`

Tiêu chí nào cho giải Ca sỹ ấn tượng: Chất lượng chuyên môn hay tâm lý đám đông?

Thứ ba, 13/09/2016 | 09:56 GMT+7

(ĐSPL) - Hồ Văn Cường chỉ là một cậu bé đi hát, vừa bước ra khỏi sân khấu Idol Kids, nơi mà cậu chưa từng qua trường lớp âm nhạc nào.

Việc quán quân Vietnam Idol Kids, Hồ Văn Cường giành giải Ca sỹ ấn tượng tại Lễ trao giải VTV Awards - Chuyển động 2016 là kết quả đã được dự báo từ trước vì trước đó cậu bé liên tục dẫn đầu lượt bình chọn.

Tuy nhiên, chiến thắng của cậu bé 13 tuổi vẫn khiến nhiều người không cảm thấy hài lòng. Hồ Văn Cường dù đang gây ấn tượng trên sân khấu ca nhạc nhưng nhiều người vẫn thắc mắc, tiêu chí nào để trao giải ca sỹ ấn tượng? Do chuyên môn hay chỉ là trao giải theo tâm lý đám đông?

Nếu trao giải theo tâm lý đám đông có lẽ chiến thắng dành cho Hồ Văn Cường là tương đối thuyết phục. Nói là tương đối bởi Hồ Văn Cường thực chất chưa phải là một ca sỹ. Cậu được xem là một phát hiện thú vị nhất của Vietnam Idol Kids.

Ngay từ vòng thử giọng tại khu vực miền Nam trong tập 1, sự xuất hiện của cậu bé này đã giúp cuộc thi gây được nhiều sự chú ý. Những giọt nước mắt và hoàn cảnh của cậu bé đi hát đám cưới kiếm tiền phụ giúp cha mẹ đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả. Đến với giải chỉ bằng kinh phí 500 nghìn đồng do mẹ em đi vay để lên Sài Gòn đi thi, Hồ Văn Cường thực sự đã có sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Tuy nhiên, dù gây sốt ngay từ lần đầu xuất hiện, cậu bé đã trải qua 3 tháng thi căng thẳng và áp lực với nhiều lần mất phong độ. Cuối cùng, nhờ sự ủng hộ của khán giả và bằng nội lực của bản thân, Hồ Văn Cường đã giành giải quán quân Vietnam Idol Kids, trở thành niềm tự hào của quê nhà Tiền Giang, hoàn thành ước mơ của em khi tham gia chương trình này.

Hồ Văn Cường đã thực sự đổi đời từ sân khấu Idol Kids. Sân khấu ấy đã cho cậu bé 13 tuổi rất nhiều, từ tiền chữa bệnh cho mẹ, trả nợ cho cha và hơn cả, cậu đã gặp được người mẹ nuôi nổi tiếng Phi Nhung, người đã đưa Cường từ quê lên thành phố và được học ở một trong những ngôi trường có tiếng của TP.HCM. Với tất cả hành trình đến với vinh quang của Cường, cậu bé đã để lại ấn tượng rất lớn trong lòng khán giả.

Nếu trao giải theo tâm lý đám đông, chiến thắng của Hồ Văn Cường thực sự ấn tượng khi vượt qua hẳn những ca sỹ được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, nếu đúng tinh thần của giải thưởng mang tên Ca sỹ ấn tượng, có lẽ việc trao giải cho Hồ Văn Cường lại là sự khiên cưỡng và không thuyết phục. Bởi Cường chỉ là một cậu bé đi hát, vừa bước ra khỏi sân khấu Idol Kids, nơi mà cậu chưa từng qua trường lớp âm nhạc nào.

Vậy trao giải thưởng cho một cậu bé chưa từng học qua lớp thanh nhạc nào, chưa từng xuất hiện trên sân khấu nào khác ngoài Idol Kids liệu có hợp lý hay không? Những tên tuổi khác cùng cạnh tranh giải ấn tượng với Cường là Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M - TP, Khởi My và thậm chí cả Mỹ Tâm, những ca sỹ có thời gian hoạt động miệt mài trên các sân khấu âm nhạc, thế nhưng tất cả đều thua một cậu bé “ca sỹ” mới xuất hiện.

Nhất là với Noo Phước Thịnh, ca sỹ này đã có một năm hoạt động âm nhạc không đến nỗi nào và Sơn Tùng, dù bị tố đạo nhạc nhưng không thể phủ nhận sức hút của MV Chúng ta không thuộc về nhau. Thực sự chiến thắng này của Hồ Văn Cường không thuyết phục được ngay cả với những người... dễ tính nhất.

TRẦN PHƯƠNG

Xem thêm video Giải trí:

Tin tài trợ
siêu tăng ArmataĐại tá Nguyễn Kim Hồngcông ty ma bán hóa đơnvtv awardsgiải trí

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí