`

Con gái nhà thơ Yến Lan: Tài sản ba tôi để lại còn quý hơn châu báu

Chủ nhật, 06/03/2016 | 20:21 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 1/3, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Yến Lan và Hội thảo về những đóng góp của nhà thơ lớn Yến Lan vào tiến trình phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại.

Với 8 tham luận của các nhà văn, nhà thơ… một lần nữa khẳng định công lao của nhà thơ Yến Lan trong nền văn học rất to lớn, ông là người đi tiên phong trong phong trào thơ mới và có sức ảnh hưởng đến nền thơ ca Việt Nam…

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cho biết, nhà thơ Yến Lan tên thật là Lâm Thanh Lang sinh ngày 2/3/1916, quê tại thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông sáng tác thơ từ sớm và cùng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Quách Tấn hợp thành Bàn thành tứ hữu (bốn người bạn thơ đất Bình Định) nổi tiếng trên thi đàn lúc đó. Trong giai đoạn này, ông cùng Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên sáng tác theo trường phái Thơ loạn (còn gọi là Thơ điên) với những trăng, xương, máu, hồn ma... trong thơ.

Sau Cách mạng tháng Tám, ông là Uỷ viên văn hoá Cứu quốc Bình Định (1947–1949);  Uỷ viên văn hoá kháng chiến Nam Trung Bộ, trưởng đoàn kịch Kháng chiến. Từ 1950 đến 1954 ông làm công tác văn hoá văn nghệ ở Bình Định. Sau 1954, Yến Lan tập kết ra Bắc, trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957, làm việc tại Nhà xuất bản Văn học và tham gia phong trào Nhân văn - Giai phẩm. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, ông trở về công tác tại Hội văn nghệ Bình Định và mất tại đây ngày 5/10/1998. Ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

Con gái nhà thơ Yến Lan: Tài sản ba tôi để lại còn quý hơn châu báu - Ảnh 1Phóng to

Vợ chồng nhà thơ Yến Lan và con gái.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, bà Lâm Bích Thủy, con gái nhà thơ Yến Lan kể lại: “Ba tôi là một người rất chỉn chu và nghiêm khắc, hồi đó tôi viết đơn để xin học ở Đại học Ngoại giao nhưng lại nhận được giấy báo đỗ ở trường Đại học Nông nghiệp, tôi buồn lắm. Tôi bảo với ba tôi là ba xin cho con vào học trường Ngoại giao đi, ba tôi bảo, cái thế của ba không xin được. Ba nói: “Con ơi, được ngựa không nên mừng, mất ngựa không nên tiếc, biết đâu con học trường này rồi trở thành anh hùng lao động thì sao. Thôi con học trường Nông nghiệp đi…”.

Vậy là tôi học trường này và lên Ba Vì công tác, sau đó chuyển vào Sài Gòn và thấy hợp với nghề Nông nghiệp đã chọn. Theo sự phân công của ba, 6 anh em chúng tôi chia ra 3 nơi để ở: Ngôi nhà ở Hàng Quạt là để cho Lâm Huy Nhuận và Lâm Hưng Đạo ở, ở Bình Đình thì Lâm Huy Ánh và Lâm Bạch Đàn sinh sống và trong Sài Gòn còn hai con là Lâm Bích Thuỷ và Lâm Tú Thuỷ ở. Ba bảo rằng, vì tôi và em Thuỷ là phận gái nên ba rất thương, Chúng tôi tự hào vì ba tôi – nhà thơ Yến Lan luôn phấn đấu và sống một cuộc đời thanh cao, nghiêm túc. Ba tôi là người làm thơ biết tự trọng, khiêm tốn… Tôi tự hào là con gái của nhà thơ Yến Lan…”.

Bà Lâm Bích Thuỷ cho biết thêm, những năm cuối đời, nhà thơ Yến Lan thường nói với bà: “Là phận gái trong gia đình này nên con và Tú Thuỷ thường chịu thiệt thòi. Nhưng cả đời ba đã sống và viết bằng chính sức nghệ thuật của mình, điều đó còn quí hơn châu báu”. Hiện tại, ở ba nơi Hà Nội, Bình Định, Sài Gòn vẫn còn nhiều tác phẩm, sáng tác của nhà thơ Yến Lan và chúng tôi vẫn hàng ngày lưu giữ những kỷ vật, bản thảo của cha tôi. Hiện bà còn giữ một bức thư tay của nhà thơ Trần Đăng Khoa gửi cho nhà thơ Yến Lan hồi đó”.

Con gái nhà thơ Yến Lan: Tài sản ba tôi để lại còn quý hơn châu báu - Ảnh 2Phóng to

Bà Lâm Bích Thuỷ trao đổi với PV báo ĐS&PL.

Chia sẻ với PV – bà Lâm Bích Thuỷ còn “bật mí”: “Nhà thơ Yến Lan là một người rất tiết kiệm và khéo tay, gia đình có 6 người con, vợ ông phải về hưu sớm thế nên cả nhà có một mình ông đi làm nuôi gia đình. Ông rất chăm chỉ và sáng tạo, ví dụ như ông chế tạo vỏ quả bom bi làm bàn là, rồi dùng các lon sữa to thành bếp dầu để đun nấu, lon sữa nhỏ để làm ca đựng nước, ca đong gạo.

Ba thường nắm tay tôi bảo: “Con không được ba để lại gì về vật chất, nhưng ba tin rằng, con sẽ thừa hưởng được văn chương của ba”. Tôi rất ngạc nhiên khi ba nói vậy, vì tôi là một kỹ sư nông nghiệp, tuy nhiên một thời gian dài sau tôi cũng có thể làm được thơ. Có lẽ là do “gen” của ba tôi để lại…”.

Nhắc đến Yến Lan là nhớ Bến My Lăng

Trong buổi Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Yến Lan, Tiến sỹ Lê Thị Bích Hồng nhận định: “Nhà thơ Yến Lan là một nhân cách văn hóa. Xét ở góc độ con người cũng như thơ ca, Yến Lan đã thể hiện sâu đậm tình yêu, sự gắn bó sâu nặng với quê hương Bình Đình. Tình yêu ấy da diết, thấm đẫm lên từng trang thơ.”.

Cũng theo TS Lê Thị Bích Hồng thì nói đến thơ Yến Lan, bạn đọc thường nghĩ ngay đến bài thơ Bến My Lăng được ông viết ở độ tuổi 16 – 17. Yến Lan đã nhiều lần giải thích nguồn gốc Bến My Lăng là bến đò Trường Thi trên sông Cửa Tiền. Cái tên My Lăng có thể chỉ là một hồi ức được biến hóa. Cái tên huyền ảo, cái bến siêu thực ấy là cảm xúc sáng tạo của nhà thơ.

Bến My Lăng vẹn nguyên trong cảm xúc thi nhân từ khi chàng trai tuổi đôi mươi cho đến cuối đời chân chậm, mắt mờ. Cái tên My Lăng mang đầy ẩn ức. Thông điêp tác giả chia sẻ từ Bến My Lăng lớn hơn nhiều câu chữ văn bản, không dừng ở cái bến thông thường.

PV

Video tin tức xem nhiều nhất:

quả quấtvẩy mực\r\n200 nghìn đồngnhà thơvăn học

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí