`

Tại sao nhiều người có lỗ nhỏ ở vành tai?

Thứ ba, 22/11/2016 | 14:03 GMT+7

(ĐSPL) – Đã bao giờ bạn thấy có người có một lỗ nhỏ ở trên vành tai. Tưởng là hi hữu nhưng không, người ta đã thống kê là cứ 100 người thì có 1 người mang đặc điểm này.

Nếu bạn chưa nhìn thấy ai có đặc điểm này thì xin cung cấp cho bạn thông tin rằng đó gọi là dò luân nhĩ (preauricular sinuses) và điều này khá bình thường, không có gì đáng ngại.

Dị tật bẩm sinh này rơi vào khoảng 1% với người da trắng còn các chủng tộc khác thì có cao hơn chút ít 1-10%. Trong điều kiện bình thường, người ta có thể sống cả đời an toàn với dị tật này.

Một số nền văn hóa đã tạo ra những huyền thoại xung quanh đặc điểm này. Chẳng hạn như ở Ethiopia, những người có dò luân nhĩ đươc coi là trời phú cho nhiều của cải giàu có.

Cái lỗ này thường xuất hiện tại điểm tiếp nối giữa sụn tai với khuôn mặt, trông giống như một nốt nhỏ, vết lõm hay giống lúm đồng tiền.

Nốt này chắc chắn không phải để cho bạn đeo xuyên khuyên tai và các biến chứng về sức khỏe chỉ xảy ra khi chúng bị nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, bạn cần phải dùng kháng sinh để điều trị.

Theo một nghiên cứu công bố tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Medicine, rối loạn bẩm sinh này lần đầu tiên được báo cáo vào năm 1864.

Lỗ dò luân nhĩ xuất hiện trong quá trình phát triển của bào thai từ sớm và là đặc điểm di truyền "cha truyền con nối".

Nguyên nhân chưa được biết nhưng Business Insider đăng bài cho biết nhà sinh vật học tiến hóa, Neil Shubin, giả thuyết là chúng có thể là một dấu vết còn lại của sự tiến hóa từ mang cá.

MINH MINH (Theo Metro)

Xem thêm video:

lỗ nhỏvành taidò luân nhĩdị tật bẩm sinh
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống