trở lại chức năng bình thường vừa bảo vệ hộp sọ, vừa có thể mọc được tóc. Vì thế, khi không may bị tai nạn lột da đầu, hay đứt rời bất cứ bộ quận cơ thể nào, mọi người cần nhớ, bên cạnh việc di chuyển người bệnh tới cơ sở y tế, hãy mang theo bộ phận cơ thể đứt rời được bảo quản đúng cách để bệnh nhân có cơ hội được nối lại.

Khi bị lột da đầu hay bộ phận cơ thể, cần nhặt ngay bộ phận đứt rời, bọc vào một miếng gạc (nếu có), sau đó cho vào túi nilon sạch, buộc kín không để nước vào. Sau đó lại cho túi này vào một túi nilon có đựng nước, buộc kín rồi mới cho vào hộp hoặc thùng đựng đá. Việc làm này tránh cho bộ phận đứt tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh gây bỏng lạnh và cũng làm tăng thời gian sống cho bộ phần đứt rời. Việc nối bộ phận đứt rời càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Theo đó, nếu bệnh nhân được nối sau 6- 10 tiếng bị đứt rời các bộ phận, tỷ lệ thành công là rất lớn, trên 80% cho phần bị đứt rời vào túi nilon sạch.

Trong trường hợp bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn mà hãy dùng gạc băng lại, rồi đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.


MINH MINH
(Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
lột da đầutai nạnphẫu thuậtBác Sĩbệnh viện

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống