`

U nang buồng trứng: Căn bệnh phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều dễ mắc phải

Thứ sáu, 29/07/2016 | 09:00 GMT+7

(ĐSPL) – Không chỉ những người trưởng thành, nhiều bé gái tuy còn ít tuổi nhưng cũng đã bị cắt bỏ buồng trứng do người lớn nghĩ là không thể mắc căn bệnh này.

U nang buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang. U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, VnExpress chia sẻ.

Dù được xác định là u lành tính nhưng nếu không phát hiện sớm, căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhất là đa số các trường hợp mắc bệnh chỉ được phát hiện khi có triệu chứng rõ ràng. Khi đó, nhiều trường hợp đã phát triển thành u ác tính, buộc phải cắt bỏ buồng trứng.

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh này được xác định là do mất cân bằng nội tiết tố, endometriosis, mang thai và nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng.

Theo thông tin được Sức khỏe & Đời sống đăng tải, các dấu hiệu người bệnh thường gặp là: Kinh nguyệt không đều, đau vùng tiểu khung - đau âm ỉ liên tục hoặc từng cơn có thể lan ra lưng dưới và đùi; Đau vùng tiểu khung ngay trước khi có kinh hoặc sau khi hết kinh; Đau vùng tiểu khung khi giao hợp (giao hợp đau); Buồn nôn, nôn hoặc cương vú như đang mang thai; Chướng hoặc đầy bụng; Chèn ép trực tràng hoặc bàng quang khó hết hoàn toàn nước tiểu trong bàng quang.

Nếu không được phát hiện kịp thời, u buồng trứng dễ gây biến chứng như: xoắn cuống khối u, vỡ u, chèn ép các cơ quan xung quanh, biến thành u ác tính. Xoắn cuống khối u thường gây đau bụng dữ dội, trong khi vỡ u gây đau bụng kèm dấu hiệu chảy máu bên trong.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể nguy hiểm bởi căn bệnh này vẫn phát triển ở phụ nữ mang thai. Do đó, khi thấy bụng to bất thường, sờ thấy khối cứng ở bụng hay các dấu hiệu như trên, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám để kịp thời điều trị bệnh.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
u nang buồng trứngPhụ nữbé gáitrung tâm TP HCMcắt bỏ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống