`

Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình trần tình việc đòi hóa đơn đỏ mua quan tài

Thứ ba, 14/11/2017 | 09:21 GMT+7

Sự kiện:

Vụ 18 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận ở Hòa Bình

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các gia đình cung cấp hóa đơn nhưng không nhất thiết phải hóa đơn đỏ. Thực sự chúng tôi cũng rất khó quyết toán số tiền này khi không có cơ sở”.

8 gia đình đề nghị được đền bù tổn thất tinh thần, chi phí mai táng với số tiền 250 triệu đồng, tuy nhiên phía bệnh viện không đồng ý với con số này.

Liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận tại Hòa Bình, thời gian qua lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng đại diện gia đình 8 bệnh nhân tử vong đã nhiều lần đối thoại để thỏa thuận mức đền bù, đến nay vẫn chưa thể thống nhất. Cả hai bên đều mời luật sư để hỗ trợ pháp lý.

Theo đó, 8 gia đình đề nghị được đền bù một mức như nhau gồm hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng, tổng cộng 250 triệu đồng; những gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng. Trong khi đó phía bệnh viện đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất trên 140 triệu đồng, cao nhất 242 triệu đồng. Các gia đình phải cung cấp những hóa đơn cùng với chi phí mai táng.

Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình trần tình việc đòi hóa đơn đỏ mua quan tài - Ảnh 1Phóng to

Tai biến tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cướp đi sinh mạng của 8 người. Ảnh: báo Lao động

Sau đó, bệnh viện đề nghị hỗ trợ trước phí mai táng, còn các khoản khác tính sau. Gia đình bệnh nhân không đồng ý, với lý do “các khoản kia biết đến bao giờ mới được lấy”.

Đại diện gia đình 8 nạn nhân cho biết đã tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Theo họ, việc bệnh viện yêu cầu cung cấp hóa đơn tài chính ma chay là vô lý, trong khi đó đã có người thân tử vong thì mức đền bù như nhau, không thể căn cứ theo sức khỏe, tuổi tác mà có sự phân biệt...

Ngày 13/11, con trai bà Nguyễn Thị Minh, một trong 8 người đã tử vong trong vụ tai biến chạy thận hồi cuối tháng 5 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết cả 8 gia đình nạn nhân đến nay chưa nhận được bất kỳ khoản đền bù nào từ phía bệnh viện, do bệnh viện yêu cầu có hóa đơn đỏ với nhiều loại chi phí tổ chức tang lễ.

"Bệnh viện yêu cầu hóa đơn đỏ với tiền mua quan tài, các chi phí tang lễ. Nhưng khi tổ chức tang lễ, chúng tôi phải nhờ anh em, có đi được khắp nơi để hỏi xem chỗ nào có hóa đơn mới mua đồ đâu. Chúng tôi cũng muốn nhịn để chờ bệnh viện đền bù, nhưng họ bảo cứ ra tòa"- con trai bà Minh cho biết.

Ông Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình tạm thời kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các gia đình cung cấp hóa đơn nhưng không nhất thiết phải hóa đơn đỏ. Thực sự chúng tôi cũng rất khó quyết toán số tiền này khi không có cơ sở”.

Không thống nhất được mức đền bù với gia đình các bệnh nhân, bệnh viện dự định tạm ứng hỗ trợ trước cho các khoản chi phí mỗi gia đình 50 triệu đồng; còn lại đợi phán quyết của tòa. “Tòa tuyên như thế nào, chúng tôi chấp hành nghiêm vì không chỉ có gia đình 8 người tử vong mà còn 10 bệnh nhân khác cũng bị tổn thất. Khi đó việc quyết toán tiền cũng sẽ đơn giản hơn”, ông Hoàng nói.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân sự cố là do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Liên quan đến vụ việc này, tháng 8/2017, các gia đình buộc phải gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và Công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc những người đã gây ra cái chết của hàng loạt bệnh nhân, truy đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Thế nhưng, đến nay, họ vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Cũng theo đại diện các gia đình nạn nhân, từ khi ông Lê Xuân Hoàng lên làm Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, sự việc vẫn nằm im, chưa được giải quyết. Hình thức kỷ luật cách chức Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình với ông Trương Quý Dương là quá nhẹ, chưa thỏa đáng. Các gia đình cũng tìm cách liên hệ với ông Trương Quý Dương nhưng không có kết quả. Thông tin các gia đình nạn nhân tìm hiểu được là ông Trương Quý Dương hiện không ở Việt Nam.

Hoàng Giang (T/h)


Tin tài trợ
tử vongtử vong khi chạy thậnchạy thận tại Hòa Bìnhhóa đơnchi phí đám ma
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống