`

Sao lại chọn Thần tượng âm nhạc Việt là người không nói sõi tiếng Việt?

Thứ bảy, 08/10/2016 | 14:15 GMT+7

(ĐSPL) - Sự xuất hiện của một số giọng ca người nước ngoài, trong các cuộc thi của nhạc Việt như Thần tượng âm nhạc Việt 2016, hay Giọng hát Việt nhí 2016 đã mang lại những làn gió mới cho các chương trình game show Việt. Tuy nhiên, sự đăng quang của cô gái Philippines Janice Phương đã gây ra nhiều tranh cãi, phải chăng chúng ta đang tìm kiếm tài năng… ngoại?

Làn gió mới cho những gameshow nhàm chán

Đêm chung kết chương trình Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016 vừa qua đã xướng tên cô gái Janice Phương, cô gái mang quốc tịch Philippines đã chiến thắng một cách ngoạn mục khi giành 54,2% tổng số phiếu bình chọn của khán giả.

Cũng cần phải nói rằng, sự xuất hiện của Janice Phương đã tạo ra làn gió mới cho chương trình Việt Nam Idol trong thời điểm các thần tượng âm nhạc kiếm mãi không ra. Ngay từ vòng sơ khảo, Janice Phương đã được giám khảo chú ý nhờ chất giọng tốt cùng lợi thế khi hát ca khúc tiếng Anh. Trong các vòng thi sau, thí sinh ngoại này đã nhận được sự hậu thuẫn tích cực của ban giám khảo.

Janice Phương.

Do có yếu tố “ngoại”, số khán giả yêu mến, nhắn tin bình chọn cho Janice Phương cũng tăng lên qua từng đêm thi. Có lẽ sau Uyên Linh, Janice Phương là một hiện tượng thực sự cho Việt Nam Idol. Liên tục cô gái có gốc “ngoại” này nhận được các lời khen có cánh từ các đồng nghiệp và việc cô đăng quang là hoàn toàn xứng đáng.

Sau khi Việt Nam Idol kết thúc, Giọng hát Việt nhí 2016 cũng đang bước vào vòng liveshow. Sự xuất hiện của cô bé người Nga xinh xắn với đôi mắt xanh biếc Milana đội Vũ Cát Tường cũng đang được đánh giá là một “điểm nhấn thú vị” của mùa giải năm nay. Mặc dù phải dừng chân sau liveshow 2 nhưng nhiều khả năng sẽ được quay lại bởi sự yêu mến của khán giả.

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, Chiara Falcone, cô bé “lai” ở đội Cát Tường đang nổi lên là một đối thủ đáng gờm của các thí sinh. Chiara Falcone là một trường hợp khá đặc biệt, khi được đặc cách vào thẳng vòng “Đối đầu” và có quyền lựa chọn HLV mà mình yêu thích.

Có thể nói các chương trình game show của Việt Nam gần đây đã thu hút một số lượng tương đối lớn thí sinh người nước ngoài. Đây cũng là những làn gió mới của những chương trình mua phiên bản nước ngoài và đang trở nên nhạt dần. Cũng chính những chương trình như vậy đã tạo ra những cuộc cạnh tranh thú vị, như một điểm nhấn trong bối cảnh bão hòa các chương trình truyền hình thực tế như hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố “lạ”, chất giọng tốt, lợi thế trong việc thể hiện các bài hát tiếng Anh và biết cách làm chủ sân khấu, các thí sinh ngoại giao tiếp tiếng Việt không được tốt. Hát những ca khúc tiếng Việt hầu hết không được tròn vành rõ chữ. Thực tế khán giả Việt sau những hiếu kỳ ban đầu, các thí sinh ngoại này ít có cơ hội tỏa sáng trên sân khấu Việt thực thụ.

Còn có nhiều tranh cãi

Trở lại câu chuyện nhạc Việt hot nhất tuần qua, sự đăng quang của Janice Phương đầy bất ngờ nhưng vẫn có nhiều tranh cãi. Một bên dư luận cho rằng sự đăng quang của cô gái Philippines này hoàn toàn xứng đáng, thậm chí cô cũng không vi phạm bất kỳ quy định nào của cuộc thi. Do đó Janice Phương hoàn toàn có thể trở thành thần tượng âm nhạc Việt 2016.

Trong 2 năm gần nhất Việt Nam idol cho “ra lò” hai quán quân là người nước ngoài, nếu năm 2015 là Trọng Hiếu – một chàng trai có quốc tịch Đức, cũng chất giọng Việt lơ lớ thì năm nay là một cô gái Philippines 100%. Sự xuất hiện hai thần tượng âm nhạc này cũng khiến cho nhiều người “lăn tăn” cho rằng phải chăng tài năng âm nhạc Việt đang “khô cạn”? Và thần tượng âm nhạc Việt lại là những người không nói sõi được tiếng Việt liệu có xứng đáng?

Trọng Hiếu.

Trao đổi về vấn đề này, nhạc sỹ Thế Hùng cho rằng: “Nếu nhiều yếu tố nước ngoài thì ban tổ chức nên cho thêm yếu tố toàn cầu vào, như vậy việc đăng quang của các thí sinh nước ngoài sẽ hợp lý hơn. Còn nếu một chương trình mệnh danh tìm kiếm tài năng âm nhạc Việt thì tiêu chí hàng đầu phải là người đại diện cho thế hệ trẻ Việt, biết khát khao nghệ thuật và mơ ước nâng nhạc Việt lên một tầm cao mới”.

Còn nhạc sỹ Thụy Kha thì phân tích: “Nếu các chương trình cuộc thi có tiêu chí người nước ngoài tham gia được thì việc đăng quang không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu thần tượng âm nhạc Việt, đại diện cho giới trẻ Việt mà hát giọng lơ lớ tiếng Việt thì không ổn lắm. Thần tượng này khó mà đại diện cho âm nhạc Việt được. Nên tổ chức những cuộc thi người nước ngoài nói tiếng Việt thì hơn”.

Với 2 quán quân mùa gần nhất, dường như các nhà sản xuất, khán giả thưởng thức âm nhạc đang tồn tại một mâu thuẫn giữa yếu tố “lạ”, xây dựng một cuộc thi tìm kiếm tài năng cho âm nhạc Việt và một chương trình giải trí hấp dẫn.

Nếu là một chương trình giải trí đơn thuần, làn gió mới từ dàn thí sinh “ngoại” đã góp phần không nhỏ trong việc giữ chân khán giả ngồi trước màn hình để theo dõi chương trình. Tuy nhiên, nếu là chương trình tìm kiếm tài năng Việt thì thật khiên cưỡng khi kết thúc lại phát hiện ra những tài năng... “ngoại”.

TRẦN PHƯƠNG

Xem thêm video Giải trí:

Tin tài trợ
Thần tượng âm nhạc Việt 2016Vietnam Idol 2016Janice Phươnggiọng hát việt nhí 2016MilanaChiara Falconeteam Vũ cát tườngthí sinhgiải trí
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí