Soobin Hoàng Sơn: Cá tính âm nhạc của tôi không dừng lại ở những ca khúc dễ nghe

Thứ tư, 01/03/2017 | 19:18 GMT+7

Sự kiện:

Sao Việt

Tại lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2017, Soobin Hoàng Sơn góp mặt ở 2 hạng mục đề cử quan trọng là MV của năm và Nghệ sĩ mới của năm. Thông tin này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng yêu nhạc và đây được coi là một thành tích đáng nể đối với một ca sĩ trẻ.

Soobin Hoàng Sơn là một trong những nghệ sĩ trẻ tài năng của làng nhạc Việt và đang là cái tên nhận được sự yêu mến của giới trẻ. Xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật nên Soobin đến với âm nhạc từ rất sớm và nhanh chóng ghi được dấu ấn của mình trong làng nhạc Việt qua những sản phẩm âm nhạc nghiêm túc. Chàng trai trẻ này không chỉ sở hữu chất giọng tốt mà còn có khả năng sáng tác, chơi được nhiều loại nhạc cụ và sở hữu những bước nhảy điêu luyện.

Năm 2016 là một năm chứng kiến sự bùng nổ của nam ca sĩ trẻ, sau màn thể hiện ấn tượng tại The Remix, Soobin tiếp tục “gây bão” với MV triệu view (lượt xem- PV) Phía sau một cô gái. PV báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trò chuyện với Soobin Hoàng Sơn để hiểu rõ hơn về nam ca sĩ trẻ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng ở thời điểm này.

- Chúc mừng Soobin có mặt trong 2 hạng mục đề cử tại giải Âm nhạc Cống hiến năm nay. Cảm xúc của Soobin khi đón nhận thông tin này?

Tôi cũng mới biết thông tin này vào ngày 22/2 sau khi được người hâm mộ chia sẻ. Bản thân tôi rất bất ngờ và rất vui khi biết mình nhận được đề cử ở hạng mục MV của năm và Nghệ sĩ mới của năm ở giải Cống hiến năm nay. Tôi hạnh phúc, nhưng cũng rất hồi hộp, vì đây là lần đầu tiên Soobin Hoàng Sơn nhận được đề cử tại một giải thưởng uy tín và tầm cỡ như thế này.

- Có ý kiến, Soobin Hoàng Sơn chưa xứng đáng góp mặt ở 2 hạng mục đề cử quan trọng là MV của năm và Nghệ sĩ mới của năm, anh đánh giá gì về nhận xét này?

Chuyện Soobin có xứng đáng với những đề cử đó hay không hãy để những người có chuyên môn, những anh chị đi trước trong nghề và những đồng nghiệp cùng trang lứa đánh giá. Bản thân tôi, không muốn đưa ra quan điểm về việc mình có xứng đáng hay không. Tôi đang cố gắng, nỗ lực hàng ngày để nhận được sự đón nhận và yêu mến của khán giả, chứ không phải nhắm đến mục đích đạt được giải thưởng.

Tôi cũng là kiểu người không hay để ý đến việc người khác nói sao về mình. Nếu như ai đó góp ý với tôi về một điều cụ thể, tôi sẽ nhìn nhận lại bản thân và rút kinh nghiệm, nhưng tôi không hay quan tâm đến những bình phẩm, đánh giá chung chung. Về chuyện có ý kiến, tôi không xứng đáng nhận được đề cử tại giải Âm nhạc Cống hiến năm nay, quả thật tôi không quan tâm nhiều đâu. Bởi, mỗi người sẽ có ý kiến, đánh giá khác nhau đối với một sự việc và mình cần tôn trọng những nhận xét đó của họ.

Nhìn lại năm 2016, những người quan tâm đến tôi, người hâm mộ hay những đồng nghiệp làm việc cùng sẽ thấy Soobin đã làm được khá nhiều việc và nỗ lực, cố gắng thế nào. Đầu năm, tôi tham gia The Remix đến giữa năm là các dự án âm nhạc và cuối năm, tôi cũng có khá nhiều hoạt động. Những thông tin mà mọi người biết về Soobin trên báo chí chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động của tôi năm qua.

- Ở hạng mục Nghệ sĩ mới, anh sẽ phải cạnh tranh với khá nhiều “đối thủ” nặng ký. Anh đánh giá sao về những “đối thủ” này?

Bản thân tôi không coi họ là “đối thủ” mà là đồng nghiệp. Bởi, chúng tôi đều là những nghệ sĩ đứng trên sân khấu, đều có chung một mong muốn là mang đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc hay nhất và các ca khúc của mình được nhiều người yêu thích. Tôi không bao giờ vì giải thưởng mà có sự ganh đua hay làm điều gì đó không tốt. Điều tôi muốn chính là có những bài hát thật hay để gửi đến khán giả, còn chuyện ai xứng đáng hơn ai thì hãy để khán giả và các chuyên gia đưa ra quyết định. Đó chính là kết quả công tâm nhất.

- Anh hát được khá nhiều thể loại nhạc, nhưng cái tên Soobin Hoàng Sơn chỉ thực sự “gây bão” khi đến với dòng nhạc pop ballad. Anh có định gắn bó với dòng nhạc này?

Thông thường, mỗi nghệ sĩ sẽ gắn bó với một dòng nhạc cụ thể, nhưng tôi thấy mình may mắn khi có thể hát được nhiều dòng nhạc. Với tôi, đó là một lợi thế, thi thoảng tôi sẽ “đổi món” để khán giả không chán mình.

Trở lại câu hỏi của chị, câu trả lời của tôi là không, dòng nhạc Soobin theo đuổi là dance và R&B, pop ballad chỉ là “gia vị” mà thôi. Mỗi năm, tôi chỉ ra mắt một vài ca khúc pop ballad để làm đa dạng thêm các sản phẩm âm nhạc của mình chứ không khẳng định tên tuổi bằng dòng nhạc này. Pop ballad rất dễ nghe, gần gũi với thị hiếu âm nhạc hiện nay, nhưng cá tính âm nhạc của tôi lại không dừng lại ở những ca khúc dễ nghe. Tôi muốn xây dựng cho mình hình tượng đa dạng hơn và có chiều sâu. Vậy nên, dòng nhạc tôi lựa chọn để phát triển sự nghiệp âm nhạc chính là R&B và dance.

- Soobin Hoàng Sơn là một nghệ sĩ khá đa năng, anh chơi được nhiều loại nhạc cụ, hát được nhiều thể loại nhạc và còn có khả năng sáng tác. Con đường nào dẫn anh đến với nghệ thuật?

Tôi đến với âm nhạc từ năm 3 tuổi, vì gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông bà cho đến bố đều là nghệ sĩ, bà nội và bố của tôi là NSƯT nên máu âm nhạc có sẵn trong người rồi. Năm 3 tuổi, tôi đã học đàn bầu, sang năm lớp 6 tôi chuyển sang chuyên ngành piano tại học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, lúc này tôi chuyển sang hướng nhạc nhẹ và đầu năm lớp 11 tôi bắt đầu sáng tác. Năm lớp 12 là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp ca hát, tôi tham gia hoạt động underground và chính thức đi hát.

- Xuất thân từ một gia đình có truyền thống âm nhạc, anh có thấy áp lực khi bước vào con đường nghệ thuật?

Vâng, tôi rất áp lực. Bởi, tôi làm việc không chỉ để khẳng định bản thân mà còn liên quan đến truyền thống của gia đình. Vậy nên, trong mỗi hoạt động, tôi đều phải cân nhắc kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến danh dự của gia đình.

Nhìn lại hành trình đã qua, tôi cũng tự tin vì đã lao động nghệ thuật nghiêm túc kể từ khi vào nghề đến nay. Tôi không chạy theo số đông, không dùng scandal để đánh bóng tên tuổi hay tìm kiếm sự nổi tiếng. Tôi luôn tâm niệm, khi mình lao động nghiêm túc, làm việc có trách nhiệm và có tâm với nghề, mình sẽ đạt được những điều giống như ông bà và bố tôi đã nhận được.

- Cảm ơn về những chia sẻ của anh!

LÊ ANH

Soobin Hoàng Sơnca sĩ soobin hoàng sơnSoobin Hoàng Sơn giải cống hiếnCống hiến 2017Soobin Hoàng Sơn phía sau một cô gái

Clip: Người phụ nữ trẻ đi SH "tung cước" đạp nam cảnh sát

Xem thêm Tin Người trong cuộc