`

Liệu Cocofest có trở thành biểu tượng lễ hội của Đà Nẵng?

Chủ nhật, 31/07/2016 | 19:11 GMT+7

(ĐSPL) - Được đầu tư hoành tráng và chỉn chu, Cocofest mang trong mình sứ mệnh phải trở thành biểu tượng, văn hóa của thành phố Đà Nẵng.

Trên thế giới, mô hình những lễ hôi âm nhạc – giải trí gắn liền với tên tuổi của những thành phố nơi diễn ra đã trở thành một xu hướng làm âm nhạc kiểu “xã hội hóa”, được nhiều người đón nhận. Mô hình này vừa mang lại những sản phẩm tinh thần độc đáo cho khán giả vừa trở thành một biểu tượng văn hóa thu hút khách du lịch từ nhiều nơi. Có thể kể ra đây những ví dụ điển hình như:

Ultra Music Festival – Thành phố Miami, Florida, Mỹ

Ultra Music Festival là lễ hội âm nhạc điện tử ngoài trời được tổ chức hàng năm tại Miami, Florida, Mỹ.  Từ năm 1999 đến nay, lễ hội đã tăng thời gian diễn ra từ 1 lên 3 ngày. Có khoảng hơn 200 nghệ sĩ tham gia trình diễn tại lễ hội này hàng năm trong đó có những DJ tên tuổi như David Guetta, Tiesto, Hardwell, Armin Van Buren, Avicii…Năm 2012, có khoảng 165.000 người tham dự lễ hội. Họ đã rất nỗ lực để có được tấm vé quý giá khi mà Ultra Music Festival luôn trong tình trạng không có sẵn vé để bán. Năm 2014 lễ hội này cũng vừa được tổ chức thành công và thu hút tới gần 200.000 người hâm mộ đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Thành công như vậy nên Ultra Music Festival đã trở thành một biểu tượng của thành phố Miami. Đây cũng là nhân tố thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch đổ về thành phố xinh đẹp của bang Florida này để thưởng thức âm nhạc, tham gia những trò chơi giải trí, thể thao và kết bạn bốn phương. Lễ hội này cũng thúc đẩy sự phát triển của âm thực cùng nhiều hoạt động dịch vụ khác.

Tomorroland - Thị trấn Boom, Bỉ

Tomorroland bầu chọn là lễ hội âm nhạc số 1 thế giới. Mặc dù có tuổi đời kém cạnh so với các “đàn anh” khác (được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005) nhưng với quy mô vô cùng hoành tráng của mình, việc được góp mặt ở Tomorroland có lẽ là ước muốn của tất cả người yêu nhạc EDM.

Mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn người, nhiều năm qua Tomorroland đã trở thành cục nam châm thu hút khách du lịch đến với Boom – một thị trấn nhỏ trực thuộc Bỉ, giữa 2 thành phố Antwerp và Brussels.  Lượng khách du lịch khổng lồ đổ về đây mỗi mùa Tomorroland đã giúp Boom trở thành một địa điểm nổi tiếng. Cũng nhờ thế, kinh tế nơi đây đã phát triển không ngừng, trở thành một trong những trung tâm giải trí, du lịch lớn của châu Âu.

Coachella – Thành phố Indio, California, Mỹ

Liệu Cocofest có trở thành biểu tượng lễ hội của Đà Nẵng? - Ảnh 3Phóng to

Coachella Valley Music and Arts Festival (thường được gọi là Coachella, Coachellafest hoặc lễ hội Coachella ) là một festival nghệ thuật thường niên diễn ra tại thành phố Indio, hạt Riverside, bang California, Mỹ.  Lần đầu tiên lễ hội này được tổ chức vào tháng 10 và chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng sau đó nó được di chuyển sang tháng 4 và kéo dài ra 3 ngày với biểu tượng là một chú khủng long. 17.000.

Sự phát triển nhanh chóng của Coachella đã giúp Indio phát triển vượt trội về văn hóa, du lịch và kinh tế. Mỗi mùa Coachella lại có hàng chục nghìn du khách đổ về Indio thưởng thức âm nhạc, ẩm thực, giao lưu văn hóa,… Hiện nay, Coachella là một trong những festival âm nhạc ngoài trời uy tín và được yêu thích nhất tại Mỹ.

Monsoon – thủ đô Hà Nội, Việt Nam

Nếu như ở những nền âm nhạc tiến đã có những lê hội âm nhạc – giải trí gắn liền với những thành phố lớn như vậy thì ở Việt Nam đến nay mới chỉ có duy nhất Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Moonsoon Music Festival) là làm được điều đó. Qua 2 mùa tổ chức (2014, 2015) với sự đầu tư chau chuốt về kịch bản, khách mời, Gió mùa đã trở thành một thương hiệu về văn hóa, du lịch với thủ đô Hà Nội. Nhắc đến gió mùa là nhắc đến một lễ hội mang đầy màu sắc hiện tại được tổ chức trong không gian hoài cổ và truyền thống của Hoàng thành Thăng Long.

Hướng tới Cocofest – Đà Nẵng

Cocofest ra đời cũng với mong muốn trở thành một “Moonsoon của Đà Nẵng”, với mục tiêu phát triển du lịch, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện, tổ chức các sự kiện du lịch & giải trí mang tầm vóc quốc tế. Chia sẻ về điều này, nhạc sĩ Quốc Trung – tổng đạo diễn Cocofest cho biết: “Trở thành “Moonsoon” của Đà Nẵng là nhiệm vụ và những gì chúng tôi hướng tới. Với sự cam kết lâu dài của nhà đầu tư và sự ủng hộ của các cơ quan quản lý của thành phố, chúng tôi đã có kế hoạch xây dựng từng bước để Cocofest trở thành một thương hiệu văn hoá, đóng góp vào sự phong phú của đời sống văn hoá và thúc đẩy sự phát triển tiềm năng du lịch Đà Nẵng”.

Trước những thông tin đó, giới trẻ Đà Nẵng đang rất hào hứng đón nhận bởi thực tế, tuy là một thành phố lớn nhưng đến nay đời sống giải trí của người dân thành phố biển vẫn còn rất nghèo nàn. Một năm những show diễn quy mô lớn được tổ chức ở đây đếm không quá đầu ngón tay. Chính vì thế, nhu cầu thưởng thức âm nhạc – giải trí thực thụ của người dân Đà Nẵng là cơ sở quan trọng cho Cocofest ra đời và trở thành một thương hiệu gắn liền với thành phố trong thời gian tới.

Tiểu Quỳnh

Nguồn: Người đưa tin

Mời độc giả xem thêm giải trí:

Tin tài trợ
thả đồi mồi về biểnĐà Nẵngthành phố Đà Nẵngdị bộigiải trídấu hiệu phạm pháp
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí