`

Xót xa cô bé không có bạn vì đôi mắt lồi như quả trứng gà

Chủ nhật, 01/11/2015 | 20:16 GMT+7

Với mắt trái phồng to như quả trứng gà rạn vỏ, luôn rỉ ghèn và chảy mủ, cuộc đời bé Tấn Tả Mẩy (7 tuổi, người dân tộc Dao, ở bản Tả Phùng, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) những tưởng sẽ chìm trong cô đơn và bóng tối. May thay, trong một lần xuống bản nắm tình hình, một chiến sĩ bộ đội biên phòng đã gặp bé Mẩy và đôi mắt của bé đã được cứu khi sắp vỡ nhãn cầu.

Bé Mẩy được những tấm lòng thiện nguyện cõng từ trên núi xuống để về Hà Nội chữa mắt. Ảnh do LPN cung cấp.

Bạn bè không dám chơi cùng

Chiến sĩ Phạm Tuân, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu trong một lần xuống nắm tình hình ở bản Tả Phùng - một trong những bản đặc biệt khó khăn của xã Vàng Ma Chải đã phát hiện một bé gái rất đáng thương, mắt trái của bé gần như bị lồi ra khỏi hõm mắt, luôn chảy mủ, mắt phải cũng có dấu hiệu bệnh gần giống mắt trái. Anh Tuân đã báo cáo với lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu, đơn vị liền cử bác sĩ quân y xuống khám bệnh cho bé Mẩy. Sau khi khám, các bác sĩ cho biết, bé Mẩy buộc phải phẫu thuật mới cứu được đôi mắt. Anh Tuân đã kêu gọi các nhà hảo tâm trên các mạng xã hội cùng giúp đỡ mổ mắt cho bé Mẩy.

Anh Chẻo La U, cậu ruột của Mẩy cho biết, sau khi sinh được một tháng, mắt phải của Mẩy bị đỏ, sưng dần và chảy nước. Khối sưng ngày càng lớn. Nhưng vì cả gia đình quá nghèo, lại ở vùng sâu, vùng đi lại khó khăn giáp biên giới Lai Châu nên bé Mẩy không được đưa đi khám, chữa, điều trị bệnh. Vì mắt bé Mẩy không bình thường nên dân bản không cho con cái gần gũi bé và không cho phép bé ra khỏi bản vì sợ mang họa cho người khác. Vậy nên bé Mẩy phải sống trong cô đơn và càng không có điều kiện để chữa trị với con mắt sưng càng ngày càng lớn.

Nhờ có bộ đội biên phòng và các cô giáo vận động nên Mẩy vẫn được đi học. Nhưng vì nhà nghèo, Mẩy lại là con gái đầu, gia đình đông con nên hàng ngày bé Mẩy muốn đi học thì phải giúp cha mẹ bằng cách cõng theo em đi học. Tuy bé Mẩy được bộ đội biên phòng kịp thời giúp đỡ nhưng bệnh tình của bé buộc phải phẫu thuật mới cứu được đôi mắt. Trong lúc đang loay hoay chưa biết làm cách nào để đưa bé Mẩy xuống viện phẫu thuật thì có đoàn thiện nguyện do Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em từ Hà Nội lên Lai Châu làm từ thiện, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải đã chia sẻ hoàn cảnh và ngay lập tức bé Mẩy được các nhà từ thiện đưa về Hà Nội chữa trị.

Chỉ cứu sống được một con mắt

Bé Mẩy khi còn mắt bệnh.

Đại diện của Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em đã kết nối với các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương trao đổi tình trạng đôi mắt của bé Mẩy. TS Thẩm Trương Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Chấn thương (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hội ý với lãnh đạo và đồng ý khám, chữa mắt miễn phí cho bé Mẩy. Ngay lập tức, cán bộ Viện và một số chị em trong nhóm từ thiện đã lên đường đi Lai Châu để đưa bé Tả Mẩy về Hà Nội chữa bệnh.

Xót xa cô bé không có bạn vì đôi mắt lồi như quả trứng gà - Ảnh 3Phóng to

Bé Mẩy (ngoài cùng bên phải) sau khi được mổ mắt đã vào học ở Trường Nguyễn Đình Chiểu.

Cuộc đời bé Mẩy tưởng bị nhốt kín trong bản, nay được các chiến sĩ biên phòng và các nhà hảo tâm đưa về Hà Nội chữa bệnh trở thành sự kiện lớn của dân bản. Các chiến sĩ biên phòng, các cô giáo và bà con dân bản tiễn bé ra tận ôtô. Các bác sĩ Khoa Chấn thương cho hay, khi bé Mẩy được các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đưa vào bệnh viện, mắt trái của bé đã bị giãn lồi hết, sắp bị vỡ. Nguyên nhân dẫn đến mắt bé bị lồi thì chưa xác định được.

Kết quả siêu âm cho thấy, trong mắt bé không thấy khối u nội nhãn. Chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ có thể là do khi còn nhỏ, bé bị chấn thương ở mắt, nhưng do không được xử lý nên con mắt dần biến chứng, dẫn đến thay đổi cấu trúc của mắt làm cho mất tính chất hình cầu của con mắt, gây biến dạng và làm mất chức năng của mắt. Nếu để lâu thêm khoảng một thời gian nữa, mắt trái có thể bị vỡ và ảnh hưởng tới mắt lành còn lại.

Các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương đã nhanh chóng phẫu thuật cho bé. Kíp phẫu thuật gồm TS Nguyễn Quốc Anh - Trưởng khoa Chấn thương, TS Thẩm Trương Khánh Vân và TS Lê Xuân Cung – Phó Trưởng khoa Kết giác mạc. Kíp mổ đã tiến hành loại bỏ mắt trái bị hỏng hoàn toàn do giãn lồi cùng mạc trên nên viêm loét giác mạc cũ gây tăng nhãn áp. Mắt trái sau khi được loại bỏ, các bác sĩ đã quyết định đặt bi Silicon tạo hình hốc mắt để lắp mắt giả sau này cho bé. Đồng thời tiến hành thăm khám kỹ mắt bên phải, hội chẩn và quyết định gây mê cho bé và phát hiện thêm các tổn thương của bệnh nhân từ nhỏ. Sau khi cân nhắc tất cả các vấn đề lợi hại cho bệnh nhân, kíp mổ quyết định tạm ngưng phẫu thuật mắt phải để theo dõi thêm và hội chẩn đưa ra chỉ định phù hợp với mắt bên phải.

Theo đại diện của Bệnh viện Mắt Trung ương, sau những ngày theo dõi và điều trị tích cực, bé Mẩy đã được xuất viện. Cả bản ra đón Mẩy và niềm vui vỡ òa khi thấy bé cười tươi tắn từ trên ôtô bước xuống với đôi mắt chưa lành nhưng đã không còn lồi ra như trước nữa.

Sau khi phẫu thuật bé được về thăm nhà, cô Phạm Nga, Hiệu trưởng Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội đã đồng ý nhận bé Mẩy vào học tại trường do mắt phải của bé Mẩy hiện chỉ nhìn thấy lờ mờ. Cô Phạm Nga cũng cho biết, bé Mẩy rất thông minh, thời gian đầu được tiếp xúc với môi trường mới Mẩy rất cần sự giúp đỡ của mọi người. Vì vậy các cô giáo nội trú của trường rất quan tâm chăm sóc bé Mẩy.

Theo Gia đình và Xã hội

Xem thêm video:

 

Tin tài trợ
cô béđôi mắtkhối ubóng tốicháu bécứu sốngphẫu thuật

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống