Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời

Thứ hai, 29/06/2015 | 13:21 GMT+7

(ĐSPL) - 4 ngày sau khi chữa trị tại bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trút hơi thở cuối cùng vào lúc 10h15 ngày 29/6, hưởng thọ 91 tuổi.

Ông Phan Hồng Hà, con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, cho biết cha ông qua đời bất ngờ nên gia đình chưa định ngày giờ tẩm liệm và an táng. Hiện thi hài nhạc sĩ được đưa về nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (TP HCM).

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Sáng 29/6, ông rơi vào trạng thái mê sâu. Dù các bác sĩ nhiệt tình cứu chữa nhưng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu không qua khỏi.

Trên trang cá nhân, MC Quỳnh Hương - người gắn bó với chương trình Tiếng hát mãi xanh cũng như có rất nhiều kỷ niệm với nhạc sĩ - bày tỏ sự bàng hoàng. 

Cô viết: "Bác Điểu ơi, đêm thứ năm nhóm Tiếng hát mãi xanh chúng con còn đến ghé nhà thăm bác, bác còn tươi cười nắm tay chúng con. Tụi con còn hát cùng ca khúc Cuộc đời vẫn đẹp sao tặng bác... Vậy mà bác đã ra đi rồi. Vừa đi lúc 10h15 sáng nay, tại bệnh viện Thống Nhất. Có một sự bàng hoàng không diễn tả được thành lời...".

Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng, là con thứ 11 trong một gia đình có cha làm thợ may. Ông được mệnh danh là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam", được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam ở thế kỷ 20.

Bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940, sáng tác giúp tên tuổi Phan Huỳnh Điểu được biết rộng rãi là Đoàn giải phóng quân (viết cuối 1945). Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Phan Huỳnh Điểu gia nhập quân đội, công tác ở Liên khu 5. Trong thời gian này, ông viết một số ca khúc như: Nhớ ơn Hồ Chủ tịch, Quê tôi ở miền Nam...

Sau 1975, Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc TP HCM. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là ca khúc phổ thơ như: Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu... Ông cũng sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi như: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác...

PV

Video đang được quan tâm:

Tin tài trợ
nhạc sĩPhan Huỳnh ĐiểuNhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đờiBóng cây Kơnia
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giải trí