`

Tại sao uống nước biển không hết khát?

Thứ ba, 20/12/2016 | 23:54 GMT+7

Sự kiện:

Chuyện lạ

(ĐSPL) - Bạn có biết mặc dù nước biển bao la, vô tận nhưng chúng ta lại không thể uống nước biển để cầm hơi. Chính vì vậy bên cạnh câu hỏi tại sao nước biển lại mặn thì nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao uống nước biển không hết khát? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể

Nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Nước có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc và giải nhiệt. Theo nhiều nghien cứu con người có thể nhịn ăn từ 6 đến 8 tuần nhưng thiếu nước thì con người chỉ có thể cầm cự từ 3 đến 5 ngày. Thế nhưng tại sao khi bị trôi lênh đênh trên biển chúng ta không thể uống nước để cầm hơi.

Nước có vai trò quan trọng đối với sự sống

Sự thật ai cũng biết nước biển mặn và chúng ta không thể uống nước biển để giải quyết nhu cầu nước của cơ thể. Thế nhưng tại sao lại như vậy thì không phải ai cũng biết.

2. Tại sao uống nước biển lại không hết khát?

Nước biển trên thế giới có nồng độ muối dao động từ 3,1 đến 3,5%. Độ mặn của nước biển không những giúp bạn đỡ khát mà còn gia tăng thêm một gánh nặng đối với cơ thể. Việc dung nạp quá nhiều lượng muối vào cơ thể sẽ khiến cơ thể mất nhiều nước hơn để đào thải lượng muối đó ra ngoài. Đó chính là lý do tại sao uống nước biển không hết khác mà còn gây phản tác dụng và gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra trong nước biển không chỉ chứa muối Nacl mà còn chứa một số loại muối khác gây độc cho cơ thể. Chỉ cần bạn dung nạp nước biển nhiều sẽ gia tăng lượng muối trong cơ thể. Đến khi vượt ngưỡng ngộ độc sẽ gây ra tình trạng ngập máu, nhịp tim loạn, thậm chí là gây tử vong.

Không thể uống nước biển để giải khát bởi nồng độ muối cao sẽ gây phản tác dụng

Thực tế thận trong cơ thể người chỉ có thể điều tiết lượng muối tương đương 0,9%. Trong khi đó nồng độ muối trong nước biển gấp 2 đến 3 lần như thế. Vì thế nếu bổ sung thêm nước biển sẽ khiến thận phải làm việc tăng công suất gấp nhiều lần để loại thải lượng muối ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến chức năng và khả năng hoạt động của thận.

Chỉ có một số loài vật có thể chịu được độ mặn của nước biển như mèo, hải âu. Vì thế nếu chúng sử dụng nước biển thì chúng vẫn có thể sống bình thường.

Qua đây các bạn đã hiểu tại sao uống nước biển không hết khát rồi đó. Nếu bạn yêu thích sự kì bí thì có thể tìm hiểu bài viết trải nghiệm “lạnh gáy” ở những địa điểm kỳ bí nhất Việt Nam. Chắc chắn bạn sẽ thấy hứng thú với những bài viết đầy thú vị này.

Nguyễn Nhàn (tổng hợp)

Tin tài trợ
tại sao uống nước biển không hết kháttại sao khát không được uống nước biểntại sao không uống nước biển giải khát
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống