`

Tại sao "quan hệ" ở người lớn tuổi có hại cho nam giới lại rất tốt cho phụ nữ?

Thứ năm, 08/09/2016 | 08:54 GMT+7

(ĐSPL) - Vấn đề này có thể khiến các ông chồng lấy vợ trẻ đau đầu, còn phụ nữ thì không có lo ngại gì mà không “bung lụa”.

QHTD hưng phấn có lợi cho sức khỏe tim mạch của phụ nữ lớn tuổi nhưng lại có tác dụng ngược lại với đàn ông lớn tuổi.

Một vấn đề hóc búa đang đặt ra cho các cặp vợ chồng lớn tuổi: đàn ông trên 57 tuổi có quan hệ tình dục (QHTD) gây hưng phấn ít nhất một lần một tuần sẽ có nguy cơ cao bị bệnh tim, nhưng đối với phụ nữ cùng độ tuổi lại làm giảm nguy cơ tăng huyết áp

Diễn viên hài người Mỹ George Burns đã từng ví sex ở tuổi già "giống như cố gắng lao vào hồ bơi với một sợi dây thừng". Bỏ qua yếu tố hài hước thì những nghiên cứu khoa học quả thật đã chứng minh được rằng, đàn ông lớn tuổi sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bị bệnh đau tim cùng các vấn đề về tim mạch khác nếu thường có QHTD hưng phấn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Michigan (MSU) do Viện Y tế quốc gia Hoa Kì tài trợ, công bố trên Tạp chí Y tế và Hành vi xã hội trực tuyến, một trong những nghiên cứu được đánh giá là có quy mô lớn nhất về vấn đề ảnh hưởng của QHTD trong đời sống hàng ngày tới sức khỏe tim mạch, lai cho thấy QHTD hưng phấn lại làm giảm nguy cơ tăng huyết áp cho phụ nữ lớn tuổi.

GS. Xã hội học Hui Liu, đến từ Đại học MSU.

Hui Liu, GS. Xã hội học của MSU nói: "Phát hiện này đã thách thức các giả định phổ biến rằng QHTD mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho cả 2 phía".

Liu và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu khảo sát từ 2.204 người tham gia ở độ tuổi 57-85 bắt đầu từ những năm 2005-06; sau 5 năm, họ tiến hành thu thập các dữ liệu về tim mạch, đo huyết áp, nhịp tim… để tìm kiếm các biến cố tim mạch nói chung như: nhồi máu cơ tim, suy tim và đột quỵ.

Sau 5 năm, những người đàn ông lớn tuổi có quan hệ tình dục ít nhất một lần một tuần có tỷ lệ bị bệnh tim mạch cao hơn gấp hai lần những người không có hoạt động này. Nguy cơ này lại không hề xuất hiện ở những phụ nữ lớn tuổi.

GS. Liu nói: "Những người đàn ông lớn tuổi có QHTD hưng phấn cùng đối tác thì nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ cao hơn những người không hưng phấn. Do người đàn ông lớn tuổi gặp khó khăn để đạt được cảm giác cực khoái vì lý do sức khỏe hoặc tình cảm nhiều hơn khi đối tác của họ trẻ tuổi, khiến họ càng ra sức “hoạt động” đến kiệt sức và tạo ra sự căng thẳng cho hệ tim mạch nhằm đạt tới cao trào”.

Charlie Chaplin, tại buổi ra mắt phim A Countess ở Hồng Kông năm 1967, là cha của 12 đứa con, đứa con út của ông sinh năm 1962 khi ông đã 73 tuổi. Ông qua đời ở tuổi 88.

Ngoài ra, nồng độ testosterone và việc sử dụng thuốc để cải thiện chức năng tình dục cũng có thể đóng một vai trò trong việc này.

Kết luận lại là: QHTD với tần suất vừa phải sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho đàn ông cao tuổi nhưng nếu quá thường xuyên hoặc quá hưng phấn lại là yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngược lại, với phụ nữ, kết quả nghiên cứu lại cho thấy, những người có đời sống tình dục hưng phấn lại ít bị các bệnh liên quan đến việc tăng huyết áp hơn là những người thấy tình dục nhàm chán. Theo GS. Liu thì một trong những lí do cho hiện tượng này là do lượng hormone nữ được phóng thích trong quá trình cực khoái giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ.

MINH MINH (theo SCMP)

Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
tình dụcquan hệ tình dụcngười cao tuổitừ bỏ em giữ chặt emphụ nữ lớn tuổibệnh timsức khỏehưng phấn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống