`

Tách thành công cặp song sinh dính liền ngực và khoang bụng

Thứ sáu, 20/11/2015 | 18:30 GMT+7

(ĐSPL) – Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Kentucky, Hòa Kỳ vừa phẫu thuật tách thành công trẻ cặp song sinh dính liền bụng và khoang ngực mới được 7 tuần tuổi.

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Kosair ở Louisville, Kentucky, Hòa Kỳ, ngày 11/11 vừa qua, bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách cặp bé gái song sinh dính liền kéo dài suốt 8 giờ liền.

Trong khi cả hai vẫn đang được dùng máy thở, sức khỏe đang dần được hồi phục. Theo đó, cặp song sinh này vừa sinh ra đã có ngực và khoang bụng dính liền đồng thời chỉ có một tim và một gan.

Các bác sĩ đã có một khoảng thời gian rất lâu để quyết định mạo hiểm vì cả 2 em bé rất cần được hỗ trợ cho việc thở.

Mặc dù tiên lượng khả năng tồn tại lâu dài của cặp song sinh này chưa rõ, nhưng trưởng phòng phẫu thuật tim mạch, bác sĩ Erle H. Austin nói rằng, các bác sĩ trong ekip mổ tỏ ra khá lạc quan về tương lai của cặp đôi.

“Trong bất cứ tình huống phẫu thuật phức tạp nào, vẫn luôn cần có một chặng đường dài để phục hồi”, Austin phát biểu với báo chí. “Chúng tôi vẫn luôn lạc quan, nhưng một hoặc cả hai có thể phải trải qua phẫu thuật bổ sung trong tương lai. "

Được biết, có tất cả hơn 45 bác sĩ, y tá và nhân viên bệnh viện tham gia vào các thủ tục và lập kế hoạch phẫu thuật tách cặp sinh đôi này. Trong đó, gồm một đội ngũ y tế của trường Đại học Louisville với một số chuyên gia phẫu thuật của bệnh viện Kosair.

Được biết, bệnh viện từ chối tiết lộ danh tính của cặp song sinh này, chỉ biết họ được sinh ra ở Louisville. Ngoài ra cha mẹ của 2 em bé cũng từ chối chia sẻ thông tin trên báo chí.

Trước đó, bệnh viện đã hoãn thông báo về ca phẫu thuật này cho đến khi các bác sĩ đã chắc chắn về cơ hội sống sót của hai bé.

"Chúng tôi rất biết ơn Thiên Chúa và tất cả bác sĩ, nhân viên tại Bệnh viện Nhi Kosair vì những gì họ đã làm", người mẹ cặp song sinh này nói.

Sơ đồ minh họa phần khoang bụng chia sẻ chung tim và gan của cặp song sinh dính liền.

Trước đó, bệnh viện cũng thực hiện ca tách cặp song sinh dính liền vào năm 2001. Các chuyên gia cho hay, các trường hợp song sinh dính liền xảy ra 1 trong khoảng 200.000 ca sinh nở.

MẠC NHIÊN (Theo Dailymail)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
cặp song sinhsong sinh dính liềnphẫu thuậtsong sinhkhoang ngựcngười mẹ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống