`

WHO: Virus Zika có khả năng lây lan cao ở châu Á

Thứ ba, 11/10/2016 | 16:29 GMT+7

(ĐSPL) –  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, virus Zika “rất có thể” sẽ lan rộng ra khắp châu Á.

BBC đưa tin, hàng trăm trường hợp nhiễm virus Zika đã được cảnh báo ở Singapore, trong đó có 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ được xác nhận ở Thái Lan.

Tính tới thời điểm hiện tại, loại virus do muỗi truyền nhiễm đã được phát hiện ở 70 quốc gia trên toàn thế giới và ở ít nhất 19 khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Giám đốc WHO Margaret Chan tiết lộ, các chuyên gia vẫn đang tìm những biện pháp để đối phó với loại virus nguy hiểm này.

WHO cảnh báo virus zika có khả năng lan rộng khắp châu Á.

Trong một báo cáo công bố hôm 10/10 tại cuộc họp thường niên ở Manila, WHO cho biết rằng, "rất có khả năng khu vực này sẽ tiếp tục xuất hiện các trường hợp mới và có thể bùng phát dịch Zika".

Điều này cho thấy loại muỗi truyền virus Zika chính là muỗi lây bệnh sốt xuất huyết, được tìm thấy nhiều tại khu vực châu Á, nơi mà có lượng người du lịch lớn.

 “Thật không may khi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi quan trọng về virus Zika”, bà Chan cho biết.

Theo tờ Đại Đoàn Kết, hầu hết trong số 41 trường hợp nhiễm Zika được báo cáo mới đây đều là các công nhân xây dựng nước ngoài đang làm việc ở Singapore. Hiện nay, vẫn chưa có một loại vaccine hoặc một phương thức điều trị cụ thể đối với loại virus lây lan qua muỗi này. Virus Zika còn bị nghi có liên hệ tới chứng đầu nhỏ ở trẻ em, dù chưa từng được giới khoa học khẳng định.

Dù tất cả các trường hợp nhiễm Zika mới đây ở Singapore đều được phát hiện ở cùng một khu dân cư - Aljuneid Crescent - nhưng Bộ Y tế nước này vẫn cảnh báo rằng virus trên có thể tiếp tục lan rộng do một vài bệnh nhân sinh sống và làm việc ở nhiều khu vực khác nhau ở Singapore.

Trường hợp nhiễm virus Zika từ bên ngoài đầu tiên ở Singapore được báo cáo vào hồi tháng 5 vừa qua, sau khi một người đàn ông từng tới du lịch Brazil bắt đầu có các triệu chứng và phải nhập viện sau đó. Trường hợp này đã khiến Singapore bị đưa vào danh sách gồm 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có xuất hiện dịch bệnh Zika, WHO.

Xét trong khu vực, các quốc gia gồm Indonesia, Thái Lan, Philippines và cả Việt Nam cũng từng được WHO cảnh báo rằng sẽ “có khả năng có trường hợp nhiễm và lây lan virus Zika”.

NHẤT DUY

Nguồn: Người Đưa Tin
Tin tài trợ
whochâu áviruszika
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống