Những thói quen dễ khiến bạn làm hư con trẻ

Chủ nhật, 21/12/2014 | 07:58 GMT+7

(ĐSPL) – Đôi khi sự thương con của bạn cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi khi tạo cho con những thói hư tật xấu nhất định.

Với con trẻ những lúc cần nghiêm khắc bạn nên tỏ ra cứng rắn, còn những lúc cần mềm mỏng bạn cũng nên tỏ rõ quan điểm cho con biết.

Những thói quen dễ khiến bạn làm hư con trẻ - Ảnh 1Phóng to

(Ảnh minh họa)

Lo lắng thái quá

Việc lo lắng thái quá của bố mẹ luôn tạo nên những áp lực không nhỏ cho bản thân mình. Thay vì những điều đó bạn hãy để cho con mình tự trưởng thành và lớn lên. Ví như những ngày đầu đi trẻ con bạn sẽ quấy khóc, nhưng nếu vì thương con quá mà bạn cứ cố gắng níu kéo cho con ở nhà thêm ngày nào hay ngày đấy, thì con bạn sẽ không bao giờ trưởng thành được. Hãy để con trẻ va chạm, làm quen với môi trường mới. Đã đến lúc chúng cần trưởng thành.

Quá cưng chiều con

Rất nhiều ông bố bà mẹ vì có sẵn kinh tế mà con thích gì là mua. Thậm chí cứ mỗi dịp đi xa là mua về rất nhiều đồ chơi cho con trẻ. Theo nhiều mẹ thông thái điều đó là không nên. Thay vì mua đồ chơi, hãy dành tiền mua cho con những cuốn sách mà con thích, hoặc cho con đi du lịch để mở mang tầm hiểu biết.

Những thói quen dễ khiến bạn làm hư con trẻ - Ảnh 2Phóng to

(Ảnh minh họa)

Chấp nhận đòi hỏi vô lý của con

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng, hễ con đòi con thích gì cũng chiều lòng để con vui. Nhưng chiều con đâu phải là tất cả. Bởi việc quá chiều con trẻ dễ khiến chúng hình thành thói quen xấu “thích gì là đòi”. 

Bố mẹ không đáp ứng yêu cầu bé lại giận dỗi, khóc lóc để bố mẹ thực hiện điều bé yêu cầu. Muốn con trưởng thành hơn, bạn hãy nghiêm khắc nói không và lái sang vấn đề khác để con quên đi.

Để hình thành cho con một thói quen tốt, bố mẹ nên nghiêm nghị giải thích cho con những yêu cầu vô lý đó rằng “bố e là không được”, “mẹ nghĩ là không nên”,…

Tin tài trợ
con trẻdạy conthương conthói hư tật xấutrẻ conáp lựckinh tế
Bình Nguyên

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống