`

Nghệ sĩ Phạm Bằng và tâm nguyện chưa thành lúc ra đi

Thứ tư, 02/11/2016 | 15:21 GMT+7

Ra đi ở tuổi 85, để lại cho đời hàng trăm vai diễn lớn nhỏ, con cái đều có cuộc sống ổn định ở trong nước và nước ngoài... nhưng lúc ra đi, NSƯT Phạm Bằng vẫn còn một tâm nguyện chưa hoàn thành.

Chúng tôi tìm đến căn nhà của nghệ sĩ Phạm Bằng ở số 30 phố Hàng Giầy sau khi nghe tin ông mất. Những người hàng xóm của ông co cụm, quây quần bên ấm trà nóng để hồi tưởng lại những ấn tượng đẹp đẽ với người nghệ sĩ già đáng kính.

"Nhà bác Bằng có 4 người con: 3 gái, 1 trai. Tôi bằng tuổi với chị Tần - con gái cả của bác nên từ nhỏ đã chơi thân với nhau. Lúc đó, tôi còn gọi hai vợ chồng bác Bằng là cậu mợ vì cả hai gia đình cũng quý nhau lắm.“Không phải đợi đến khi ông mất, người dân ở đây mới dành những lời nói đẹp đẽ dành cho ông”- chị Loan, người hàng xóm và là bạn thân của con gái nghệ sĩ Phạm Bằng nói.

Tôi vẫn còn nhớ, ngày xưa, vợ bác Bằng xinh lắm, lại là gái phố cổ gốc nên đảm đang và nhẹ nhàng vô cùng. Nhờ có bác gái mà bác trai được yên tâm cống hiến cho nghệ thuật. Quán bán bánh trôi cũng là của bác gái mở ra để có thu nhập chính cho gia đình, lo được cho các con đầy đủ cũng từ cái quán nhỏ ấy.

Bác Bằng chỉ phụ thôi, nhưng hôm nào có bác là quán rôm rả vô cùng. Lúc bác gái mất, bác trai bị suy sụp mất một thời gian dài. Hầu như ai ở đây cũng biết, hai vợ chồng bác yêu nhau và tình cảm lắm”.

Chị Loan thân thiết với gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng từ khi còn nhỏ.

Trước nỗi đau quá lớn nhưng ông vẫn hoàn thành sứ mệnh của cảnh “gà trống nuôi con”. Cả 4 người con của ông đều được ăn học tử tế, có cuộc sống ổn định thì cũng là lúc tuổi già sầm sập kéo đến. Ông đi diễn nhiều để vơi bớt nỗi buồn tuổi già và vẫn tiếp tục duy trì cái quán nhỏ tâm huyết của vợ.

Đến năm 2013, ông chính thức dừng việc bán hàng, do tuổi cao sức yếu. Quán bánh trôi nức tiếng Hà Nội một thời giờ mở quán café. Khu phố cổ cũng mất đi một thương hiệu “bánh trôi ông Bằng” tồn tại suốt hơn 20 năm qua.

Nghệ sĩ Phạm Bằng và tâm nguyện chưa thành lúc ra đi - Ảnh 3Phóng to

Quán "bánh trôi ông Bằng" nổi tiếng nay được thay thế bằng quán cafe

Bên ly trà nóng hổi trong cái se lạnh đầu đông, người dân ở đây không chỉ ngưỡng mộ tài năng của nghệ sĩ Phạm Bằng mà còn ở lối sống.

Bà Suất (80 tuổi, sống ngay dưới chân nhà nghệ sĩ Phạm Bằng) trầm ngâm: “Ông ấy sống hiền lành, đức độ cả đời nên con cháu cũng được hưởng phúc. Cả 4 người con ai nấy cũng rất lịch sử, tử tế, nề nếp. Thôi thì con cái trưởng thành ra thế thì ông ấy ra đi cũng được thanh thản, hoàn thành trách nhiệm với cuộc đời rồi”.

Bà Suất tiếc nuối từ nay không còn được nghe những câu chuyện cười của nghệ sĩ Phạm Bằng.

Theo lời kể của chị Loan, cách đây 2 tháng, nghệ sĩ Phạm Bằng sang Singapore chữa bệnh rồi ở lại Sài Gòn với cô con gái thứ tên là Hiền. Sau đó, chị Tần từ Đức về thì đón ông ra Hà Nội để con cái tiện chăm sóc. Năm vừa rồi, chị Tần cũng bay qua bay lại đến 4 lần để thăm bố. Lần này bác vào viện, chị cũng về và mới bay về Đức được vài ngày thôi. Tưởng bác khỏe rồi, ai ngờ con gái vừa đi thì bố lại mất.

Cậu con trai của bác cũng vừa mới lấy vợ cách đây tầm một tháng, lúc ông vừa đi chữa bệnh về, tình trạng sức khỏe có khá lên. Hai người yêu nhau từ lâu nhưng giờ mới cưới vì còn lo chữa bệnh cho ông. Cô con dâu cũng rất ngoan ngoãn, hiền lành. Nói chung, gia đình bác hòa thuận lắm. Có con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại thậm chí có cả chắt nữa. Duy có điều, tâm nguyện của bác về cô con gái tên Hiên vẫn chưa hoàn thành. Ở nhà, bác quý và thương Hiên nhất, vì cô chưa lập gia đình, lại ở gần nhà với bố nên những lúc bố ốm đau thì luôn có con gái túc trực đầu tiên. Những lúc bác đi diễn xa nhà, Hiên cũng là người lo quán xuyến cho bố”.

Nghệ sĩ Phạm Bằng ra đi khi vẫn còn tâm nguyện chưa hoàn thành.

Người làm cha mẹ nào cũng mong con cái có cuộc sống gia đình, có gia đình rồi thì lại mong có cháu bế bồng. Tiếc là con trai nghệ sĩ Phạm Bằng mới cưới vợ được 1 tháng, ông chưa kịp thấy cháu nội thì đã đi rồi.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hiên dường như chưa quen được với cú sốc này nên hẹn sẽ chia sẻ sau khi lo hậu sự xong cho bố. Về thời gian an táng, chị Hiên cho biết, gia đình vẫn đang chọn ngày nên chưa ấn định cụ thể. Hiện chỉ còn chị cả là đang từ Đức về, còn con cháu đều đã có mặt mặt đông đủ để đưa tiễn và chuẩn bị hậu sự cho ông.

 

phạm bằngđám tang phạm bằngnghệ sĩqua đời
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí