`

Sao Việt lưu diễn trời Tây: Nhọc nhằn chứ "béo bở" gì!

Thứ sáu, 15/07/2016 | 19:10 GMT+7

(ĐSPL) - Mức giá cát-xê khi lưu diễn cao hơn trong nước, lịch diễn cũng dày đặc hơn, nhưng tất cả những điều đó chưa hẳn đã đảm bảo cho nghệ sĩ một khoản thu nhập "béo bở" như người ta thường nghĩ. Trên thực tế, với đa số những ngôi sao từng xuất ngoại biểu diễn, họ chỉ có thể mang về được một khoản thu nhập tương đối nếu như biết tiết kiệm một cách tối đa!

Khác với những hình ảnh lung linh nơi xứ người mà các sao Việt thường chia sẻ, hành trình lưu diễn của họ thường chẳng thiếu những nhọc nhằn, mệt mỏi, thậm chí chẳng thua kém gì tại quê nhà.

Vất vả đầu tiên là quỹ thời gian eo hẹp cộng với các điểm biểu diễn thường cách xa nhau. Bởi vậy nên hầu hết thời gian các ngôi sao đều dành cho việc di chuyển, chứ chẳng có mấy thời gian để nghỉ ngơi, chơi bời như người ta thường tưởng tượng.

Thậm chí cả chuyện ăn uống, ngủ nghỉ cũng chủ yếu được sao tận dụng trên xe hơi, máy bay và các phương tiện đi lại. Tất cả để phục vụ cho một mục đích duy nhất: Cố chạy show nhiều để lấy cát-xê. Vì dù có dẫn ở sân khấu chỉ như sân khấu hội chợ, thì mức cát-xê vẫn cao hơn vài lần đi hát quán bar, phòng trà trong nước.

Tuy nhiên, nhọc nhằn khi chạy show hay thời gian eo hẹp cũng chỉ là một vấn đề nho nhỏ đối với phần đông sao Việt. Lên tới được một vị trí nhất định trong showbiz, chẳng ai trong số họ chưa từng trải qua những khó khăn, vất vả tương tự. Đặc biệt là khi những vất vả ấy có thể đổi lại được bằng rất nhiều tiền, hẳn ai cũng sẵn sàng "chịu cực" mà không một lời oán thán.

Hồ Quang Hiếu chia sẻ bức ảnh đoàn nghệ sĩ phải ngủ trong tiệm

massage khi đi lưu diễn tại Nhật vì bị bầu show bỏ rơi.

Vấn đề lớn hơn khi đi lưu diễn của các nghệ sĩ Việt là phải... triệt để tiết kiệm, nếu muốn mang được chút vốn về nhà.

Giá cát-xê cao, lịch diễn dày đặc, nhưng bù lại, điều kiện sống, sinh hoạt tại nước ngoài cũng vô cùng đắt đỏ. Mà ở đó, đồ ăn Việt còn đắt hơn cả đồ Tây, nếu ai chẳng may không ăn được đồ Tây, muốn tiết kiệm tiền thì phải mang theo đồ ăn khô, mỳ tôm từ Việt Nam sang để ăn qua ngày.

Phương Thanh - một ca sĩ thuộc dạng có tên tuổi tại Việt Nam cũng từng chia sẻ đại ý: Nếu đi lưu diễn ở nước ngoài mà không lo tiết kiệm, chắc cát-xê chỉ đủ tiền đi... mua sắm ít đồ và vé máy bay.

Thực tế, cô ca sĩ Trống vắng cũng không nói quá. Nếu coi lưu diễn như kiểu đi du lịch, hẳn mức cát-xê "cao vút" kia cũng chỉ vừa đủ để sao chi tiêu, sinh hoạt những ngày ở xứ người. Cũng chính bởi sự thật phũ phàng này, các sao đều gắng sức tận dụng mọi mối quan hệ, mọi chiêu thức để kiếm thu nhập tối đa cho bõ công xuất ngoại.

Thu nhập của sao Việt khi đi lưu diễn không chỉ nằm ở trong mỗi số tiền cát-xê được trả. Một phần không nhỏ khác sẽ tới từ một hoạt động rất hiếm thấy ở Việt Nam: Bán đĩa.

Thường thì trước khi đi lưu diễn, một trong những thứ không thể thiếu của sao Việt chính là những chồng đĩa của chính mình. Tới khi đi hát ở nước ngoài, nghệ sĩ sẽ tranh thủ... bày luôn sạp đĩa phía dưới sân khấu để bán cho người hâm mộ hải ngoại.

Với giá bán ra tính bằng đô la Mỹ, những nghệ sĩ khéo miệng và giỏi giao lưu có thể thu lại cả ngàn đô tiền bán đĩa chứ chẳng chơi - một khoản thu nhập không hề khiêm tốn chút nào.

Chính bởi vậy, không ngạc nhiên khi thấy các ngôi sao hạng A trong nước cũng nhiệt tình tự tay rao bán, ký tặng cho khán giả nước ngoài mỗi lần xuất ngoại. Thậm chí, những buổi biểu diễn có đông đảo sao trong nước tham dự, chẳng khó khăn để được chứng kiến những chiêu trò... cạnh tranh nhằm bán được nhiều đĩa hơn của các ngôi sao.

Từ chuyện cho người "xí chỗ" đẹp trước khi biểu diễn cho tới tranh thủ lúc đối thủ đang mải mê biểu diễn thì mình đã nhanh nhẹn đi tiếp thị sản phẩm tới người hâm mộ. 

Bức tranh đa sắc của sân khấu ca nhạc hải ngoại rõ ràng không chỉ toàn một màu hồng. Ở đâu cũng vậy, đồng tiền chưa bao giờ là dễ kiếm. Những khó khăn, vất vả mà nghệ sĩ Việt đã trải qua ở trên chỉ là bề nổi. Còn có không ít những sự đánh đổi, những cuộc ngã giá phía hậu trường, nơi những ngôi sao không cần biểu diễn...

Tùng Lâm

Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm video Giải trí:

Tin tài trợ
Sao Việtlưu diễnngôi saonghệ sĩhải ngoạiCát xêsao hạng Agiải trí

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí