`

Xét nghiệm ung thư sớm có quan trọng không? Cần làm những xét nghiệm gì?

Thứ năm, 14/02/2019 | 11:57 GMT+7

Tại Việt Nam số người mắc bệnh ung thư cao, đứng thứ 19 trong khu vực Châu Á. Tỷ lệ người tử vong do bệnh ung thư khoảng 70%. Ước tính đến năm 2020 Việt Nam có khoảng 200.000 người mới mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên theo các chuyên gia cho biết việc phát hiện bệnh sớm, có phương pháp điều trị kịp thời vẫn có thể chữa trị được ung thư lên đến 90%.

Việc xét nghiệm ung thư sớm có quan trọng không?

Hiện nay người dân Việt Nam nói chung và một số trường hợp nói riêng vẫn coi thường đến tình trạng sức khỏe của cơ thể. Vì vậy khi bệnh trở nặng họ mới đi khám, khi đó đã không thể chữa trị được nữa và bệnh viện phải trả về. Lúc này bệnh nhân phải đối diện giữa sự sống và cái chết, họ mới nhận ra rằng việc quan tâm đến sức khỏe thường xuyên quan trọng như thế nào.

Nhiều trường hợp khi đi khám bệnh thì đã vào giai đoạn muộn và bỏ lỡ cơ hội để điều trị

Và ung thư cũng vậy. Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm tỷ lệ điều trị là rất cao. Nhưng ngược lại nếu phát hiện muộn không thể điều trị thì mạng sống nằm trong tình trạng ‘ ngàn cân treo sợi tóc”. Khi đó hối hận cũng không kịp.

Một trong những phương pháp giúp bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh sớm đó là tầm soát ung thư sớm. Xét nghiệm ung thư là quá trình kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân thông qua các xét nghiệm máu, nước tiểu,.... để bác sĩ có thể xác định được có dấu ấn của ung thư trong cơ thể không.

Việc làm xét nghiệm này có thể giúp bệnh nhân phát hiện phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu tiên của cơ thể, khi tế bào ung thư vừa mới hình thành chưa phát triển mạnh mẽ, lây lan. Đặc biệt giúp bệnh nhân phát hiện bệnh ngay cả khi mà cơ thể không xuất hiện bất kỳ các triệu chứng nào. Điều này sẽ giúp các bác sỹ đưa ra được những phương pháp điều trị tối ưu nhất và giúp sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện hiệu quả.

Những đối tượng nào nên đi xét nghiệm ung thư

Tùy vào tường người có lối sống sinh hoạt như thế nào, độ tuổi, tiền sử gia đình,... thì mỗi người sẽ có quy trình sàng lọc ung thư khác nhau. Ví dụ như:

- Ung thư phổi hay gặp ở những đối hút thuốc lá lâu năm là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy cần đi khám tầm soát ung thư thường xuyên.

- Ung thư buồng trứng hay cổ tử cung thường gặp ở những người trung niên. Vì vậy những ai có độ tuổi khoảng 30 nên đi tầm soát sớm.

- Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh hay gặp ở nam giới có độ tuổi trên 40 vì vậy nên từ tầm soát ung thư ở tuổi 30,...

- Ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới có độ tuổi từ 20 đến 45 vì vậy những ai có độ tuổi từ 18 nên đi khám tầm soát,...

- Những gia đình đã có người mắc ung thư thì người trong gia đình ấy cũng nên đi tàm soát ung thư thường xuyên.

- Người thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia,... thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, sống điện tử,... là những đối tượng nên đi khám sức khỏe tầm soát ung thư thường xuyên.

Hiện nay ung thư đang có xu hướng trẻ hóa vì vậy việc mọi người chú ý đến sức khỏe thường xuyên đi tầm soát ung thư sớm là rất quan trọng và cần thiết.

Các xét nghiệm ung thư bao gồm những gì?

- Xét nghiệm máu, nước tiểu

Xét nghiệm máu giúp phát hiện ra dấu ấn của tế bào ung thư

Đây là phương pháp giúp bác sỹ có thể tìm ra các dấu ấn của tế bào ung thư. Từ đó có thể đánh giá được mức độ nặng hay nhẹ của bệnh cũng như diễn biến của tế bào ung thư trong quá trình điều trị.

- Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong quá trình chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp,... Qua đó giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể cũng như xem có xuất hiện khối u trong cơ thể không.

- Sinh thiết

Đây là phương pháp được áp dụng cho hầu hết các loại ung thư. Bởi chúng đem lại một kết quả chính xác nhất. Thực hiện phương pháp này là cách bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô. Sau đó đem quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

Ngoài ra bệnh nhân có thể được thực hiện một số xét nghiệm khác như: nội soi đại tràng, xét nghiệm tế bào cổ tử cung, xét nghiệm tủy,.... để có thể xác định được chính xác bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Việc tầm soát ung thư là vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm và tự lấy lại sự sống cho bản thân. Vì vậy, theo các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên đi tầm soát ung thư thường xuyên, ít nhất một năm một lần để bảo vệ chăm sóc cho sức khỏe một cách tốt nhất.

Mời bạn xem thêm: Xét nghiệm ung thư sớm ở đâu tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Phạm Hưng

Tin tài trợ
Xét nghiệmxét nghiệm ung thư
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống