`

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương

Thứ năm, 12/12/2013 | 12:01 GMT+7

(ĐSPL) - Hoa hậu Ngô Phương Lan  là một trong số ít những Hoa hậu vừa xinh đẹp lại có học thức cao.

Ngô Phương Lan là ai?

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 1Phóng to

Hoa hậu Ngô Phương Lan sinh ngày 12/3/1987 tại Hà Nội, cô sinh ra trong một gia đình dòng dõi danh thần đời Lê, trong gia phả của gia đình có ông Ngô Trí Hòa học vấn uyên bác, trị quốc dân an. Năm 28 tuổi đỗ Nhị giáp tiến sĩ, làm quan đến chức Hiệp mưu tá sực vận tán trị công thần, Hộ bộ thượng thư kiêm Quốc tử giám Tế tửu, Thiếu bảo tước Phú Xuân Hầu. Ông nổi tiếng với bài “Khải” nêu 6 vấn đề cần thiết để sửa sang chính trị gửi cho Chúa Trịnh Tùng. Khi mất được tặng tước Xuân Quận Công. Đền thờ ông ở xã Diễn Kỷ, được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia.

Cha cô là ông Ngô Quang Xuân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam 2008, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới nhiệm kỳ 2010 – 2011.

Mẹ của cô là bà Lê Thị Hòa cũng làm việc trong ngành ngoại giao. Ảnh hưởng từ bố mẹ nên Ngô Phương Lan nuôi ước mơ trở thành nhà ngoại giao tài ba. Ngô Phương Lan là con gái út trong gia đình và còn có chị gái Ngô Thu Hương hơn cô 11 tuổi, hiện là Thạc sĩ Kinh tế tại Mỹ.

Quá trình hoạt động của Ngô Phương Lan

Năm 1993, khi đang học lớp 1 ở Hà Nội thì Ngô Phương Lan đã theo gia đình sang Mỹ vì khi đó ông Ngô Quang Xuân làm Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc.

Ngô Phương Lan từng được tổng thống Mỹ Bill Clinton trao tặng bằng khen vì thành tích học tập cao ở trường Tiểu học New York.

Lên trung học Ngô Phương Lan xuất sắc vượt qua kỳ thi tú tài toàn phần Pháp của Trường quốc tế Pháp.

Ngô Phương Lan sử dụng thành thạo 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Cô tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Geneve với bản luận văn xuất sắc và được đánh giá rất cao về đề tài văn hóa lịch sử.

Đầu năm 2000, cô trở lại Hà Nội học tại Trường Quốc tế Liên hiệp quốc.

Năm 2002, cô lại theo bố mẹ sang Thuỵ Sĩ sống và học tập cho đến nay.

Sở thích của cô là hát, múa, dã ngoại và thể thao. Từ khi 3 tuổi, cô đã biết múa quạt và tập hợp các bạn múa cùng mình. Dù chỉ học qua băng đĩa nhưng cô có thể múa được điệu chim công, "chim Kơ tia gọi bầy" hay "Lung linh mai vàng" của Quốc Toản.

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 2Phóng to

Năm 2007 , cô đã trở thành người đầu tiên đạt giải Hoa hậu Thế giới Người Việt.

Từ khi đăng quang vương miện, cô luôn ý thức được trách nghiệm và sứ mệnh của mình. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình cũng như bạn bè cô đã cố gắng hết sức để đóng góp cho các hoạt động từ thiện. Quỹ từ thiện mang tên Sao Biên do cô thành lập đã luôn nhận được sự ủng hộ từ bạn bè, bà con Việt Kiều tại Thụy Sĩ, Pháp và Mỹ đóng góp.

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 3Phóng to

Bên cạnh đó cô còn tham gia các hoạt động cứu trợ đồng bào lũ lụt, quyên góp ủng hộ nạn nhân của hậu quả động đất, sóng thần tại Nhật Bản….

Năm 2009, Hoa hậu Ngô Phương Lan được mời làm MC đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và Thành đạt Thế giới diễn ra tại Vũng Tàu. Trước đó Ngô Phương Lan cũng đã trở thành MC cho chương trình Talk Viet Nam trên VTV4, và được đánh giá là gương mặt “thuần Việt” khả ái.

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 4Phóng to

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 5Phóng to

Bên cạnh giải thưởng Hoa hậu thế giới Người Việt, Phương Lan cũng đạt Giải thưởng tình nguyện Chim én tổ chức vào năm 2009. Cô đã tham gia vào rất nhiều các hoạt động xã hội và tình nguyện, làm đại sứ thiện chí cho một dự án của chính phủ về chất độc da cam. Bên cạnh đó cô cũng có cơ hội lập ra những dự án riêng liên quan đến việc phát triển lĩnh vực giáo dục - đạo tạo, như dự án từ thiện nhằm cung cấp học bổng cho 40 em học sinh ở Quảng Nam hằng năm.

Ngoài ra, Hoa Hậu cũng tham gia vào diễn đàn kinh tế thế giới, là thành viên của nhóm Global Shapers Community và kết nối nhiều bạn trẻ có tài năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình để cùng nhau thành lập một số dự án tình nguyện cũng như phát triển xã hội.

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 6Phóng to

Ngày 17/11 vừa qua, Hoa hậu Ngô Phương Lan và hàng ngàn người dân đã tham gia Cuộc chạy do Đại sứ quán Canada phối hợp với các cơ quan trong nước tổ chức, tại cổng chính (cổng Ngựa) Khu Đô thị Nam Thăng Long Ciputra Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên nhằm gây quỹ hỗ trợ việc chữa trị cho các trẻ em nghèo mắc bệnh ung thư và bệnh tim bẩm sinh tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Hoa hậu Ngô Phương Lan chuẩn bị theo chàng về dinh

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 7Phóng to

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 8Phóng to

Và ngày mai (13/12) Hoa Hậu Ngô Phương Lan sẽ chính thức kết hôn với Loz Whitake - một giáo viên của Hội đồng Anh tại Hà Nội. Tuy nhiên, những thông tin về đám cưới cũng như những bức hình cưới của cặp đôi vẫn được gia đình giữ kín, duy chỉ có thiệp cưới của Hoa hậu được một số bạn bè chia sẻ.

Ngô Phương Lan: Hoa hậu vừa có sắc lại vừa có hương - Ảnh 9Phóng to

Nhóc Ngố

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí