`

Test nhanh HIV có chính xác không?

Thứ năm, 28/03/2019 | 14:59 GMT+7

Bác sỹ Phạm Văn Lai - Phòng Khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi khẳng định, xét nghiệm HIV chính là cách tốt nhất để tìm ra kháng thể virus HIV (Human Immuno-deficiency Virus) có trong máu người bệnh thông qua việc thực hiện các kĩ thuật chuyên môn. Theo đó, nếu kết quả dương tính có nghĩa là bạn đã nhiễm HIV, còn nếu kết quả cho ra âm tính là bạn đã an toàn.

Trong khi các xét nghiệm HIV thông thường chỉ cho kết quả chính xác sau ít nhất 3 tháng kể từ khi xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm thì phương pháp test nhanh HIV được biết đến với thời gian sớm hơn.

Đúng như suy nghĩ của chị Ngọc Anh, phương pháp test nhanh HIV thường được áp dụng trong vòng 1  tháng kể từ sau khi virus HIV có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này để biết test nhanh HIV có chính xác không?

Phương pháp xét nghiệm HIV test nhanh là gì?

Người ta vẫn thường nhắc tới 2 phương pháp xét nghiệm HIV là: tìm ra kháng thể virus và tìm ra chính bản thân virus HIV. Trong đó, phương pháp tìm ra kháng thể được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thực hiện xét nghiệm người bệnh cần đợi 3 tháng từ khi xảy ra hành vi nguy cơ.

Chính bởi thời gian đợi chờ quá lâu mà tâm lý người bệnh lại lo sợ và nôn nóng nên họ đã tìm đến các test HIV nhanh. Các chuyên gia cho biết, cách làm xét nghiệm HIV test nhanh xuất hiện từ châu Âu và được sử dụng sau 28 ngày kể từ khi có nguy cơ bị mắc bệnh, khi thường là xét nghiệm để tìm kháng thể HIV-1, HIV-2 và kháng nguyên p24.

Về nguyên lý của phương pháp này, các chuyên gia có giải thích như sau:

Khi virus HIV xâm nhập vào bên trong cơ thể sẽ tiết ra những kháng nguyên p24 để giảm sự phát triển của virus HIV nhưng không thể tiêu diệt được chúng. Thời gian kháng nguyên p24 xuất hiện là trong 10 ngày đầu lây nhiễm chúng sẽ tồn tại vài tháng. Tới 28 ngày sau khi bị lây nhiễm, cơ thể sẽ tiếp tục sản sinh ra 2 kháng HIV-1 và HIV-2. Tuy nhiên, việc phát hiện ra sớm kháng nguyên p24 trong vòng 28 ngày đầu sẽ nhanh hơn so với việc phát hiện ra những kháng thể HIV-1 và HIV-2.

Đây chính là các xét nghiệm HIV test nhanh đang được nhiều người áp dụng. Thế nhưng, về độ chính xác thì nhiều người còn rất băn khoăn.

Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, việc tìm ra nguyên p24 có thể thực hiện sau 28 ngày (4 tuần) sau khi nghi ngờ nhiễm bệnh, nhanh hơn gấp 3 lần so với phương pháp tìm ra kháng thể virus HIV thường được áp dụng. Thế nhưng, xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Các chuyên gia cho biết, phương pháp xét nghiệm HIV test nhanh sẽ giúp cho kết quả nhanh nhất khi nó có thể phát hiện được kháng thể HIV ở trong máu với một nồng độ thấp. Còn đối với những phương pháp khác thì đòi hỏi nồng độ tương đối ở một mức độ xác định mới có thể biết kết quả.

Người ta thường tính, nếu sau khi bị nhiễm HIV khoảng 4 tuần thì đã có thể làm xét nghiệm nhanh là có kết quả rồi, chứ không cần phải đợi đến 3 tháng. Tuy nhiên, để hỏi xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không thì khá khó để đưa ra đáp án đúng, bởi vì cho dù là phương pháp xét nghiệm tối tân đến đâu cũng không ai dám chắc chính xác 100%, mà nó cũng có những tỉ lệ không đúng. Hơn nữa, việc thực hiện phương pháp xét nghiệm khi nồng độ kháng thể còn thấp thì việc cho kết quả nhầm lẫn là khó tránh khỏi.

Thời điểm nên làm xét nghiệm HIV

Chị Ngọc Anh thân mến, như đã nói ở trên, phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay là nhằm tìm ra kháng thể virus trong máu người bệnh. Tuy nhiên, thời gian đủ để kháng thể sinh sôi phải kéo dài trong ít nhất 3 tháng, thậm chí là 6 tháng. Chính bởi vậy, thời điểm làm xét nghiệm Hiv cho kết quả chính xác phải đợi đến tháng thứ 3 kể từ khi xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thực hiện xét nghiệm HIV 2 lần:

  • Lần 1: 3 tháng sau khi xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm.

  • Lần 2: 3 tháng sau khi xét nghiệm lần 1.

Nếu đã tiếp xúc với nguồn bệnh nhưng xét nghiệm HIV lần 1 (dù là phương pháp nào) cho ra kết quả âm tính, tốt nhất nên đi xét nghiệm lại một lần nữa sau lần xét nghiệm đầu 3 tháng để có thể chắc chắn về kết quả xét nghiệm. Bạn nên nhớ rằng, độ tin cậy của xét nghiệm HIV sẽ được củng cố nhiều hơn ở thời điểm 6 tháng.

Vậy, việc xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không? Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện thêm các xét nghiệm ở thời điểm sau đó để chắc chắn về kết quả. Đặc biệt, việc thực hiện xét nghiệm HIV cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tránh những sai sót không đáng có.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 03.59.56.52.52 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website dakhoahanoi.com của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Trang

Tin tài trợ
HIVtest nhanh HIV
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống