`

Trần Thu Hà: "Cây nào cũng có một chỗ đứng dưới Mặt Trời"

Thứ tư, 02/11/2016 | 13:18 GMT+7

(ĐSPL) - Mới đây, diva Trần Thu Hà về quê để tham gia đêm nhạc Trái tim không ngủ yên nhằm tri ân cố nhạc sĩ Thanh Tùng. Trong lần trở về này, diva Trần Thu Hà đã có những trải lòng cùng PV báo Đời sống & Pháp luật về cảm xúc của cô khi tham gia đêm nhạc, cũng như mối quan hệ của cô và ca sĩ Thu Phương sau ồn ào xảy ra trước đây.

- Sống ở Mỹ, chị có dành nhiều thời gian về Việt Nam biểu diễn không?

Có, tôi thường xuyên về Việt Nam tham gia những buổi biểu diễn. Như mọi người cũng biết, 30/9 vừa qua tôi đã có một đêm nhạc Trần Tiến tổ chức tại Hà Nội. Đó là đêm nhạc thực sự chứa đựng nhiều cảm xúc.

- Đứng biểu diễn trên sân khấu ngoại và sân khấu Việt Nam, chị có cảm nhận thấy sự khác nhau?

Khi đứng trên sân khấu ở nước ngoài hay Việt Nam, tôi không cảm thấy có điều gì khác biệt, vì dù đứng ở đâu cũng đều là cống hiến cho khán giả yêu quý mình. Dù đứng trên sân khấu nào tôi cũng hát bằng chính nhiệt huyết và đam mê của bản thân, mà không phân biệt khán giả ngoại hay khán giả trong nước.

- Được biết, lần này chị trở về Việt Nam và tham dự đêm nhạc Trái tim không ngủ yên nhằm tri ân cố nhạc sĩ Thanh Tùng do nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Thanh Lam và ca sĩ Tùng Dương kết hợp tổ chức. Cảm xúc của chị như thế nào khi nhận lời tham gia đêm nhạc này?

Đây là đêm nhạc mà tôi đã hẹn với Thanh Lam, Tùng Dương từ rất lâu rồi. Những năm trước, chương trình trùng với kế hoạch đã có nên tôi không thể góp mặt. Lần này có dịp tham gia, dù thời gian rất ngắn– 2 ngày biểu diễn sau đó tôi phải quay về Mỹ ngay vì còn lịch biểu diễn ở Mỹ, nhưng chắc chắn đây sẽ là kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với tôi.

Sau bao lần hứa hẹn thì 3 người chúng tôi cũng có cơ hội thực hiện đêm nhạc Thanh Tùng. Đêm nhạc này cũng là một sự gửi gắm nhiều nỗi niềm của Thanh Lam, bởi từ khi chú Tùng nằm trong bệnh viện Thanh Lam đã ấp ủ ý định này và giờ đây điều đó đã sắp trở thành hiện thực.

Nữ ca sĩ Trần Thu Hà.

- Chị đánh giá thế nào về dòng nhạc thị trường đang phát triển rầm rộ ở Việt Nam hiện nay?

Đó cũng là điều bình thường bởi thị trường âm nhạc sẽ phải có nhiều sắc thái, nhiều khu vực và nhiều thị phần khác nhau. Cái gì một màu quá cũng không tốt, không nên quá thị trường nhưng cũng không nên quá bác học hay hàn lâm, điều đó sẽ gây ra sự mất cân bằng. “Cây nào cũng có một chỗ đứng dưới mặt trời”, dòng nhạc nào cũng có khán giả của riêng dòng nhạc đó. Theo tôi cũng không nên quá khắt khe trong việc này.

- Mối quan hệ hiện tại của chị và ca sĩ Thu Phương sau ồn ào như thế nào?

Mối quan hệ của tôi và Thu Phương vẫn bình thường. Chúng tôi cũng không gặp nhau nên cũng không có gì để nói. Mặc dù diva là danh xưng do công chúng và truyền thông công nhận nhưng ở Việt Nam nghệ sĩ đạt được danh xưng này phải nói là rất hiếm và chị là một trong số nghệ sĩ đó.

- Vậy theo chị, một người nghệ sĩ cần có những yếu tố nào mới được công nhận là diva?

Có lẽ, chúng ta không nên nhắc đến Thu Phương hay diva ở đây bởi câu chuyện này suốt hai năm nay đã được nhắc đến quá nhiều. Chúng tôi cũng đã có nhiều lần đứng chung sân khấu cùng nhau và tôi không muốn nói nhiều chủ đề này nữa.

- Nổi tiếng là một người có tính cách thẳng thắn nhất nhì trong showbiz, tính cách này có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cũng như công việc của chị?

Người ta bảo là “cha mẹ sinh con trời sinh tính”, có những cái thuộc về bản chất hay cá tính, nếu những cá tính đó không phải là tính xấu thì tôi thấy không có vấn đề gì trở ngại hay cần sửa đổi. Cái quan trọng nhất là những người thẳng thắn xây dựng được gì trong sự nghiệp của họ, đó có phải là con đường minh bạch hay rạch ròi hay không? Đối với nhiều người, thẳng thắn quá đôi khi lại là những trở ngại nhưng với tôi thì đó lại là những thử thách, bởi khi đã vượt qua và đạt được những thành tựu nhất định, nhìn lại sẽ thấy được tất cả những cố gắng của mình.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Rào cản mang tên Diva?

Vào cuối năm 2015, dư luận được phen xôn xao bởi thông tin Trần Thu Hà không xếp Thu Phương vào hàng diva. Ồn ào bắt nguồn từ việc Thu Phương góp mặt trong đêm nhạc The Master of Symphony và hát cùng 4 diva gạo cội từ đó có nhiều thông tin, Thu Phương chính là diva thứ 5 của nhạc Việt. Sau đêm nhạc, trong một bài trả lời phỏng vấn, Thu Hà chỉ nhắc đến tên Thanh Lam, Hồng Nhung và Mỹ Linh mà không đề cập gì đến Thu Phương, khiến nhiều người cho rằng, cô không công nhận Thu Phương là diva và tỏ ra bất bình.

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều, Thu Hà đã lên tiếng giải thích: “Với thời điểm của lịch sử âm nhạc 17 năm trước, khi mà Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh đã là diva, thì tôi và chị Thu Phương mới thoát khỏi dòng nhạc vũ trường và bước lên sân khấu lớn hơn. Lúc đó, cả hai chúng tôi không ai là gì cả... Tôi không cố tình hạ bệ Thu Phương như suy nghĩ của mọi người".

Tuy nhiên, lời giải thích này của Hà Trần dường như chưa thỏa mãn được một bộ phận khán giả và họ vẫn cho rằng mối quan hệ giữa cô và Thu Phương vẫn có một rào cản mang tên Diva.

HẢI DƯƠNG

Xem thêm video Giải trí:

Trần Thu HàDiva Trần Thu Hànữ ca sĩ trần thu hàtrần thu hà và thu phươngnhạc việtgiải tríTrần Thu Hàdiva
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí