`

Ung thư thực quản: Cảnh báo cho những người thích uống đồ quá nóng

Thứ tư, 23/11/2016 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) – Cơ quan nghiên cứu căn bệnh ung thư của LHQ cho biết việc uống đồ uống quá nóng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản.

Họ đã đi đến kết luận này thông qua sự nghi ngờ về cà phê và trà thảo dược, những loại đồ uống vẫn rất được ưa chuộng ở nhiều nơi và phần lớn được uống khi còn khá nóng.

Ông Christopher Wild, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) nói: “Những kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng uống đồ uống rất nóng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư thực quản, tức là chính do nhiệt độ chứ không phải bản chất đồ uống chịu trách nhiệm về việc này”.

Cơ quan ung thư của LHQ cho biết uống đồ uống nóng có thể gây bệnh ung thư thực quản.

Khuyến cáo của IARC đưa ra dựa trên đánh giá hơn 1.000 nghiên cứu khoa học về các đặc tính có thể gây ung thư từ cà phê và một loại đồ uống thảo dược nổi tiếng của Nam Mỹ.

Cả hai loại đồ uống này đều bị liệt vào loại “có khả năng gây ung thư cho người” từ năm 1991, thời điểm các đánh giá cuối cùng về chúng được đưa ra.

Các bằng chứng liên quan được thu thập kể từ đó tới nay, theo IARC, cho thấy cả hai loại đồ uống này đều không liên quan tới nguy cơ gây ung thư cao.

Tuy nhiên, có một số chứng cứ cho thấy việc uống chúng ở nhiệt độ cao hơn 65 độ C có thể gây ung thư thực quản.

Báo cáo của IARC viết: “Các nghiên cứu tại những khu vực như Trung Quốc, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, những nơi vẫn thường uống trà và trà thảo dược khi còn rất nóng (khoảng 70 độ C), nhận thấy nguy cơ ung thư thực quản tỉ lệ thuận với mức nhiệt độ cao khi uống”.

Và IARC kết luận: “Việc uống đồ uống ở nhiệt độ trên 65 độ C được xếp vào diện gây nguy cơ ung thư ở người”.

MINH MINH (theo NST)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
bệnh ung thưung thư thực quảnăn uốngquá nóng
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống