Phát hiện chất diệt chuột trong thuốc lá nhập lậu gây vô sinh

Thứ sáu, 19/06/2015 | 10:15 GMT+7

(ĐSPL) - Mới đây các nhà chuyên môn đã phát hiện ra một tin gây sốc đó là trong sợi và khói thuốc lá loại Jet và Hero nhập lậu có nhóm chất Coumarin rất độc hại với sức khỏe.

Theo khảo sát của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ tại Việt Nam, trong đó JET và HERO chiếm hơn 85%. Và không chỉ gây thiệt hại lên nền kinh tế, các chất độc hại mới tìm ra trong thuốc lá lậu cực kỳ nguy hại tơi sức khỏe con người.

Thuốc lá JET và Hero nhập lậu được phát hiện có chất độc hại Coumarin.

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, mới đây, các nhà chuyên môn đã phát hiện ra những chất độc hại trong sợi thuốc lá lâu. Cụ thể, trong buổi hội thảo Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới vừa được tổ chức hôm 2/6 vừa qua, ông Nguyễn Đình Trường, Viện trưởng viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, cho biết: Gần đây, giới nghiên cứu khoa học phát hiện, thuốc lá nhập lậu JET và HERO đang tiêu thụ phổ biến trên thị trường Việt Nam đã được nhà sản xuất chủ động đưa nhóm chất Coumarin không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế vào trong sản phẩm, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện các sản phẩm thuốc lá hợp pháp tại Việt Nam đều không được phép sử dụng chất này. Kết quả phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS) cho thấy trong sợi và khói thuốc HERO và JET nhập lậu đều xuất hiện cấu trúc phân tử các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trong sợi có chất 7-Hydroxy-6-methoxy-2H-1-benzopyran-2-onethuộc nhóm Coumarin.

Cũng theo báo Sức khỏe & Đời sống, nhóm chất Coumarin không có tự nhiên trong sợi thuốc lá nguyên liệu, bản chất coumarin có trong sản phẩm thuốc lá điếu là do con người chủ động đưa vào thông qua việc gia liệu cho thuốc lá, tạo nên cảm giác hương thơm thích thú, quyến rũ, vị đậm, dễ gây nghiện cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đã có các nghiên cứu về tác hại của coumarin làm phụ gia trong thực phẩm (tác dụng độc hại trên hệ thần kinh, tim, mạch máu, và gan động vật, cũng như gây khối u ung thư và điều kiện độc hại trong cơ thể người. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA cũng cấm sử dụng coumarin trong thực phẩm). Do sự độc hại của coumarin như vậy, đã từ lâu, để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, tất cả các công ty thuốc lá điếu thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam cũng như trong Hiệp hội Thuốc lá đã tuyệt đối không sử dụng coumarin trong các sản phẩm thuốc lá điếu ở bất kỳ dạng nào (coumarin tự nhiên hoặc coumarin tổng hợp).

Coumarin - chất độc hại trong thuốc lá lậu.

Ngoài ra, hàm lượng các chất độc hại trong mẫu nhập lậu JET và HERO đều cao hơn mức thông thường, vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam. Chẳng hạn như hàm lượng Cadimi cao gấp hai lần so với sản phẩm thông thường. Hàm lượng Nicotin, Tar trong khói của một điếu thuốc lá JET và HERO nhập lậu cao vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam. Hàm lượng CO cũng nằm ở ngưỡng khá cao so với các sản phẩm thuốc lá điếu trên thế giới.

Theo báo Dân trí, trong buổi hội thảo, Thạc sĩ, Bác Sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân đã rất bất ngờ vì nhóm chất Coumarin được tìm thấy trong sợi và khói thuốc lá lậu. Đây là một chất có tác dụng kháng đông máu liều cao, có thể làm máu chảy không ngừng và vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

Chưa cần đến việc phải tiêu thụ trong thời gian dài, ngay cả khi phơi nhiễm, Coumarin cũng đã ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, gây ra nhiễm độc gan, phổi, hình thành khối u và dẫn đến các bệnh ung thư và một số căn bệnh nan y khác.

Cadimi hàm lượng cao có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giãn mạch, hạn chế máu bơm đến dương vật làm suy giảm quá trình cương dương. Ngoài ra, các độc tố này còn làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, gây yếu sinh lý và dẫn đến vô sinh nam.

Cũng theo Dân trí, nhóm chất coumarin là thành phần của chất diệt chuột có thể khiến người nhiễm phải bị yếu sinh lý hoặc vô sinh.  Trong bài viết của báo Dân trí, một người đàn ông tên là N.V.Q băn khoăn: “Trước giờ tôi cứ nghĩ thuốc lá ngoại hút ngon là chất lượng chứ đâu ngờ chúng chứa thành phần chất diệt chuột và có thể gây vô sinh. Cũng đã hút hơn 8 năm rồi, tôi rất đau lòng và hối hận khi biết đây có thể là nguyên nhân khiến vợ chồng tôi vẫn chưa có con. Cái giá này thật sự quá đắt…!”.

Trần Long (Tổng hợp)

Tin tài trợ
vô sinhthuốc lá lậuthuốc lá nhập lậuchất diệt chuột

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống