`

Đắng lòng vì lời nói dối có 20 cây vàng để được sống yên của mẹ tôi

Thứ bảy, 30/07/2016 | 06:32 GMT+7

Tôi hỏi thì mẹ bảo: "Mẹ nói dối nó là mẹ có 20 cây vàng để dành từ hồi bố con chưa mất. Lúc nào mẹ già yếu nhắm mắt xuôi tay sẽ bảo chỗ cho chúng nó lấy".

Nhà tôi có 2 anh em và chỉ còn mẹ. Bố tôi mất cách đây 14 năm vì một tai nạn. Mẹ tôi chỉ là người phụ nữ bán hàng xén nên lận đận mãi mới nuôi được chúng tôi khôn lớn. Anh trai tôi đi học bằng tiền làm thêm, ra trường đi làm có lương thì nuôi tôi giúp mẹ. Từ đó mẹ tôi mới bớt khổ.

Anh tôi là người hiền lành, giản dị, ít nói và luôn bận rộn. Tôi ra trường rồi đi lấy chồng, anh trai tôi bèn sửa sang lại căn nhà và cưới vợ. Cứ tưởng cuộc sống của mẹ tôi sẽ tốt hơn, nhưng không ngờ anh trai tôi lại lấy phải người vợ ghê gớm, đanh đá.

Anh trai quá bận rộn nên không chăm nom được mẹ tôi. Còn tôi, phận lấy chồng xa, lại sống chung bố mẹ chồng, nên cũng chỉ biết âm thầm gửi cho mẹ được vài đồng bạc, thỉnh thoảng lén mua ít quà mang về cho mẹ, chứ chẳng thể ở bên báo hiếu.

Chị dâu mới về đã khiến mẹ tôi buồn lòng. Chị luôn chê mắng mẹ. Đúng là mẹ tôi từng nghèo khổ nên nhiều khi vẫn giữ thói quen tiết kiệm quá mức. Nhưng như thế chị chỉ cần nhắc nhở mẹ là được, cần gì phải luôn cáu kỉnh, vứt hết đồ mẹ cất và nói những câu khiến mẹ đau lòng. Việc này mẹ không nói với tôi, nhưng qua hàng xóm và vài lần tới chơi, tôi đã phần nào đoán được.

Chị dâu mới về đã khiến mẹ tôi buồn lòng. Chị luôn chê mắng mẹ. (Ảnh minh họa)

Tôi từng nói với anh trai để anh khuyên chị dâu, nhưng chị mắng cả tôi. Chị bảo tôi là đã đi lấy chồng thì về nhà chồng mà ý kiến ý cò, nếu tôi lo hộ chị được thì để chị đi cho tôi ở lại lo. Anh trai tôi trách được vợ vài câu thì chị thay đổi mấy hôm đó, còn khi anh đi công tác, ở nhà chị lại làm gì mẹ tôi thì chỉ có mẹ với chị biết.

Nhưng một năm trước, tôi bỗng thấy mẹ tôi thảnh thơi hơn. Chị dâu không còn bắt nạt, hành hạ mẹ nữa. Tôi hỏi thì mẹ bảo: “Mẹ nói dối nó là mẹ có 20 cây vàng để dành từ hồi bố con chưa mất. Lúc nào mẹ già yếu nhắm mắt xuôi tay sẽ bảo chỗ cho chúng nó lấy”.

Tôi ngỡ ngàng hỏi lại mẹ rằng không sợ chị dâu biết rồi càng làm khó mẹ hơn sao? Mẹ bảo mẹ nói dối là trước có mảnh đất, âm thầm bán rồi mua vàng, định rằng khi anh tôi lấy vợ thì cho nửa mà sửa nhà. Nhưng anh tôi làm ăn được nên mẹ không đưa, còn tôi đi lấy chồng, bao giờ ra ở riêng thì bà cho mà làm nhà.

Có lẽ lời nói dối của mẹ khá kín kẽ nên chị dâu không nghi ngờ gì. Chị tỏ ra rất chu đáo chăm sóc mẹ tôi. Trong lòng tôi vẫn nghi ngại nhưng thấy mẹ được con dâu cung phụng, tôi cũng chỉ biết chẹp miệng đến đâu thì đến.

Nếu nói thật với chị dâu, chỉ sợ chuỗi ngày sau này mẹ tôi sẽ khó sống. (Ảnh minh họa)

Mẹ tôi được chị dâu tôn trọng, ăn uống tốt hơn nên trông khỏe khoắn hơn trước. Thế nhưng một tháng trước, chị dâu tôi đánh tiếng muốn sửa lại căn bếp với nhà vệ sinh cho sạch sẽ tươm tất, tiện thể đổi cái tủ lạnh, muốn xin mẹ đóng góp cho chút ít. Chị dâu hoạch tính tổng thảy hết 100 triệu, vợ chồng anh chị có 40 triệu, hiển nhiên muốn mẹ tôi bỏ thêm ra 60 triệu.

Vì chị dâu bảo rằng mẹ cho trước hay cho sau thì cũng là cho con cái. Mẹ giữ tiền thêm một hai chục năm nữa cũng chẳng có tác dụng gì bằng việc đưa luôn bây giờ khi con cái khó khăn.

Mẹ tôi á khẩu, đành dốc hết số tiền tiết kiệm thực của mẹ, chính là số tiền mà từ hồi anh em tôi lập gia đình, thỉnh thoảng đưa mẹ được một ít để mẹ tiêu vặt, nhưng mẹ tiếc nên giữ lại. Thế nhưng tổng thảy cũng chỉ được 45 triệu. Tôi bèn bồi đắp cho mẹ 15 triệu nữa (số tiền này một phần là của tôi, một phần tôi đi vay).

Nhà bếp bắt đầu sửa, chị dâu muốn hiện đại nên lắm đặt thêm khá nhiều thiết bị đắt tiền, thành ra lại thiếu tiền và giờ đang đòi mẹ tôi bán thêm vàng.

Mẹ tôi lấy đâu ra vàng mà bán chứ? Tôi cũng không có đồng nào để cho mẹ nữa. Giờ hai mẹ con tôi rối tung, không biết xử trí ra sao. Nếu nói thật với chị dâu, chỉ sợ chuỗi ngày sau này mẹ tôi sẽ khó sống. Còn nếu không đưa thêm tiền cho chị, thì chỉ sợ chị dấy lên nghi ngờ, hoặc cho rằng mẹ tôi keo kiệt… Nên làm thế nào bây giờ hả mọi người?

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
lời nói dốivàngmẹđời sốngtâm sựvợ chồngHạnh Phúc

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống