`

Vào mùa mưa bệnh sốt xuất huyết tiếp tục hoành hành

Thứ năm, 14/07/2016 | 15:17 GMT+7

(ĐSPL) - Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi loại siêu vi trùng Dengue. Bệnh trở thành dịch và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành.

Báo Dân Trí cho biết, theo ngành Y tế tỉnh Cà Mau, tính đến cuối tháng 6/2016, một số bệnh truyền nhiễm giảm so cùng kỳ. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết và viêm não vi rút diễn biến phức tạp và tăng so cùng kỳ, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh.

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng qua, bệnh tay chân miệng xảy ra 489 ca, bằng 64% cùng kỳ; bệnh sốt rét 6 ca, giảm 71% so cùng kỳ; tiêu chảy xảy ra hơn 2.000 ca, tăng 0,8% so cùng kỳ.

Đáng chú ý, bệnh sốt xuất huyết có 714 ca (cùng kỳ chỉ 188 ca), có 1 ca tử vong, xảy ra hầu hết ở các huyện, thành phố; bệnh viêm não vi rút xảy ra 13 ca (cùng kỳ chỉ có 1 ca).

Trong khi đó, hiện đã bước vào mùa mưa nên tình hình bệnh sốt xuất huyết sẽ có xu hướng xảy ra nhiều hơn. Qua nhận định chung, ý thức của một bộ phận người dân hiện vẫn còn chưa cao nên cũng là một trong những nguyên nhân để xảy ra bệnh này.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi loại siêu vi trùng Dengue. Bệnh trở thành dịch và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.

Vì đây là 1 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nặng có thể gây tử vong do trụy tim mạnh hoặc do bị xuất huyết ồ ạt… chính vì thế việc hiểu được nguyên nhân, triệu chứng bệnh sốt xuất huyết là rất cần thiết cho bạn và tất cả mọi người, để phát hiện được bệnh sớm và có cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường có 2 nguyên nhân chủ yếu thường gây ra bệnh:

Do siêu vi trùng Dengue gây ra.

Do muỗi vằn Aedes hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhất phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất.

Tuy nhiên virus này không lây trực tiếp từ người sang người. Trong thời gian bị sốt, Virút Dengue tồn tại ở trong máu bệnh nhân.

Người bệnh sốt xuất huyết có thể được coi là ổ chứa virus chính. Người bệnh bị muỗi Aedes đốt khi đó muỗi sẽ mang virus Dengue truyền cho người lành. Muỗi Aedes đốt (cắn, hút máu) vào ban ngày và thường thời gian đốt nhiều nhất là lúc chiều tối và sáng sớm.

Những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao

Thông tin từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao. Sốt (nóng) cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn.

Xuất huyết (chảy máu)

Triệu chứng xuất huyết thường ở nhiều dạng:

Xuất huyết dưới da. Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

Ở phụ nữ, xuất huyết thường biểu hiện rong kinh. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.

Đau bụng

Bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…

Dấu hiệu sốc

Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm: Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã; chân tay lạnh; tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Nếu thời gian diễn ra sốc thường ngắn từ 12 đến 24h thì nên đi viện để được điều trị kịp thời. Tuy không phải tất cả người bị sốt xuất huyết đều bị sốc nhưng nên thận trọng theo dõi khi nghi ngờ sốt xuất huyết để kip thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm kể trên.

Bệnh trở thành dịch và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành.

Những biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Nhức đầu nặng

Tin tức từ VnExpress, nhức đầu nặng là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất liên quan đến sốt xuất huyết. Nó thường dẫn đến xuất huyết não mà cuối cùng là cái chết.

Đau khớp

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường than phiền đau cơ bắp và khớp nặng. Các bác sĩ thường kê toa thuốc chủ yếu là paracetamol để hỗ trợ giảm đau.

Chảy máu (xuất huyết)

Chảy máu là một biến chứng nguy hiểm, người bệnh bị xuất huyết sẽ nhanh chóng tử vong.

Tiểu cầu thấp

Đây là một trong những biến chứng rất nghiêm trọng. Nguyễn nhân là do nhiễm trùng làm giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Huyết áp thấp

Biến chứng này làm suy yếu cơ thể, bệnh nhân thường cảm thấy khó khăn trong ngồi, đứng và đi bộ đúng cách.

Phát ban

Theo các chuyên gia, nốt phát ban không xuất hiện ngay lập tức mà thường nổi từ khoảng ngày thứ hai đến ngày thứ năm. Đây là biến chứng rõ nhất của bệnh sốt xuất huyết.

Buồn nôn

Đây cũng là một biến chứng chính của bệnh này. Các bác sĩ phải đối mặt với một số khó khăn để ngăn chặn những cơn nôn nhẹ.

Theo báo Thanh Niên, khi có các dấu hiệu bệnh nặng sau, bạn cần đến bệnh viện ngay: sốt có xuất huyết ổ, cục, máu tụ ngoài da, sốt kèm theo đau bụng, kèm theo đi tiểu ra máu, sốt kèm theo đi ngoài phân đen, sốt kèm theo đau đầu tăng dần và ý thức giảm dần hoặc có triệu chứng bại yếu. Đặc biệt nếu như người bệnh bị mất ý thức đột ngột thì đó là một triệu chứng rất nặng, cảnh báo sốt xuất huyết thể não. Lúc này nguy cơ khó qua khỏi là rất lớn. Với trẻ em, nếu như trong sốt xuất huyết trẻ đang quấy khóc mà thấy trẻ giảm quấy khóc và phản ứng chậm chạp, bạn cần hết sức thận trọng vì đó một dấu hiệu cảnh báo nặng thêm về mức độ bệnh.

MỸ AN (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
mùa mưasốt xuất huyếtsức khỏelây lanbiến chứngnguyên nhântriệu chứng

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống